Theo quan điểm kỹ thuật, VN-Index có phiên tăng điểm thứ hai liên tiếp. Khối lượng giao dịch duy trì dưới mức bình quân 10 và 20 phiên, hàm ý dòng tiền có phần thận trọng. Không những vậy, đường MACD đang hướng xuống dưới Signal, cho thấy chỉ số đang chịu áp lực chốt lời quanh khu vực GAP (1.270 – 1.282 điểm).

Tuy nhiên, chỉ số đã vượt qua được sức ép của MA5 cùng với MA20 đang ở trạng thái hướng lên tích cực, cho thấy xu hướng chính vẫn là phục hồi, và chỉ số vẫn còn cơ hội thoát khỏi áp lực từ khoảng GAP trên đề hướng lên thử thách vùng kháng cự tâm lý 1.300 điểm.

Dự báo thị trường chứng khoán tuần từ 5/9-9/9: Các cơ hội phân hóa sẽ mở ra trong tuần tới
Ảnh minh họa

CTCK Rồng Việt (VDSC)

Thị trường tiếp tục giao dịch thận trọng trước kỳ nghỉ lễ, thể hiện qua khối lượng khớp lệnh thấp hơn nhiều so với mức trung bình 20 phiên.

Theo đó, ý chí tăng vượt vùng cản 1.300 điểm của VN-Index và 1.325 điểm của VN30-Index chưa có động thái rõ ràng sau nhịp rung lắc vào phiên 29/8.

Tuy nhiên, thị trường có ghi nhận diễn biến tích cực từ một số nhóm ngành như điện, thủy sản, ngân hàng… Do đó, thị trường có thể sẽ tiếp tục kiểm tra cung cầu theo hướng tăng dần trong phiên giao dịch tiếp theo.

Nhà đầu tư cần chú ý áp lực tại vùng cản 1.280-1.300 điểm của VN-Index và nên tận dụng nhịp tăng để cân nhắc cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.

Các cơ hội phân hóa sẽ mở ra trong tuần tới

CTCK Tân Việt (TVSI)

Diễn biến phiên giao dịch ngày 31/8, cộng với hai phiên hồi phục trước đó cho thấy tâm lý thị trường khá yên bình trước kỳ nghỉ Lễ.

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán Quốc tế liên tục giảm điểm thì cách giao dịch của thị trường Việt Nam cho thấy sự ổn định. Thanh khoản thấp là điểm trừ cho thị trường hai phiên vừa qua nhưng điều này thường xuyên xảy ra trước các kỳ nghỉ Lễ.

Trong trường hợp thị trường chứng khoán thế giới không nhiều biến động tiêu cực, các cơ hội phân hóa sẽ mở ra trong tuần tới.

Kiên nhẫn chờ thêm những tín hiệu tích cực

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Xét về xu hướng, dù đóng cửa trước kỳ nghỉ Lễ giữ được mốc 1.280 điểm, nhưng thanh khoản và biên độ tăng điểm đều ở mức yếu, chưa đủ về “Lượng” để xác nhận xu hướng tích cực.

Vì thế, chúng tôi tiếp tục giữ quan điểm thận trọng, kiên nhẫn chờ thêm những tín hiệu tích cực để xác nhận xu hướng trước khi mở vị thế mua mới.

Cơ hội cho dòng tiền đến muộn

CTCK MB (MBS)

Trong phiên cuối tháng 8, thị trường ghi nhận tăng sang phiên thứ 2 liên tiếp, nhưng vẫn gặp khó ở ngưỡng tâm lý 1.285 điểm dù đã có thời điểm trong phiên vượt qua ngưỡng cản này.

Thanh khoản chỉ giảm nhẹ so với phiên trước cho thấy nhà đầu tư trong nước vẫn giao dịch tích cực và phá bỏ tâm lý thận trọng ở tuần cận nghỉ lễ dài ngày. Độ rộng khá tích cực ở hầu khắp các nhóm cổ phiếu, cho thấy quán tính tăng của thị trường còn tiếp diễn.

Do vậy, dù xác suất đi tiếp là khá rộng mở, nhưng thị trường sẽ gặp thử thách ở mốc 1.300 điểm, có thể đó là cơ hội cho dòng tiền đến muộn.

Cần yếu tố dòng tiền hỗ trợ

CTCK BIDV (BSC)

Thị trường hôm nay trải qua một phiên giao dịch cuối tháng 8 khá yên ắng với thanh khoản thấp. Độ rộng nghiêng về phía tích cực với 11/19 ngành tăng điểm, trong đó ngành bảo hiểm có mức tăng mạnh nhất gần 2%.

Trong những phiên sắp tới, nếu không có yếu tố dòng tiền thì có lẽ VN-Index sẽ không thể vượt qua ngưỡng 1.285 điểm.

Bán hạ tỷ trọng trong các nhịp hồi sớm

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Trong phiên cuối tháng 8, áp lực phân phối gia tăng khiến cho chỉ số VN-Index một lần nữa thất bại trong việc vượt ngưỡng cản gần 1.28x điểm.

Mặc dù cơ hội mở rộng đà hồi phục của chỉ số vẫn hiện hữu, chúng tôi vẫn nghiêng về kịch bản chỉ số có thể quay xuống và kiểm định lại ngưỡng cản gần quanh 1.250 điểm.

Nhà đầu tư được khuyến nghị bán hạ tỷ trọng trong các nhịp hồi sớm và khống chế tỷ trọng ở mức an toàn, tương ứng với mức độ chấp nhận rủi ro