Kết thúc phiên giao dịch ngày 7/4, VN-Index ở mức 1.069,71 điểm, tăng 5,07 điểm (+0,48%) so với tuần trước, với thanh khoản cải thiện tốt. HNX-Index kết tuần tăng tốt hơn (1,98%) lên mức 211,6 điểm với thanh khoản gia tăng mạnh.

Trong tuần vừa qua, thanh khoản trên HoSE đạt 67.152 tỷ đồng, tăng mạnh 29% so với tuần trước. Thanh khoản HNX tích cực hơn, tăng 62,5% so với tuần trước.

Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng tuần thứ hai liên tiếp với giá trị bán ròng 736 tỷ đồng, bán ròng trên HNX với giá trị 44 tỷ đồng.

Khối ngoại tiếp tục mua ròng mạnh nhất cổ phiếu HPG với khối lượng gần 5,52 triệu đơn vị, giá trị mua ròng tương ứng đạt 118 tỷ đồng; tuy nhiên giảm khá mạnh so với tuần trước đó mua ròng 302 tỷ đồng cổ phiếu này. Đứng ở vị trí thứ 2 là cổ phiếu HDB được mua ròng gần 4,3 triệu đơn vị, giá trị mua ròng đạt 85 tỷ đồng.

Nhóm chứng khoán tăng khá mạnh với BSI (+15,55%), VDS (+12,98%), FTS (+7,44%), AGR (+7,03%), MBS (+6,96%)...

Nhóm bất động sản với nhiều thông tin hỗ trợ tiếp tục giao dịch sôi động, thanh khoản gia tăng tốt với nhiều mã tăng giá mạnh như DIG (+25,93%), VPH (+24,02%), NHA (+21,43%), L14 (+20,98%), CEO (+14,86%), SCR (+14,71%), NTL (+13,71%)...

Nhóm cổ phiếu khu công nghiệp, cao su cũng có diễn biến khá tích cực với nhiều mã phục hồi tăng giá như VGC (+6,76%), SZC (+6,10%), SIP (+5,62%), PHR (+3,49%)...

Các nhóm ngành khác đều phân hóa, duy trì tích lũy và không có nhiều điểm nhấn trong bối cảnh chờ các thông tin về tình hình kết quả kinh doanh quý/2023, kế hoạch kinh doanh năm 2023.

Dự báo thị trường chứng khoán tuần tới 10/4-14/4/2023: Bám sát thị trường, cân nhắc giải ngân CP các nhóm ngành chứng khoán, dầu khí, BĐS
Dự báo thị trường chứng khoán tuần tới 10/4-14/4. Ảnh minh họa

Dưới góc nhìn kỹ thuật, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho biết, VN-Index kết phiên cuối tuần tạo nến dạng spinning top, cho thấy sự giằng co trong tâm lý nhà đầu tư sau phiên giảm điểm về quanh 1.065.

Xét về khung đồ thị giờ, 2 chỉ báo MACD và RSI mới tạo 1 đáy cho thấy áp lực điều chỉnh vẫn có thể tiếp tục xuất hiện ở các phiên tiếp theo. Tuy nhiên, với diễn biến hiện tại, thị trường nhiều khả năng sẽ có sự phân hóa và nhịp điều chỉnh này là cần thiết để VN-Index tiếp tục hướng lên các khu vực cao phía trên.

VCBS khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục bám sát thị trường, đặc biệt là tại vùng hỗ trợ 1.055 – 1.060, có thể tận dụng cơ hội tại các nhịp rung lắc mạnh (nhiều khả năng sẽ diễn ra trong những phiên tới) để cân nhắc giải ngân mua vào cổ phiếu thuộc các nhóm ngành như chứng khoán, dầu khí, bất động sản... khi tín hiệu mua chủ động gia tăng trở lại tại các vùng hỗ trợ.

Thông tin thêm về tình hình vĩ mô, VCBS cho biết, sau quyết định giảm lãi suất điều hành của NHNN lần thứ hai trong tháng 3, mặt bằng lãi suất huy động đã tạo đỉnh và giảm 50-80 điểm trong quý I. Đây được xem là tiền đề quan trọng để kéo giảm mặt bằng lãi suất cho vay.

Trong thời gian tới, mặt bằng lãi suất huy động được dự báo giảm thêm sau khi các quyết định lãi suất mới dần có hiệu lực. Cùng với đó, nguồn cung ngoại tệ diễn biến thuận lợi giúp NHNN có điều kiện thực hiện việc mua ngoại tệ tăng cường dự trữ ngoại hối.

Trong diễn biến điều chỉnh, chỉ số VN-Index đã lấp gap tại vùng 1.064 điểm được tạo ra bởi phiên tăng điểm đầu tuần. Ảnh: fireant
Trong diễn biến điều chỉnh, chỉ số VN-Index đã lấp gap tại vùng 1.064 điểm được tạo ra bởi phiên tăng điểm đầu tuần. Ảnh: fireant

Chứng khoán Tân Việt (TVSI) cũng cho rằng xu hướng của thị trường hiện tại là tăng giá. Theo đó, chỉ số VN-Index đóng cửa với cây nến giảm điểm với thân dài đi kèm giá đóng cửa ở mức cao trong phiên, cho thấy đà giảm đã chậm lại. Nhìn chung, nhịp điều chỉnh trong 2 phiên cuối tuần là rất cần thiết để lấp lại gap tăng giá trước đó và đồng thời hấp thụ lực bán chốt lời vừa qua. Về khung đồ thị tuần, mặc dù đóng cửa ở mức thấp nhưng nhìn chung vẫn là một tuần tăng điểm và không thay đổi xu hướng đi ngang trung hạn.

Với diễn biến tích cực trở lại trong phiên cuối tuần, TVSI cho rằng VN-Index trong tuần tới sẽ có nhịp kiểm tra lại ngưỡng kháng cự mạnh là đỉnh hồi phục đầu tháng 2 quanh vùng 1.085 – 1.095 điểm. Xu hướng tăng giá ngắn hạn vẫn dự báo tiếp tục được duy trì nhưng chỉ số sẽ khó vượt ngay được vùng kháng cự ngắn. Chỉ số dự báo sẽ cần thêm vài phiên tích lũy ở vùng giá cao trước khi tiếp tục tăng điểm.

"Xu hướng của thị trường hiện tại là tăng giá nên các nhịp rung lắc hay điều chỉnh đều là cơ hội để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu. Các nhóm ngành đang tỏ ra vượt trội so với thị trường hiện tại là bất động sản, chứng khoán và nhóm ngân hàng vừa và nhỏ nên được hướng tới trong giai đoạn này", chuyên gia TVSI khuyến nghị.

Trong khi đó, dưới góc nhìn thận trọng, chuyên gian Chứng khoán BIDV – (BSC) khuyến nghị khách hàng chờ đợi và cân nhắc mở vị thế khi tín hiệu tạo đáy của thị trường rõ ràng. Thị trường duy trì xu hướng giảm điểm biên độ hẹp trong phiên giao dịch cuối tuần. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với số mã giảm áp đảo số mã tăng. Thị trường có 13/19 ngành tăng điểm, trong đó trụ đỡ của thị trường ở nhóm dịch vụ tài chính.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX. Tín hiệu vận động của VN-Index vẫn chưa có dấu hiệu rõ ràng với các phiên test ngưỡng 1.060 điểm sẽ diễn ra vào tuần sau. Mùa kết quả kinh doanh đang diễn ra là giai đoạn chứng khiến sự phân hóa dòng tiền vào các cổ phiếu cơ bản tốt với triển vọng kinh doanh tích cực.

"Nhà đầu tư chờ đợi và cân nhắc mở vị thế với các cổ phiếu cơ bản khi tín hiệu tạo đáy của thị trường đã rõ ràng", báo cáo của BSC nêu.