Dự báo giá vàng trong tuần tới từ 11/10 -17/10/2021, các nhà phân tích Phố Wall và các nhà đầu tư cho rằng xu hướng tăng giá vàng trong thời gian tới.

Cụ thể, 14 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát vàng của Kitco News. Trong số những người tham gia, 8 người (tương đương 57%) dự báo giá vàng tăng; đồng thời, 5 nhà phân tích (36%) dự báo giá vàng giảm vào tuần tới; chỉ có 1 nhà phân tích (7%) trung lập với giá vàng trong thời gian tới.

Trong khi đó, với tổng cộng 841 phiếu bầu đã được bỏ ra trong cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street. Trong số này, 442 người được hỏi (tương đương 53%) tin giá vàng sẽ tăng vào tuần tới; 265 người khác (32%) dự báo giá vàng thấp hơn, trong khi 134 người (16%) cho rằng vàng là trung lập.

Tuần qua, giá vàng thế giới ít biến động. Mức cao nhất của giá vàng thế giới là 1.768 USD/ounce. Mức thấp là 1.755 USD/ounce. Các phiên giao dịch trong tuần điều chỉnh tăng – giảm đan xen nhau.

Dự báo giá vàng tuần tới xu hướng tăng, vàng trong nước có thể lập đỉnh 58 triệu đồng/lượng
Các nhà phân tích Phố Wall nhận định xu hướng giá vàng tăng trong tuần tới. Ảnh minh hoạ

Theo các nhà giao dịch, đây sẽ là tín hiệu để dự đoán lộ trình Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thu hẹp gói kích thích kinh tế và tăng lãi suất. Động thái này khiến lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ cao hơn và làm tăng chi phí nắm giữ vàng.

Theo số liệu của Bộ Lao động Mỹ, nền kinh tế hàng đầu thế giới chỉ ghi nhận thêm 194.000 việc làm mới trong tháng 9/2021, thấp hơn đáng kể so với dự báo của các nhà kinh tế tham gia khảo sát của tờ The Wall Street Journal là 500.000 việc làm. Đây cũng là tháng thứ hai liên tiếp số liệu việc làm không đạt được kỳ vọng.

Jason Teed, nhà quản lý danh mục đầu tư của Quỹ Gold Bullion Strategy Fund (Mỹ) nhận xét rằng, số liệu việc làm "đáng thất vọng" cho thấy nền kinh tế Mỹ có thể chưa đủ "tín hiệu" để Fed thu hẹp gói kích thích kinh tế và tăng lãi suất. Đây cũng sẽ yếu tố thuận lợi cho vàng, vì lãi suất thấp sẽ hỗ trợ cho nhu cầu nắm giữ kim loại này.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Công ty Dịch vụ tài chính OANDA (Mỹ) cho biết, giá vàng đã tăng lên mức cao nhất trong phiên sau khi đồng USD giảm giá và lợi suất trái phiếu giảm sâu. Tuy nhiên, sau khi xem xét kỹ hơn báo cáo việc làm, các nhà đầu tư vàng nhanh chóng nhận ra rằng Fed sẽ vẫn duy trì lộ trình giảm chương trình mua tài sản vẫn sẽ diễn ra vào tháng 11 tới và áp lực lạm phát vẫn còn cao, điều đó vẫn có thể khiến lãi suất tăng cao hơn trong năm tới.

Dù vậy, Ken Ford, Chủ tịch của Công ty Tư vấn Warwick Valley Financial Advisors (Mỹ) nhận xét, số liệu việc làm cho thấy nền kinh tế đang phục hồi chậm lại nhưng điều tệ hơn là số lượng người lao động quay trở lại thị trường việc làm ngày càng giảm và các công ty đang phải trả mức lương cao hơn để thu hút nhân viên, điều này khiến các nhà đầu tư lo ngại về xu hướng nền kinh tế đình trệ trong khi lạm phát cao. Vàng là một số ít loại tài sản vẫn giữ được giá trị trong những tình huống như vậy trong quá khứ.

Dự báo giá vàng tuần tới xu hướng tăng, vàng trong nước có thể lập đỉnh 58 triệu đồng/lượng
Các nhà đầu tư trong nước không nên vội vàng mua vào khi diễn biến dịch bệnh còn phức tạp. Ảnh minh hoạ

Những áp lực kinh tế, thị trường lao động tại Mỹ vừa qua khiến cho thị trường vàng trao đảo. Khép lại một tuần chốt phiên vàng ở mức giá khoảng 1.757 USD/ounce.

Tuy nhiên, thị trường vàng thế giới đã tác động trái chiều đến thị trường vàng trong nước. Ước tính ở mức giá vàng thế giới quy đổi sang giá vàng Việt Nam sẽ rơi vào 49 triệu đồng/lượng, chênh lệch lên đến 9 triệu đồng/lượng.

Cụ thể: Giá vàng SJC tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - chi nhánh Hà Nội được niêm yết ở mức 57,25-57,97 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Giá vàng SJC của Tập đoàn Phú Quý đang ở mức 57,30-57,85 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Tập đoàn DOJI, giá vàng niêm yết ở mức 56,95-57,85 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Theo các chuyên gia, giá vàng trong nước đang quá cao so với thế giới đó là sự bất thường. Bởi nhu cầu tiêu dùng và đầu tư tại thị trường trong nước không phải là thời điểm sôi động. Do đó, nhà đầu tư không nên mua vào khi giá vàng trong nước đang một mình một đường đi.