Kết quả khảo sát giá vàng tuần tới (25/10 - 31/10)
Kết quả khảo sát giá vàng tuần tới (25/10 - 31/10)

Giá vàng thế giới chịu ảnh hưởng từ lạm phát

Trong cuộc khảo sát biến động của vàng tuần này của Kitco cho thấy đa số các nhà phân tích ở Phố Wall nhận định giá vàng tăng. Cụ thể: 87% chuyên gia nhận định giá vàng tuần sau sẽ còn tăng cao gấp đôi tuần trước. Trong khi, không có chuyên gia nào ủng hộ xu hướng giảm giá. Còn lại, tỷ lệ chuyên gia giữ quan điểm trung lập cũng giảm mạnh còn 13%.

Các nhà đầu tư trên Phố Main cũng cho kết quả khảo sát trực tuyến trên thị trường với 598 phiếu, tỷ lệ ủng hộ giá vàng tăng tuần này quy trì 60%, trong khi tỷ lệ dự đoán giá vàng giảm là 20% và tỷ lệ cho rằng giá vàng đi ngang là 17%.

Mặc dù một số nhà phân tích lạc quan về giá vàng, nhưng họ cho rằng, thị trường sẽ không thu hút được lượng vốn lớn cho đến khi ngưỡng kháng cự 1.835 USD bị phá vỡ.

Nhà phân tích, kiêm Giám đốc Chiến lược hàng hóa của Saxo Bank Ole Hansen chia sẻ: "Khi vàng đã có khả năng vượt qua ngưỡng 1.800 USD thì bạn phải lạc quan về nguyên liệu quý này. Nhưng tôi cũng có quyền thất vọng vì màn trình diễn mờ nhạt của vàng trong năm nay".

Hansen nói thêm rằng, sự bứt phá trên 1.835 USD có thể tạo ra động lực trên thị trường, giúp đẩy giá trở lại mức đỉnh 2.000/ounce.

David Madden, nhà phân tích thị trường tại Equiti Capital, nói rằng, đợt phục hồi của vàng vào cuối tuần này cho thấy vàng đã vào một xu hướng giảm so với mức cao kỷ lục của năm ngoái.

Theo chuyên gia này, vàng đang được đẩy trở lại mức 1.830 USD nhưng không mong đợi mức đó sẽ bị phá vỡ. Chuyên gia này lưu ý rằng, USD có xu hướng tăng mạnh kể từ tháng 5 đã là một "cơn gió ngược" lớn đối với vàng và ông không mong đợi xu hướng đó sẽ sớm thay đổi.

“Fed đang rất muốn thắt chặt lãi suất và điều đó sẽ hỗ trợ đồng USD", David nhận định.

Colin Cieszynski, Chiến lược gia thị trường tại SIA Wealth Management, nói rằng ông lạc quan về giá vàng khi lạm phát tăng. "Chúng tôi có thể thấy các ngân hàng trung ương bắt đầu quay trở lại các tuyên bố "lạm phát nhất thời" trước đây của họ và bắt đầu giảm kích thích. Một số thay đổi có thể mất vài tháng, vì vậy tôi nghĩ vàng vẫn có thể được hưởng lợi trong ngắn hạn", ông nói.

Darin Newsom, Chủ tịch của Darin Newsom Analytics, nói rằng ông dự báo giá vàng cao hơn trong tuần tới; tuy nhiên, điều đó phụ thuộc lớn vào USD và nếu USD Index ở mức 93,50 được giữ vững.

"USD Index có vẻ đang tiến đến một chu kỳ tăng ngắn hạn, có thể xảy ra khi nó kiểm tra mức hỗ trợ ở ngưỡng thấp nhất trong tuần này là 93,50. Nếu điều này được giữ vững, vàng có thể đạt đỉnh sớm trong tuần tới".

Tuy nhiên, ông Chintan Karnani, Giám đốc Nghiên cứu của Công ty Tư vấn kinh doanh Insignia Consultants (Ấn Độ) nhận định, giá vàng vẫn đang được hỗ trợ bởi những lo ngại về lạm phát. Ông cho biết, Ngân hàng trung ương Nga đã nâng lãi suất để kìm hãm lạm phát, và trong hai tuần tới sẽ diễn ra nhiều cuộc họp của các ngân hàng trung ương lớn, như Ngân hàng trung ương Anh (BoE), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) và Fed.

Bảng giá vàng ngày 24/10/2021 tính đến 13h.
Bảng giá vàng ngày 24/10/2021 tính đến 13h.

Thị trường vàng trong nước vẫn là kênh đầu tư triển vọng

Thị trường vàng tại Việt Nam trong tuần tới có lẽ sẽ tiếp tục tạo khoảng cách lớn so với giá vàng trên thế giới. Tại phiên giao dịch cuối cùng của tuần thứ 3 tháng 10 (24/10) trên sàn Kitco (tính đến 8h30) giá vàng thế giới đang giao dịch ở mức 1.792,0 - 1.792,5 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 tăng 8,90 USD; ở mức 1.792,10 USD/ounce. Giá vàng thế giới quy đổi sang VND (đã tính thuế, phí gia công) chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước vào khoảng hơn 8,3 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước đã tăng khoảng nửa triệu đồng/lượng sau 1 tuần giao dịch, và trụ vững trên mức 58 triệu đồng/lượng. Biên độ chênh lệch mua vào - bán ra phổ biến 600.000 - 700.000 đồng/lượng.

Theo các chuyên gia, thực tế giá vàng trong nước vẫn luôn cao hơn so với thế giới nhưng càng ngày mức chênh càng lớn dần.

Biểu đồ giá vàng trong 30 ngày gần nhất.
Biểu đồ giá vàng trong 30 ngày gần nhất.

Giám đốc Tư vấn Đầu tư của Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng Phan Dũng Khánh cho biết, sở dĩ giá vàng trong nước cao hơn vàng thế giới nhiều như vậy là do nguồn cung vàng hiện độc quyền bởi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nên thị trường vàng khan hiếm nguồn cung, từ đó, đẩy giá lên cao. "Đó là lý do vì sao giá vàng thế giới tăng hoặc giảm mạnh nhưng vàng trong nước không thay đổi nhiều, thậm chí là đứng yên" - ông Khánh nhận định.

Việc giá vàng trong nước liên tục duy trì cách biệt gần 10 triệu đồng/lượng khiến cho giá USD tự do “nổi sóng” và cao hơn so với giá bán tại ngân hàng. Trong phiên ngày 23/10, NHNN công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD ở mức: 23.142 VND/USD (không đổi). Vietcombank mua vào 22.625 - 22.655 đồng/USD và bán ra 22.855 đồng/USD; Eximbank mua vào với giá 22.660 - 22.670 đồng/USD và bán ra 22.830 đồng/USD… Chênh lệch giữa giá mua và bán USD của các ngân hàng quanh mức 300 đồng/USD. Giá USD tự do niêm yết ở mức mua vào 23.330 đồng/USD và bán ra 23.370 đồng/USD, giá mua tăng 30 đồng và giá bán tăng 20 đồng.

Chuyên gia kinh tế TS Nguyễn Trí Hiếu cũng cho rằng, thực tế thời điểm này nhu cầu trong nước không cao, người dân không còn tích trữ vàng nhiều như trước. Theo vị chuyên gia này, người mua vàng vật chất thời điểm này, chủ yếu chỉ để đảm bảo giữ được giá trị đồng tiền, chống lạm phát và khi giá vàng thế giới giảm thì vàng Việt Nam sẽ không giảm nhiều.

Tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn, vàng miếng SJC ở mức 57,55 - 58,27 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Còn giá vàng nhẫn 9999 SJC ở mức 51,15 - 51,95 triệu đồng/lượng.

Công ty Phú Quý niêm yết vàng miếng SJC ở mức 57,6 - 58,2 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Chênh lệch mua vào - bán ra 600.000 đồng/lượng. Nhẫn tròn trơn 999.9 giá 51,2 - 51,9 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại Hà Nội, Tập đoàn vàng bạc đá quý Doji niêm yết vàng miếng ở mức 57,4 - 58,1 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).