Như đã đưa tin, dự án Khu đô thị Việt Hàn có vị trí tại xã Hồng Tiến, huyện Phổ Yên (tỉnh Thái Nguyên) được đầu tư bởi 2 công ty là Công ty Cổ phần Đầu tư Đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà 7 (URINCO7) và Công ty Cổ phần Bất động sản Hải Long Land.

Tại thời điểm PV ghi nhận (tháng 4/2021), dự án vẫn chủ yếu là bãi đất trống và đang được thực hiện san lấp mặt bằng. Tuy nhiên, được biết, CĐT đã "giao dịch" hàng chục lô trước đó. Theo nhân viên tư vấn tại dự án này, toàn bộ các lô liền kề đã được "chốt đơn, hết sạch" và hoàn thành giao dịch chuyển tiền; chỉ cần khách hàng đồng ý xuống tiền, nhân viên tư vấn, kinh doanh sẽ "hỗ trợ khách hàng chốt lô", giao tiền đặt cọc bằng hợp đồng vay vốn.

Dự án KĐT Việt Hàn (Thái Nguyên): CĐT huy động vốn trái phép, chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý?
Dự án KĐT Việt Hàn (Thái Nguyên) có dấu hiệu huy động vốn trái phép, chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý?

Để xác minh tính khách quan của những thông tin trên, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Lưu Viết Luyện - Giám đốc kinh doanh Công ty Cổ phần Bất động sản Hải Long Land (có địa chỉ tại CT2 KĐT mới Xuân Phương, đường Trần Hữu Dực, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội). Theo đó, đại diện CĐT gần như phủ nhận toàn bộ thông tin nêu trên khi cho rằng, các "giao dịch" đó là do nhân viên kinh doanh tư vấn "sai" và vì số lượng nhân sự đông nên không thể kiểm soát được hết.

Khi PV đặt dấu hỏi về việc mở bán, các giao dịch đã được chấp thuận hay chưa; về hồ sơ pháp lý (giấy phép xây dựng, đánh giá tác động môi trường DTM...); ông Luyện khẳng định Công ty đã có đầy đủ nhưng từ chối cung cấp trực tiếp.

Về các hợp đồng giao dịch mua bán, "chốt đơn", chuyển khoản về số tài khoản của Công ty, đại diện CĐT vẫn một mực khẳng định không phải, "là do nhân viên chứ phía Công ty chưa chính thức mở bán". Đặt giả thiết với một việc gây ảnh hưởng lớn đến uy tín Công ty và quyền lợi của khách hàng như vậy, tại sao phía CĐT không có bất cứ động thái nào kiểm tra, giám sát cũng như quản lý lại nhân sự nội bộ? Tại thời điểm làm việc với PV, ông Luyện cho biết "việc này sẽ xử lý sau" nhưng sau là bao lâu, xử lý như thế nào thì không ai biết?

PV đã có buổi làm việc trực tiếp với đại diện CĐT Dự án KĐT Việt Hàn (Thái Nguyên)
PV đã có buổi làm việc trực tiếp với đại diện CĐT Dự án KĐT Việt Hàn (Thái Nguyên)

Liệu đây có phải là hành động "phủi" hết trách nhiệm, "đổ lỗi" cho nhân viên của CĐT nhằm vô can?

Trước đó, theo ghi nhận thực tế của PV, khi hỏi mua đất nền tại dự án này, khách hàng sẽ được cung cấp 2 bảng giá: giá thực tế và giá trong hợp đồng. Cụ thế, giá bán thực tế dao động từ 14 triệu - 15 triệu/m2 nhưng trong hợp đồng giao dịch mua bán, giá đất chỉ còn khoảng 6 triệu/m2 để CĐT có thể "lách luật, trốn thuế"? Sau khi kí hợp đồng vay vốn, khách hàng phải thanh toán 50% giá trị hợp đồng. Rõ ràng, nếu theo những gì nhân viên tư vấn, dự án còn đang ngổn ngang, chưa có dấu hiệu hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật thì CĐT đã nhận tiền đặt cọc, giữ chỗ của khách hàng, đi ngược lại với các quy định của pháp luật?

Việc đầu tư vốn để thực hiện hoạt động xây dựng cũng là một hoạt động kinh doanh bất động sản chứ không phải kinh doanh bất động sản chỉ có hình thức “mua” và “bán”. Do đó, ngay cả khi nhà đầu tư huy động vốn bằng hình thức ký kết hợp đồng góp vốn thì cũng phải đáp ứng các điều kiện để bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh.

Dự án KĐT Việt Hàn (Thái Nguyên) có dấu hiệu huy động vốn trái phép: CĐT
CĐT dự án KĐT Việt Hàn (Thái Nguyên) "phủi" trách nhiệm?

Nếu các dự án này chưa đủ điều kiện pháp lý đã thực hiện việc huy động vốn đầu tư, thì có thể thấy rõ dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo Bộ luật Hình sự, lừa đảo chiếm đoạt tài sản là hành vi của tội phạm dùng thủ đoạn gian dối để chủ sở hữu, người quản lý tài sản tin và giao tài sản cho tội phạm để chiếm đoạt tài sản đó.

Trên tinh thần thượng tôn pháp luật, chúng tôi đề nghị các cấp chính quyền, cơ quan chức năng, các Sở, Ban ngành vào cuộc điều tra làm rõ và xử lý sai phạm (nếu có).

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin ./.

Công ty Cổ phần Bất động sản Hải Long Land được thành lập từ ngày 22/04/2016, hoạt động chính trong lĩnh vực phân phối bất động sản. Đến năm 2020, sau khi liên danh cùng URINCON7, Hải Long Land chính thức ngưng làm đại lí phân phối và chuyển sang đầu tư dự án bất động sản.

Dự án khu đô thị Việt Hàn (Thái Nguyên) có tổng vốn đầu tư trên 1.300 tỷ đồng, ban đầu có tên là Khu nhà ở xã hội, trung tâm thương mại và nhà ở cao cấp Hồng Long. Sau đó, dự án được đổi tên như hiện tại.

Ngày 11/02/2019, UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án theo Quyết định số 526/QĐ-UBND.

Ngày 22/7/2020, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường chính thức trao quyết định giao đất cho Chủ đầu tư thực hiện dự án.