Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo Sóng thần- Viện Vật lý Địa cầu vừa phát đi thông báo động đất.

Theo đó, vào 5 giờ 42 phút 36 giây (giờ Hà Nội) ngày 28/11, một trận động đất có độ lớn 3.0 độ Richter xảy ra tại vị trí có tọa độ (22.819 độ vĩ Bắc, 104.989 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 12 km. Động đất xảy ra tại khu vực thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang. Trận động đất được nhận định ít khả năng gây ra rủi ro thiên tai.

Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo Sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu cho biết, vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Vị trí chấn tâm trận động đất nằm ở trung tâm TP Hà Giang. Ảnh: IGP-VAST.
Vị trí chấn tâm trận động đất nằm ở trung tâm TP Hà Giang. Ảnh: IGP-VAST.

Theo thang đo richter, với trận động đất mạnh 3,0-3,9 độ, người dân có thể cảm nhận được rung lắc nhẹ nhưng ít khi gây thiệt hại.

Tháng 11 cũng ghi nhận một trận động đất xảy ra tại huyện Mường Tè, tỉnh Điện Biên với cường độ nhỏ. Đây cũng là khu vực có hoạt động địa chấn mạnh ở nước ta với nhiều trận động đất ghi nhận trong lịch sử.

Cũng trong tháng 11, một số khu vực trên cả nước ghi nhận động đất nhẹ xảy ra. Trong đó, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum tiếp tục là điểm nóng với gần 20 trận động đất ghi nhận ở khu vực này. trong đó trận động đất mạnh nhất đạt cường độ 4,7 richter, gây rung chấn ở một khu vực rộng lớn. Động đất tại Kon Plông là động đất kích thích, xảy ra do hoạt động tích nước của hồ chứa thủy điện.