Chuyên gia Nguyễn Quốc Anh cho rằng, tốc độ đô thị hóa của Hà Nội đang là khoảng 51%, đồng nghĩa mỗi năm Hà Nội cần khoảng 70.000 căn hộ để giải bài toán nhà ở cho người lao động. Nhưng thực tế, nguồn cung đổ ra thị trường quá khiêm tốn so với nguồn cầu. Ông Quốc Anh dự đoán, trong năm nay, giá căn hộ chung cư còn tiếp tục tăng.
Theo chuyên gia Công Tâm cho rằng, mỗi năm Hà Nội cần khoảng 70.000 căn hộ để giải bài toán nhà ở cho người lao động. Nhưng thực tế, nguồn cung đổ ra thị trường quá khiêm tốn so với nguồn cầu nên chắc chắn giá căn hộ chung cư còn tiếp tục tăng.

2024 là thời điểm tốt nhất mua nhà trước khi có "sóng" mới?

Theo Báo cáo của Hiệp hội bất động sản Việt Nam, về cuối năm 2023 nguồn cung trên thị trường bất động sản đã được đẩy mạnh về chất và lượng. Riêng trong quý 4/2023, các sự kiện mở bán, “kick-off” quy mô lớn liên tục được triển khai. Tỷ lệ hàng bán được/tổng sản phẩm tăng lên đáng kể so với trước đó. VNDirect cũng nhận định rằng thị trường bất động sản nhà ở đã vượt qua đáy, và sẽ phục hồi rõ nét hơn từ nửa cuối năm 2024.

Không những thế, không ít chuyên gia cùng nhất trí cho rằng thị trường bất động sản nói chung và thị trường nhà ở nói riêng đã bắt đầu một chu kỳ mới. Và 2024 được xem như “chân sóng” của chu kỳ. Và việc nhà đầu tư xuống tiền ngay lúc này đồng nghĩa với việc sẽ “đón đáy” thị trường và được gặt hái khi "bắt đỉnh" lợi nhuận lớn trong tương lai.

Ngoài ra, hiện có một yếu tố quan trọng khác hỗ trợ cho lợi suất của nhà đầu tư bất động sản nhà ở đó là các chủ đầu tư vẫn đang thực thi các chính sách bán hàng đầy ưu đãi, như chiết khấu cao, tặng quà “khủng”, hỗ trợ lãi suất vay với thời hạn dài (mà kỷ lục thuộc về Vinhomes với những chính sách “phá đảo thị trường” như cố định lãi suất lên tới 15 năm…).

Ghi nhận thực tế cho thấy, các điều kiện về vay vốn, giải ngân và lãi suất vay mua nhà hiện được các nhà băng thực thi khá thuận tiện, hỗ trợ rất lớn cho người mua.

Mới đây, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cũng cho rằng các cơ quan nhà nước cần tập trung tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho các dự án bất động sản để đủ điều kiện tiếp cận tín dụng, đi đôi với thúc đẩy tăng trưởng tín dụng tiêu dùng bất động sản.

Trọng tâm là tạo điều kiện tiếp cận tín dụng cho người mua nhà ở thương mại giá dưới 3,5 tỷ đồng/căn (tương đương khoảng 35 triệu đồng/m2). Ngoài ra, để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng tiêu dùng bất động sản, Hiệp hội đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét bổ sung đối tượng là người mua nhà ở thương mại giá vừa túi tiền từ 3,5 tỷ đồng/căn trở xuống (khoảng 35 triệu đồng/m2) được tiếp cận gói tín dụng 120.000 tỷ đồng (mới giải ngân 646 tỷ đồng là quá thấp), bởi lẽ Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ và Công điện số 18/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo bảo đảm dòng vốn tín dụng tập trung vào các động lực tăng trưởng của nền kinh tế (tiêu dùng, xuất khẩu, đầu tư) mà đối tượng tiêu dùng bất động sản chính là người mua nhà.

Nhưng thực tế thì giá nhà vẫn quá cao so với người dân có nhu cầu mua để ở

Trong khi đó, theo Numeo thì bất hợp lý giữa giá nhà và thu nhập tại Việt Nam ngày càng tăng, thể hiện qua "Tỷ số giá nhà trên thu nhập" (House Price to Income Ratio - HPR) tại Việt Nam năm 2024 là 23,7 tăng 20,54% so với 2019 (HPR 2019 đạt 19,66). HPR được tính bằng cách chia giá nhà trung bình cho thu nhập bình quân hàng năm hộ gia đình. Kết quả này đồng nghĩa giá nhà trung bình toàn quốc gấp gần 24 lần thu nhập trung bình một năm của hộ gia đình người Việt. Trong khi đó, chỉ số này theo các chuyên gia sẽ lý tưởng ở mức từ 5-7 lần.

Theo ông Đoàn Văn Bình - Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam - Chủ tịch Tập đoàn CEO thì phát triển nhà ở vừa túi tiền càng ngày càng nhận được sự quan tâm mạnh mẽ hơn từ chính phủ các nước. Tư duy “thả nổi” đối với nhà ở vừa túi tiền theo quy luật cung - cầu tự nhiên của thị trường đang được thay đổi bằng những định hướng, chính sách khuyến khích phát triển phân khúc nhà ở này. Và “Nếu để 'bàn tay vô hình' của cơ chế thị trường thì sẽ rất khó có được nhà ở vừa túi tiền cho người dân. Thời gian qua, giá nhà tăng liên tục chính là minh chứng. Vì vậy, nhà nước cũng nên trực tiếp tham gia tạo lập nhà ở vừa túi tiền, nhà ở xã hội cho thuê để dẫn dắt, điều tiết thị trường trong một giai đoạn nhất định”, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhấn mạnh.

Chuyên gia khuyên "bắt đáy" nhưng giá nhà lại đang tăng mạnh

Theo một nghiên cứu về thị trường bất động sản của NetCredit tại Mỹ cho biết Hà Nội nằm trong top 10 thủ đô trên thế giới có giá nhà vượt xa nhất so với thu nhập bình quân của người dân. Đến đầu năm 2024, Hà Nội tiếp tục lọt nhóm các thủ đô khó mua nhà ở nhất thế giới. Giá một căn nhà chung cư tại nội thành Hà Nội đã tăng 77% trong năm qua, tương đương 45 năm thu nhập bình quân của người lao động.

Dù nhiều dự án nhà ở, chủ yếu là căn hộ chung cư, được rục rịch triển khai, được khởi công hoặc giới thiệu ra thị trường từ đầu năm đến nay. Nhưng chuyển biến này dù tích cực nhưng vẫn chưa thể khỏa lấp khoảng trống thiếu vắng nguồn cung trong khoảng 2 năm trở lại đây do vấn đề pháp lý. Báo cáo của Bộ Xây dựng chỉ ra nguồn cung của thị trường bất động sản trong năm 2023 tiếp tục bị hạn chế ở các phân khúc. 42 dự án nhà ở thương mại hoàn thành chỉ cung cấp được cho thị trường khoảng 16.000 căn, giảm 54% so với năm trước.

JLL Việt Nam cũng chỉ ra nguồn cung mới căn hộ đều đã giảm mạnh. Nếu năm 2017-2018, nguồn cung 2 thị trường đều khoảng 40.000 căn/năm thì đến năm 2022-2023, con số giảm 75% còn khoảng 10.000 căn/năm. Theo Bộ Xây dựng, nguồn cung khan hiếm trong những năm gần đây đã khiến giá chung cư có xu hướng tăng, đặc biệt tại khu vực trung tâm của 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM. Báo cáo của một đơn vị nghiên cứu còn chỉ ra giá căn hộ chung cư tại Hà Nội đã tăng 20 quý liên tiếp, tính đến cuối năm 2023 và trong vòng 5 năm, giá chung cư đã tăng khoảng 77%.

Còn theo thống kê mới nhất của Savills, căn hộ chung cư Hà Nội ghi nhận tại thời điểm cuối năm 2023 có giá 51 - 70 triệu đồng/m2 - lập ngưỡng giá mới, chiếm 63% nguồn cung mới, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2022. Các căn hộ trong khoảng giá này chiếm 49% số lượng các căn bán được.

Theo anh Trần Văn N. một kỹ sư IT làm việc dưới Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết đã tìm mua chung cư cho gia đình 4 người của mình từ cuối 2023 đến nay nhưng giá quá cao khiến anh không thể nào tìm được căn hộ ưng ý. Nhiều dự án đã tăng vọt 200 - 300 triệu đồng chỉ sau 2, 3 tháng khiến anh càng hoang mang như "ngồi trên đống lửa" khi số tiền hơn 1 tỷ đồng trong tay mình ngày càng "nhỏ bé" trước giá nhà cứ ngày một tăng. "Chấp nhận đi xa, tôi tìm hiểu một căn chung cư gần 70m2 ở Hoàng Mai thì cuối 2023 giá 2,6 tỷ đồng nhưng đến tháng 2 vừa xong gọi lại thì chủ căn hộ đã hét 3 tỷ đồng khiến tôi chỉ biết im lặng", anh N. chia sẻ.

Theo báo cáo của PropertyGuru Việt Nam, thị trường bất động sản tháng 2/2024 tại Hà Nội, giá chung cư cao cấp (trên 50 triệu/m2) và trung cấp (30-50 triệu đồng/m2) tiếp tục tăng, lần lượt khoảng 4% và 3% so với tháng 1 và dự kiến sẽ tiếp tục đà tăng trong tháng 3 này.

Theo giới chuyên gia bất động sản, nguyên nhân tăng giá căn hộ chung cư thời gian gần đây là do nguồn cung phân khúc này tiếp tục khan hiếm. Bên cạnh đó, lãi suất cho vay và cả gửi tiết kiệm đang thấp khiến thị trường căn hộ chung cư có hiện tượng "sốt nóng".

Chuyên gia Nguyễn Quốc Anh cho rằng, tốc độ đô thị hóa của Hà Nội đang là khoảng 51%, đồng nghĩa mỗi năm Hà Nội cần khoảng 70.000 căn hộ để giải bài toán nhà ở cho người lao động. Nhưng thực tế, nguồn cung đổ ra thị trường quá khiêm tốn so với nguồn cầu. Ông Quốc Anh dự đoán, trong năm nay, giá căn hộ chung cư còn tiếp tục tăng.

Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, nhận định giá mua, bán và cho thuê căn hộ không ngừng tăng trong suốt thời gian qua cũng đã phá bỏ định kiến đầu tư căn hộ là “tiêu sản”. Trước đây, đa phần nhà đầu tư cho rằng căn hộ là loại hình mua bán không sinh lời, chỉ có lỗ, còn lựa chọn nhà đất thổ cư mới là phương án tối ưu bởi dễ thanh khoản và khả năng sinh lời cao.