Theo thông báo từ Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), đơn vị vừa nhận được công văn của Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hải Dương kèm theo hồ sơ liên quan báo cáo kết quả kiểm nghiệm 3 sản phẩm mỹ phẩm không đạt chất lượng, mua trên sàn giao dịch thương mại điện tử Shopee để kiểm tra chất lượng gồm:

Dr Therapy Melasma - Best for spa Night cream, NSX: 16-5-2022; HSD 16/5/2025.

Dr Therapy Melasma - Best for spa Day cream, NSX: 16-5-2022; HSD: 16/5/2025.

Dr Therapy Melasma - Cream Perfect for spa, NSX: 5-1-2021; HSD: 4/1/2024.

Kểt quả kiểm nghiệm 3 sản phẩm trên đều cho thấy có chứa hàm lượng thủy ngân vượt quá mức cho phép, không đáp ứng yêu cầu về giới hạn kim loại nặng trong mỹ phẩm.

Thành phần công thức sản phẩm ghi trên nhãn có chứa chất hydroquinone 2% là chất không được phép có trong sản phẩm mỹ phẩm chăm sóc da theo quy định.

Qua tra cứu dữ liệu tại Hệ thống tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm trực tuyến, 3 sản phẩm nêu trên chưa được Cục Quản lý Dược cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đối với mỹ phẩm nhập khẩu, không được phép lưu thông trên thị trường Việt Nam.

Hình ảnh sản phẩm mỹ phẩm Dr Therapy Melasma - Best for spa Night cream trên sàn thương mại điện tử.
Hình ảnh sản phẩm mỹ phẩm Dr Therapy Melasma - Best for spa Night cream trên sàn thương mại điện tử Shopee.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, đảm bảo chất lượng sản phẩm mỹ phẩm và chỉ lưu thông các sản phẩm mỹ phẩm đáp ứng các quy định hiện hành của pháp luật, Cục Quản lý dược đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm về 3 sản phẩm mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ và chưa được phép lưu thông trên thị trường.

Phối hợp với các cơ quan truyền thông, thông tin tới các cơ sở buôn bán, sử dụng mỹ phẩm và người dân biết để không buôn bán, không sử dụng 3 sản phẩm nêu trên. Phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh, truy tìm nguồn gốc xuất xứ của 3 sản phẩm vi phạm, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định hiện hành.

Đồng thời, Cục Quản lý dược yêu cầu Công ty TNHH Shopee rà soát lại việc kinh doanh, giao dịch điện tử các sản phẩm mỹ phẩm, chỉ kinh doanh các sản phẩm mỹ phẩm đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm theo quy định.

Cục Quản lý dược cũng yêu cầu Shopee ngừng ngay việc kinh doanh, gỡ bỏ thông tin về 3 sản phẩm nêu trên và tiến hành thu hồi các sản phẩm đã bán cho khách hàng.