Ngày 20/9, Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) thông tin, đơn vị đã có văn bản kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho phép Cục HKVN thực hiện các thủ tục để cho phép máy bay Boeing 737 Max được phép hoạt động bay đi/đến lãnh thổ Việt Nam. Đồng thời, triển khai quy trình cấp công nhận Giấy chứng nhận cho loại máy bay này có thể nhập khẩu vào Việt Nam.

Cục trưởng Cục HKVN Đinh Việt Thắng đã tiếp tục làm việc với đại diện nhà sản xuất máy bay Boeing để cập nhật về tình hình hoạt động của máy bay Boeing 737 Max (B737 Max) trên thế giới và có văn bản báo cáo Bộ GTVT nội dung này.

Báo Lao động đưa tin, theo thông tin cập nhật từ nhà sản xuất máy bay Boeing, hiện nay 178 trong tổng số 195 nhà chức trách hàng không trên thế giới đã dỡ bỏ lệnh cấm hoạt động đối với máy bay B737 Max, trong đó gồm có cấp lại Giấy chứng nhận đủ điều kiện bay tiêu chuẩn, cấp phép bay đi/đến và bay quá cảnh cho các máy bay Boeing 737 Max.

Cục HKVN kiến nghị cho Boeing 737 Max hoạt động trở lại tại Việt Nam. Ảnh minh họa
Cục HKVN kiến nghị cho Boeing 737 Max hoạt động trở lại tại Việt Nam. Ảnh minh họa

Bên cạnh 2 nhà chức trách hàng không lớn nhất trên thế giới là Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) và Cơ quan an toàn hàng không Châu Âu (EASA), các nhà chức trách hàng không như Brazin, Nhật bản, Australia cũng đã cho phép Boeing 737 Max hoạt động trở lại đồng thời nhà chức trách hàng không Trung Quốc và Indonesia dự kiến sẽ dỡ bỏ lệnh cấm trong tháng 9/2021.

Sau khi được Cục Hàng không liên bang Mỹ và Cơ quan an toàn hàng không Châu Âu cho phép hoạt động trở lại, hiện đã có hơn 360 máy bay Boeing 737 Max của 35 hãng hàng không thế giới đã khai thác trở lại.

Theo báo Giao thông, tính đến ngày 15/9, sau khi được phép quay lại hoạt động, Boeing 737 Max đã thực hiện được hơn 150.000 chuyến bay với tổng số hơn 370.000 giờ bay an toàn. Chỉ số tin cậy khởi hành (chậm chuyến trên 15 phút vì lý do kỹ thuật) trung bình đạt trên 99,35%.

Đầu tháng 4/2021, Bộ GTVT đã cho phép tàu bay Boeing B737 Max được phép hoạt động bay quá cảnh qua lãnh thổ Việt Nam.

Trước đó, ngày 13/3/2019, Cục HKVN có quyết định cấm toàn bộ tàu Boeing 737 Max bay trong vùng trời Việt Nam sau hai vụ tai nạn của dòng máy bay này ở Indonesia và Ethiopia. Hiện chưa có hãng hàng không nào của Việt Nam khai thác dòng máy bay này. Các điều tra sơ bộ cả 2 vụ tai nạn trên cho thấy lỗi hệ thống tăng cường tính năng điều khiển bay (MCAS) được thiết kế đặc biệt cho dòng 737 MAX, có thể là nguyên nhân dẫn tới tai nạn.