Được biết, sau khi tiến hành phân loại, xử lý, giải quyết theo lộ trình, thành phố Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) đã hoàn thiện xong hồ sơ xử lý vi phạm của 104 trường hợp vi phạm liên quan đến đất Công ty TNHH Kim Long.

Vụ việc vi phạm đất đai, xây dựng tại Công ty TNHH Kim Long thời gian qua được dư luận quan tâm bởi tính chất, mức độ vi phạm lớn. Tuy nhiên, đến nay công tác xử lý vi phạm còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Nhiều trường hợp vi phạm về đất đai, xây dựng cố tình không phối hợp với chính quyền địa phương để giải quyết. Do đó, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành kế hoạch về việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với các trường hợp vi phạm.

Theo UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Công ty TNHH Kim Long được UBND tỉnh Vĩnh Phú (cũ) và UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao 140,547ha đất thuộc các phường Liên Bảo, Khai Quang và xã Định Trung, TP Vĩnh Yên tại 2 quyết định (Quyết định số 2140/QĐ-UB ngày 7/11/1995 và Quyết định số 169/QĐ-UB ngày 31/1/1997) để thực hiện dự án đầu tư mở rộng vùng mía và dự án trồng cây ăn quả tập trung.

Trong suốt quá trình sử dụng đất, Công ty TNHH Kim Long thực hiện dự án không hiệu quả, trên diện tích đất được giao đã phát sinh nhiều vi phạm về lấn chiếm, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chuyển nhượng đất cho các tổ chức, cá nhân, xây dựng công trình trái pháp luật vi phạm trong thời gian dài, qua nhiều thời kỳ chưa được xử lý khắc phục kịp thời.

Đến năm 2018, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Quyết định số 1992 về việc thu hồi đất của Công ty TNHH Kim Long do hết thời hạn sử dụng và không được gia hạn theo quy định của pháp luật về đất đai. Việc thu hồi đất được thực hiện theo điểm D Khoản 1 Điều 65 Luật Đất đai 2013.

Đến năm 2019, Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc cũng có kết luận chỉ ra các sai phạm của Công ty TNHH Kim Long, trong đó có nhiều trường hợp vi phạm chiếm đất, xây dựng công trình trên đất, chuyển nhượng không đúng quy định pháp luật. Trong quá trình sử dụng đất, Công ty TNHH Kim Long đã giao đất cho một số cá nhân để làm trang trại, trồng cây ăn quả không đúng thẩm quyền, vi phạm các quy định tại Luật Đất đai. Ngoài ra, còn ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đối với đất không được phép chuyển nhượng. Điều này dẫn tới phát sinh nhiều trường hợp mua bán, chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình trái pháp luật.

Theo thống kê, chỉ riêng trên địa bàn phường Liên Bảo có tới hàng chục trường hợp vi phạm, trong đó có nhiều công trình kiên cố, xưởng sản xuất, thậm chí cả biệt thự với giá trị hàng chục tỷ đồng. Trong những đối tượng vi phạm có cả cán bộ, đảng viên...

Hàng chục công trình kiên cố, biệt thự được xây dựng trái phép trên địa bàn phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên. Ảnh: Công an Nhân dân
Hàng chục công trình kiên cố, biệt thự được xây dựng trái phép trên địa bàn phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên. Ảnh: Công an Nhân dân

Bên cạnh đó, từ tháng 5/2021, Văn phòng Chính phủ cũng ban hành công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo kiểm tra, giải quyết dứt điểm phản ánh sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai và xây dựng công trình tại TP Vĩnh Yên và báo cáo kết quả với Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, quá trình tổ chức triển khai thực hiện quyết định thu hồi đất gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc, do hồ sơ giao đất cho Công ty TNHH Kim Long thời điểm năm 1995 và năm 1997 trên bản vẽ quy hoạch thủ công, tỷ lệ nhỏ, không có tọa độ địa chính, không có mốc giới cụ thể tại thực địa, các hành vi vi phạm về đất đai diễn ra trong thời gian dài, qua nhiều thời kỳ; báo cáo, kết luận của các cấp, các ngành chưa được cấp thẩm quyền giải quyết dứt điểm; một số trường hợp vi phạm chống đối quyết liệt, thực hiện hành vi vi phạm bằng nhiều biện pháp và thực hiện có tổ chức, có kế hoạch, công tác xử lý vi phạm là hết sức khó khăn, phức tạp.

Trước thực trạng này, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã thành lập Tổ công tác chỉ đạo giải quyết các vướng mắc liên quan đến đất thu hồi từ Công ty TNHH Kim Long; đồng thời, chỉ đạo các đơn vị chức năng và UBND TP Vĩnh Yên thực hiện rà soát toàn bộ hồ sơ nguồn gốc đất đai; xác định mốc giới, diện tích đất thu hồi từ Công ty TNHH Kim Long; xác định và cắm mốc giới khu đất tại thực địa để bàn giao cho chính quyền địa phương quản lý; công khai cho người dân được biết.

Đến nay, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành 16 quyết định, Chủ tịch UBND TP Vĩnh Yên đã ban hành 88 quyết định cưỡng chế, buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả để phá dỡ các công trình vi phạm, buộc trả lại đất đã lấn chiếm cho Nhà nước quản lý đối với 104 trường hợp vi phạm, bao gồm 60 trường hợp vi phạm trên diện tích 14,25ha tại phường Liên Bảo; 39 trường hợp vi phạm trên diện tích 51,065ha tại phường Khai Quang; 5 trường hợp vi phạm trên diện tích 7,02ha tại xã Định Trung.

Với mục tiêu giảm tới mức thấp nhất thiệt hại về kinh tế cho người dân, thời gian qua, các tổ công tác đã tích cực tuyên truyền, vận động các hộ dân tự giác tháo dỡ công trình vi phạm, di chuyển tài sản và bàn giao lại diện tích đất lấn chiếm. Tuy vậy, dù đã thực hiện nhiều giải pháp đối thoại, tuyên truyền, vận động nhiều lần, nhưng đến nay, các trường hợp vi phạm vẫn không chấp hành quyết định thu hồi đất.

Để xử lý dứt điểm các trường hợp này, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch tổng thể về cưỡng chế, buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với các trường hợp vi phạm trên diện tích đất UBND tỉnh đã thu hồi từ Công ty TNHH Kim Long thuộc địa bàn TP Vĩnh Yên.

Tại cuộc họp chỉ đạo xử lý, giải quyết các vi phạm đất đai, xây dựng trên diện tích đất thu hồi từ Công ty TNHH Kim Long mới đây, lãnh đạo thành phố Vĩnh Yên cho biết, từ nay đến khi tổ chức cưỡng chế, địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đối với các trường hợp vi phạm; đề nghị cấp ủy Đảng 3 xã, phường và Ủy ban Kiểm tra Thành ủy vào cuộc, kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với các đảng viên thuộc Đảng bộ thành phố và có văn bản gửi các chi, Đảng bộ, cơ quan, đơn vị nơi đảng viên công tác đề nghị xử lý theo quy định của Đảng…

Thời gian tới, các cơ quan chức năng của TP Vĩnh Yên và tỉnh Vĩnh Phúc cùng với tổ chức đối thoại, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục các trường hợp vi phạm chấp hành các quy định pháp luật của Nhà nước, các cơ quan chức năng của thành phố Vĩnh Yên đã tiến hành rà soát các hộ vi phạm không có chỗ ở, đề xuất các giải pháp hỗ trợ theo quy định; chuẩn bị chu đáo các điều kiện, đảm bảo cưỡng chế đúng quy trình…