Chia sẻ với Doanh nghiệp Việt Nam, ông Neil Gane - Liên minh Giải trí và Sáng tạo (ACE), Hiệp hội điện ảnh Hoa kỳ (MPA) đề cập tới 4 những khó khăn mà các chủ sở hữu quyền đang gặp phải khi bảo vệ nội dung số trên Internet. Cụ thể như sau:

Thứ nhất, là sự phổ biến rộng rãi của các phần nhỏ (đoạn cut) trong một bộ phim và chương trình truyền hình. Ngày nay, bất kỳ người dùng nào có kết nối Internet đều có thể xem một phần nội dung phim/chương trình trên các nền tảng số. Thách thức mà các nhà sáng tạo nội dung phải đối mặt là cố gắng ngăn chặn nội dung bị đánh cắp được cung cấp cho người dùng cũng như nâng cao nhận thức cho người dùng Internet rằng, khi xem những nội dung phát sóng không bản quyền là họ đang tiếp tay cho các hành vi phạm tội. Chúng ta đừng quên dù chỉ là một phần nhỏ nội dung không bản quyền cũng là 'nội dung bị đánh cắp'. Các dịch vụ có bản quyền tại Việt Nam cung cấp nội dung giải trí cao cấp, hợp pháp và đáng tin cậy – trong khi đó, các nội dung vi phạm bản quyền của các nhóm tội phạm lại không đáng tin cậy, có nguy cơ lây nhiễm phần mềm độc hại đối với người dùng.

Thách thức thứ hai là sự cấp thiết về vấn đề sửa đổi các điều luật và quy định của Chính phủ để bắt kịp với tốc độ phát triển của công nghệ. Các bộ luật và quy định hiện hành cần được điều chỉnh để giải quyết cụ thể mức độ vi phạm bản quyền đang ngày một gia tăng và ngăn chặn các nhóm tội phạm kiếm lợi loại tội phạm công nghệ cao này. Điều bắt buộc là những điều luật truy tố đối với việc vận hành các trang web vi phạm bản quyền, cũng như các biện pháp quy định được áp dụng để đảm bảo chặn (block) các trang web vi phạm bản quyền và xóa ngay nội dung bất hợp pháp đồng thời áp dụng các biện pháp bảo vệ nội dung số hiệu quả. Điều đáng chú ý ở đây là luật hình sự ở Việt Nam hiện nay chưa có hiệu lực đối với trong các trang web vi phạm bản quyền, hy vọng điều đó sẽ thay đổi trong thời gian tới.

Làm gián đoạn hệ sinh thái công nghệ của trang web vi phạm bản quyền, cũng như các giao dịch thương mại bất hợp pháp làm phá vỡ hệ sinh thái vi phạm bản quyền ở quy mô lớn hơn. Điều này dẫn tới thách thức thứ ba, sự cần thiết phải có sự hợp tác giữa các nền tảng công nghệ như ISP và các đối tác. Sự hợp tác của ISP và nền tảng công nghệ là điều rất cần thiết. Các trang web vi phạm bản quyền cần dựa vào các dịch vụ mạng cần thiết để hoạt động như nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ, đối tác thanh toán, dịch vụ quảng cáo, nhà cung cấp proxy, nhà cung cấp tên miền và các nhà cung cấp dịch vụ này đang kiếm hàng trăm nghìn thậm chí hàng triệu USD tiền phí từ các nhà điều hành trang web vi phạm bản quyền - những người cung cấp dữ liệu chưa được xác minh hoặc một dữ liệu chưa chính xác khi hợp tác với họ.

ông Neil Gane - Liên minh Giải trí và Sáng tạo ((ACE), Hiệp hội điện ảnh Hoa kỳ (MPA).

Ông Neil Gane - Liên minh Giải trí và Sáng tạo ((ACE), Hiệp hội điện ảnh Hoa kỳ (MPA) trả lời phỏng vấn Doanh nghiệp Việt Nam.

Cuối cùng, đứng từ quan điểm của người vi phạm nội dung số trên Internet, chúng ta bắt đầu thấy sự hợp tác và liên kết của những ông lớn đang thống trị các nội dung vi phạm bản quyền ở Việt Nam. Cũng như nhiều loại tội phạm công nghệ cao khác, các tổ chức tội phạm sẽ dần phát triển hơn trong lĩnh vực vi phạm bản quyền. Đối phó với các nhóm tội phạm có tổ chức, đặc biệt nếu chúng thuộc nhiều khu vực pháp lý là một trong những thách thức lớn mà chủ sở hữu bản quyền nội dung phải đối mặt khi cố gắng bảo vệ nội dung của mình. Khán giả, người dùng Internet cần nhận thức được rằng họ đang tiếp tay cho tội phạm có tổ chức khi họ truy cập trang web vi phạm bản quyền hoặc các dịch vụ vi phạm bản quyền khác.

Các nhóm tội phạm kiếm tiền từ người dùng thông qua các cách trả tiền đăng ký cho doanh thu quảng cáo hoặc từ việc phân phối phần mềm độc hại. Chính phủ Việt Nam, những đơn vị hoạt động trong ngành công nghiệp nội dung trong nước và quốc tế - ISP và các đơn vị trung gian công nghệ cần hợp tác để giải quyết bốn vấn đề cốt lõi này.

Những gì chúng ta cần là một môi trường công bằng, hiệu quả và minh bạch, nơi Chính phủ và những chủ sở hữu nội dung có thể hành động khi tài sản trí tuệ của họ bị đánh cắp.

Ông Neil Gane, cũng nhấn mạnh vai trò của công nghệ trong việc bảo vệ bản quyền phim và chương trình truyền hình trên Internet. Theo đó, chủ sở hữu quyền và đài truyền hình đang sử dụng các giải pháp công nghệ để xác định sự phá vỡ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ của họ. Tuy nhiên, các tổ chức tội phạm thường thích nghi nhanh chóng khi bị phát hiện, và nó trở thành một trò chơi mèo vờn chuột. Các chủ sở hữu quyền và đài truyền hình đã sử dụng một bộ các giải pháp kỹ thuật như hệ thống quản lý số hóa từ mã hóa vệ tinh, fingerprinting và watermarking. Các hệ thống này cho phép xác định tài khoản bị truy cập bất hợp pháp tín hiệu cũng như phát hiện bên thứ ba truyền bất hợp pháp tín hiệu ngay từ đầu.

Sự hợp tác giữa ISP và lĩnh vực công nghệ là rất quan trọng và những kết quả cho thấy sự hợp tác như vậy đang hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên, tính hiệu quả của các giải pháp như vậy thực sự phụ thuộc vào hiệu quả của các công cụ của nhà cung cấp công nghệ, hệ thống và chính sách mà họ sử dụng cũng như các hệ thống và chính sách được sử dụng bởi các nền tảng truyền thông xã hội để xác định sự phá vỡ hệ sinh thái vi phạm bản quyền.

Vì vậy, trước hết cần ngăn chặn việc người dùng bị lợi dụng khi truy cập vào các nội dung vi phạm bản quyền. Thứ hai, ngăn chặn các nhóm tội phạm hưởng lợi từ các hoạt động bất hợp pháp.