Kết thúc tuần giao dịch vừa qua, VN-Index đã tăng điểm trước thông tin tỉnh Bình Dương khôi phục hoạt động kinh tế trong trạng thái bình thường mới. Giá dầu giảm sau khi Ủy ban Lương thực và Dự trữ chiến lược Quốc gia Trung Quốc (NFSRA) cho biết, sẽ giải phóng kho dự trữ dầu thô ra thị trường để giảm áp lực chi phí nguyên liệu cao cho các nhà máy lọc dầu trong nước, khiến cổ phiếu ngành dầu khí giảm ở PVD (-0,5%), PVS (-1,9%). Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) cho biết, nhu cầu của người tiêu dùng Mỹ đối với tôm nhập khẩu không ngừng tăng lên và xuất khẩu tôm của Việt Nam có thể tăng lên top 3 vượt Indonesia nếu Việt Nam giữ vững tốc độ xuất khẩu sang thị trường Mỹ, cổ phiếu ngành tôm tăng ở MPC (+4,8%), FMC (+4%). Khối ngoại bán ròng ở VHM (-0,2%), DPM (-1,7%), VNM (+1,5%).

Nhận định xu hướng thị trường trong ngắn hạn, Công ty Chứng khoán KB Securities Việt Nam (KBSV) cho rằng, trong phiên 10/9, VN-Index tạo gap tăng điểm đầu phiên nhưng sớm quay lại trạng thái giằng co với đà tăng có phần suy yếu về cuối phiên. Vùng kháng cự quanh 1.360 điểm, tương ứng với cạnh trên của mẫu hình tam giác đi ngang đang khiến áp lực cung gia tăng và gây sức ép cho chỉ số, đặc biệt ở các vùng giá xanh trong phiên. Mặc dù vậy, cơ hội thử thách lên vùng cản này vẫn đang được duy trì chừng nào tín hiệu phân phối mạnh chưa xuất hiện.

Chứng khoán tuần từ 13-17/9: Lưu ý biến động khi các quỹ ETF cơ cấu danh mục
Chứng khoán tuần từ 13-17/9: Lưu ý biến động khi các quỹ ETF cơ cấu danh mục

“Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục duy trì vị thế trung hạn, có thể chốt lời một phần vị thế trading ngắn hạn khi chỉ số thử thách vùng kháng cự đã đề cập”, chuyên gia KBSV khuyến nghị.

Còn theo Công ty Chứng khoán BSC, trong phiên 10/9, dòng tiền đầu tư duy trì xu hướng lan tỏa khi có 14/19 nhóm ngành tăng điểm so với phiên trước với mũi nhọn tăng trưởng đến từ các ngành Ô tô phụ tùng lẻ, Truyền thông và Bảo hiểm. Độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái trung lập với thanh khoản giảm nhẹ so với phiên trước cho thấy tâm lý cẩn trọng.

Trong khi đó, khối ngoại bán ròng tại sàn HSX và mua ròng tại sàn HNX. Tâm lý giao dịch giằng cho thấy thị trường vẫn sẽ duy trì xu hướng vận động tích lũy quanh ngưỡng 1.350 điểm trong các phiên giao dịch tới. Tuy nhiên, tuần tới có thể là thời điểm sẽ có biến động mạnh khi quỹ ETF FTSE VN tiến hành cơ cấu danh mục và quỹ ETF VNM công bố danh mục vào cuối tuần này.

Công ty Chứng khoán MBS cho rằng, thị trường tuần này vẫn loay hoay ở ngưỡng 1.350 điểm và chưa thể dứt điểm khi chưa có dòng cổ phiếu lớn dẫn dắt. Nhà đầu tư hiện đang kỳ vọng vào việc nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội tiến tới có thể kết thúc đợt giãn cách xã hội vào thời điểm 15/9 tới đây, các cổ phiếu được hưởng lợi như hàng không, bán lẻ, hoặc nhóm xuất khẩu đã bật tăng mạnh mẽ. Về kỹ thuật, ngưỡng 1.350 điểm cũng là mức hồi về ngưỡng Fibonacci 61,8% nên thị trường có sự thận trọng. Tuy vậy, thị trường hiện đang có mô hình tăng tiếp diễn cho cả ngắn hạn và trung hạn nếu vượt qua ngưỡng 1.354 điểm.

Công ty Chứng khoán Rồng Việt cho rằng, kết thúc một tuần giao dịch, thị trường chứng khoán lại tiếp tục đi ngang trong biên hẹp. Hầu như biên độ giao động của các cổ phiếu cũng hạn hẹp và nhà đầu tư khó khăn trong việc tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn. Cho thấy dòng tiền đang suy yếu dần và chưa tham gia mạnh trong thời gian này. Do vậy, để tránh rủi ro bất ngờ, chúng tôi tiếp tục duy trì khuyến nghị nhà đầu tư cần cẩn trọng trong thời gian này.