Thị trường Phố Wall tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 8/11, trong đó chỉ số S&P 500 lập kỷ lục mới khi nhà đầu tư phấn khích với việc Hạ viện phê chuẩn gói chi tiêu cơ sở hạ tầng.

 Chỉ số S&P 500 lần đầu tiên vượt mốc 4.700 điểm khi đóng cửa phiên giao dịch ngày 8/11. Ảnh: CNBC
Chỉ số S&P 500 lần đầu tiên vượt mốc 4.700 điểm khi đóng cửa phiên giao dịch ngày 8/11. Ảnh: CNBC

Chốt phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số S&P 500 cộng 0,09% lên 4.701,70 điểm, lần đầu tiên vượt ngưỡng 4.700 điểm. Chỉ số Dow Jones cũng cộng 104,27 điểm, tương đương 0,3%, lên 36.432,22 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 0,07% lên mức 15.982,36 điểm. Cả ba chỉ số chính trên sàn Phố Wall đều đóng cửa ở đỉnh lịch sử.

Hạ viện Mỹ hôm 5/11 đã thông qua dự luật đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 1.200 tỷ USD do Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất, sau khi Thượng viện thông qua hồi tháng 8. Dự luật này có nội dung cấp ngân sách cho các dự án giao thông, điện, nước và internet băng thông rộng, vốn là một trong những cam kết tranh cử chính của nhà lãnh đạo Mỹ.

Chuyên gia phân tích Anthony Pettinari tại Citigroup, nhận xét: "Giới đầu tư đã chờ đợi chính phủ mạnh tay đầu tư cho hạ tầng trong nhiều thập kỷ qua. Chúng tôi kỳ vọng gói đầu tư khổng lồ lần này sẽ trở thành lực đẩy quan trọng giúp nhiều cổ phiếu khởi sắc".

Nhóm cổ phiếu nguyên vật liệu và công nghiệp tăng vọt trong phiên giao dịch đầu tuần nhờ được hưởng lợi từ gói chi tiêu hạ tầng. Quỹ ETF phát triển hạ tầng Mỹ Global X leo dốc gần 1,3% và chạm mức cao nhất mọi thời đại ngay đầu phiên giao dịch.

Cổ phiếu khai khoáng Freeport-McMoRan, đại gia vật liệu xây dựng Vulcan và ông lớn ngành thép Nucor nằm trong nhóm tăng mạnh nhất của chỉ số S&P 500. Tập đoàn sản xuất máy xây dựng Caterpillar dẫn đầu chỉ số Dow Jones khi nhảy vọt 4%. Deere cũng cộng 1,6%. Các cổ phiếu liên quan tới hạ tầng khác như United Rentals, Martin Marietta và Jacobs Engineering đều ghi nhận sắc xanh.

Trong phiên giao dịch này, cổ phiếu Advanced Micro Devices bật tăng 10,1% sau khi tập đoàn chip này thông báo đã giành được hợp đồng cung cấp chip cho Meta (trước đây là Facebook) và tiết lộ sản phẩm chip mới.

Trong khi đó, CEO của hãng xe điện Tesla Elon Musk khiến nhà đầu tư lo lắng trong những ngày cuối tuần qua khi ông hỏi cộng đồng người theo dõi trên Twitter rằng ông có nên bán bớt 10% lượng cổ phiếu Tesla đang nắm giữ hay không. Tỷ phú Elon Musk cho biết nhiều người chỉ trích ông giữ cổ phiếu mà không bán là để tránh nộp thuế thu nhập cá nhân trên số tiền lãi.

Gần 58% số người tham gia khảo sát trả lời nên bán. Chốt phiên 8/11, cổ phiếu Tesla giảm 4,8%,.

Việc dự luật đầu tư hạ tầng khổng lồ được thông qua, diễn biến dịch Covid-19 đang được kiểm soát và tỷ lệ thất nghiệp giảm dần đã giúp củng cố niềm tin của nhà đầu tư vào quá trình phục hồi kinh tế. Bộ Lao động Mỹ tuần trước cho biết nền kinh tế tạo thêm 531.000 việc làm trong tháng 10 cao hơn dự báo của các chuyên gia. Số việc làm của tháng 8 và 9 cũng được điều chỉnh tăng đáng kể.

Chỉ số S&P 500 đã thiết lập mức cao kỷ lục 64 lần trong năm 2021 và leo dốc hơn 25% từ đầu năm đến nay.

Các nhà đầu tư đang chờ đợi kết quả lạm phát mới trong tuần tới. Vào ngày 9 và 10/11 tới, chính phủ Mỹ sẽ công bố chỉ số giá sản xuất (PPI) và chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ căn cứ vào số liệu việc làm và lạm phát để đưa ra quyết định chính sách tiền tệ./.