Chứng khoán Mỹ thê thảm

Chỉ số FTSE All-World toàn cầu giảm 3%, mức giảm sâu nhất kể từ tháng 6/2020 và xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/2020. Chưa thoát khỏi lo ngại về xu hướng tăng lãi suất, giới đầu tư lại chịu thêm sức ép từ những tín hiệu tiêu cực liên quan đến khả năng suy giảm tăng trưởng của nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới. Dữ liệu do Bắc Kinh công bố ngày 9/5 cho thấy tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 4 rơi xuống mức thấp nhất trong hai năm trở lại đây.

Trên sàn giao dịch tại Phố Wall (Mỹ), chỉ số S&P 500 giảm 3,2%, chỉ số Nasdaq giảm 4,3%. Còn tại châu Âu, chỉ số tổng hợp khu vực Stoxx 600 mất 2,9% điểm. Chỉ số CSI 300 (Trung Quốc) và Topix (Nhật Bản) lần lượt giảm 0,8% và 2%.

Theo chiến lược gia Joost van Leenders tại Quỹ đầu tư Kempen Capital, hiện rất khó để khẳng định thị trường chứng khoán đã ở gần mức đáy hay chưa. Giới đầu tư hiện không còn kỳ vọng vào kịch bản Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ưu tiên ổn định thị trường tài chính như cách cơ quan này từng làm ở thời điểm đầu đại dịch COVID-19.

Giới đầu tư đang lo lắng về mức độ quyết liệt mà Cục Dữ trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ hành động để kiềm chế lạm phát. Tuần trước, ngân hàng trung ương Mỹ tăng lãi cơ bản thêm 50 điểm.

Lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm của Mỹ tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 11/2018, trước khi hạ bớt nhiệt trong ngày 9/5.

“Các thị trường đang chuẩn bị cho sự trở lại của chính sách tiền tệ bình thường hơn”, Kristina Hooper, chiến lược gia trưởng về thị trường toàn cầu tại hãng Invesco ở New York, nhận định.

“Hành động quyết liệt hơn với tỷ giá tạo ra bóng ma của suy thoái, nhất là với những yếu tố phức tạp như lạm phát cao, cuộc xung đột ở Ukraine, những gián đoạn trong chuỗi cung ứng vì COVID-19”, bà Hooper nói.

Giới đầu tư cũng rất lo ngại về sự suy giảm kinh tế ở Trung Quốc vì tình trạng phong tỏa để kiểm soát sự lây lan của COVID-19.

Dầu thô cũng trải qua phiên mất giá mạnh. Dầu Brent Biển Bắc chốt phiên ngày 9/5 giảm gần 6%, xuống còn 105,94 USD/thùng.

Xu hướng tăng lãi suất của nhiều ngân hàng trung ương khiến nhà đầu tư phải cân nhắc lại các quyết định đầu tư, chọn ra mức đầu tư phù hợp với các tài sản mang tính rủi ro. Bitcoin, đồng tiền số được coi là tài sản đầu cơ cao, cũng giảm hơn 10% trong ngày 9/5, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6/2021.

Chứng khoán Mỹ thê thảm, Bitcoin thủng đáy

Bitcoin thủng đáy

Giá Bitcoin đứng ở 30.524 USD, giảm 10,7% so với thời điểm cách đó 24 tiếng. Trước đó, có lúc giá tiền ảo này giảm còn hơn 29.000 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 7/2020.

So với mức kỷ lục mọi thời đại thiết lập vào tháng 11 năm ngoái, giá Bitcoin hiện giảm 55%.

Hãng tin CNBC dẫn số liệu từ Glassnode nói rằng 40% người nắm giữ Bitcoin hiện đang “âm” với khoản đầu tư này. Tỷ lệ này thậm chí cao hơn ở những nhà đầu tư nhảy vào thị trường trong vòng 6 tháng trở lại đây, nhất là những người mua trúng đỉnh khoảng 69.000 USD một đồng Bitcoin.

Chỉ trong vòng 1 tháng trở lại đây, 15,5% số ví Bitcoin trên toàn cầu rơi vào trạng thái lỗ. Các nhà phân tích của Glassnode cũng nhận thấy các nhà đầu tư Bitcoin ồ ạt thực hiện “giao dịch gấp” trong đợt bán tháo này. Trong những giao dịch như vậy, nhà đầu tư phải trả phí cao hơn, cho thấy họ sẵn sàng chịu mất thêm tiền để giao dịch diễn ra nhanh chóng hơn.

Trong tháng 5 này, giá Bitcoin đã giảm 20%. Fundstrat Global Advisors dự báo giá Bitcoin sẽ chạm đáy ở mức khoảng 29.000 USD.

Trước đây, nhiều người ủng hộ tiền ảo từng cho rằng Bitcoin sẽ trở thành một loại “vàng kỹ thuật số” - giữ vai trò kênh đầu tư an toàn như vàng kim loại mỗi khi thị trường tài chính toàn cầu có biến động mạnh. Tuy nhiên, việc Bitcoin và nhiều tiền ảo khác bị bán tháo trong thời gian gần đây cùng thị trường tài chính, có thể thấy tiền ảo vẫn là một kênh đầu tư rủi ro có tính đầu cơ cao.

Trao đổi với hãng tin CNBC, CEO Alex Miller của công ty Hiro, tin rằng “sự biến động trên thị trường có nguyên nhân từ hoạt động đầu cơ. Bitcoin là tài sản có tính đầu cơ cao, nên giá Bitcoin và các tiền ảo khác đang sụt giảm cùng thị trường tài chính nói chung”.

Giá Ether, đồng tiền ảo lớn thứ nhì, giảm 8% ở thời điểm hơn 8h sáng nay theo giờ Việt Nam, còn 2.313 USD. Trước đó, có lúc giá Ether tụt về 2.245 USD, thấp nhất kể từ cuối tháng 2.

“Điều quan trọng nhất để chuẩn bị cho tình huống thị trường giá xuống là nhà đầu tư phải duy trì một danh mục cân bằng và không rót quá nhiều vốn vào những tài sản mà bạn không thể cầm cự nếu tiền ảo giảm giá kéo dài”, ông Miller đưa ra khuyến nghị. “Bài học rút ra từ mỗi lần thị trường đi xuống là điều tốt nhất bạn có thể làm với những tài sản dài hạn như Bitcoin là nắm giữ, thậm chí là tăng mức nắm giữ nếu sẵn sàng”.