Chứng khoán Mỹ 'đỏ lửa'

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 18/4 đóng cửa trong sắc đỏ khi nhiều doanh nghiệp sắp công bố kết quả kinh doanh quý I. Nhà đầu tư theo dõi sát diễn biến lợi suất trái phiếu và giá nhiều loại hàng hóa.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 39,5 điểm, tương đương 0,1%, và đóng cửa ở 34.412 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite giảm tương ứng 0,02% và 0,1%.

Theo CNBC, giá cổ phiếu liên tục biến động trong phiên đầu tuần khi lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm có lúc chạm 2,884%, cao nhất kể từ cuối năm 2018. Biểu đồ bên dưới cho thấy lợi suất này chỉ ở mức 1,71% vào đầu tháng 3 nhưng sau đó vọt lên khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) thể hiện quan điểm chính sách thắt chặt hơn trước.

Fed dự kiến sẽ nâng lãi suất trong tất cả cuộc họp còn lại trong năm 2022, đồng thời giảm quy mô bảng cân đối kế toán 95 tỷ USD/tháng để thu hẹp cung tiền nhằm ghìm cương lạm phát.

Lợi suất lên cao đã gây áp lực lớn lên cổ phiếu và làm dấy lên lo ngại về một cuộc suy thoái đang đến gần.

“Nhà đầu tư không biết lợi suất 10 năm sẽ liên tục tăng cao đến đâu”, ông Sam Stovall, Giám đốc chiến lược đầu tư tại CFRA nhận định. “Vấn đề Ukraine và lạm phát không có diễn biến gì thực sự mới. Vậy nên câu hỏi là lợi suất trái phiếu đang làm cái gì vậy?”

Giá cả hàng hóa lên cao trong ngày 18/4 khiến những lo ngại về lạm phát và ảnh hưởng tới doanh nghiệp càng trở nên hiện hữu. Giá ngô leo lên đỉnh 9 năm, giá khí tự nhiên cũng ghi nhận mức cao nhất kể từ 2008.

Nhà đầu tư đang chuẩn bị cho một tuần với nhiều doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh quý I. Ông Sam Stovall nhận thấy rằng các cổ phiếu phòng thủ và chống lạm phát được kỳ vọng sẽ có lợi nhuận tăng cao, trong khi dự báo về các cổ phiếu tăng trưởng lại được điều chỉnh giảm.

Charles Schwab là cổ phiếu giảm mạnh nhất S&P 500 khi mất 9,4%. Công ty môi giới chứng khoán này thông báo lợi nhuận và doanh thu quý I thấp hơn kỳ vọng của giới phân tích.

Cổ phiếu Bank of New York Mellon sụt 2,2% sau khi ngân hàng này công bố lợi nhuận quý I/2022 giảm so với cùng kỳ 2021.

Bank of America thông báo lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) giảm 13% so với cùng kỳ nhưng cao hơn so với kỳ vọng. Cổ phiếu Bank of America tăng 3,4%, JPMorgan Chase và Wells Fargo cũng đi lên hơn 1%. Thống kê bên dưới cho thấy tài chính ngân hàng là một trong những nhóm cổ phiếu diễn biến tích cực nhất phiên 18/4.

Cổ phiếu năng lượng là nhóm tăng mạnh nhất chỉ số S&P 500 phiên đầu tuần. Giá dầu thô Brent tăng 0,9% lên 112,7 USD/thùng. Cổ phiếu đại gia dầu khí Chevron và ExxonMobil tăng lần lượt 1,3% và 0,8%.

Trong tuần này còn nhiều doanh nghiệp lớn sẽ công bố báo cáo tài chính quý I, bao gồm Netflix, Tesla, Snap, các hãng hàng không United Airlines, American Airlines và Alaska Air, các hãng đường sắt CSX và Union Pacific.

Nhiều cổ phiếu blue chip trong Dow Jones cũng sắp thông báo kết quả kinh doanh trong vài ngày tới như IBM, Procter and Gamble, Travelers, Dow Inc, Johnson and Johnson, American Express và Verizon.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bitcoin tăng mạnh

Trên sàn CoinDesk giá Bitcoin giao dịch ở mức 40.846 USD, tăng 2,3% so với hôm qua, khiến mỗi tiền ảo thêm 911 USD.

Khối lượng giao dịch Bitcoin trong khoảng thời gian này vào khoảng 34,9 tỷ USD, vốn hóa thị trường ở mức 779 tỷ USD.

Trên sàn Vicuta, sàn giao dịch được nhiều người Việt quan tâm, giá mua vào Bitcoin tăng lên mức 939,7 triệu đồng, trong khi giá bán ra là 983 triệu đồng.

Bitcoin hồi phục khiến nhiều tiền ảo vốn hóa lớn nhích tăng, giúp màu xanh trở lại thị trường. Cụ thể, Ethereum tăng 0,9%, Tether tăng 0,001%, Bnance Coin tăng 1,2%, USD Coin tăng 0,06%, Ripple tăng 0,4%, USD tăng o,06%, Terra tăng 12%, Avalanche tăng 1,6%...

Tổng vốn hóa toàn thị trường tăng 1,4% lên 1.890 tỷ USD.

Bitcoin nói riêng và thị trường tiền ảo nói chung trước đó trải qua đợt lao dốc mạnh. Giới chuyên gia cho rằng tình trạng giá Bitcoin và nhiều đồng tiền kỹ thuật số khác giảm sâu là do nhiều quốc gia thắt chặt chính sách tiền tệ, tăng lãi suất.

Từ đầu năm, Bitcoin chủ yếu giao dịch trong vùng 35.000 - 45.000 USD khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) bắt đầu nâng lãi suất để đối phó lạm phát kỷ lục. Tuy vậy, nhiều người tin Bitcoin sẽ sớm tăng trở lại.