Cụ thể, đóng cửa phiên giao dịch ngày 13/9, chỉ số VN-Index giảm 3,88 điểm xuống 1.341,43 điểm. Toàn sàn có 196 mã tăng, 224 mã giảm và 30 mã đứng giá. Chỉ số HNX-Index giảm 1 điểm xuống 349,05 điểm. Toàn sàn có 139 mã tăng, 90 mã giảm và 51 mã đứng giá. UPCoM-Index giảm 0,15 điểm xuống 95,26 điểm.

Thanh khoản thị trường tăng mạnh so với phiên trước. Tổng giá trị khớp lệnh tăng 25,8% lên 27.226 tỷ đồng, trong đó, giá trị khớp lệnh riêng sàn HoSE tăng 26% lên 21.672 tỷ đồng. Khối ngoại giao dịch tiêu cực hơn phiên sáng và đẩy giá trị bán ròng toàn phiên lên hơn 400 ỷ đồng.

Trong suốt phiên giao dịch buổi sáng, thị trường đã duy trì được sắc xanh giúp VN-Index tăng 3,04 điểm, tuy nhiên, diễn biến phiên chiều lại ngược lại trước áp lực bán mạnh, nhiều mã cổ phiếu giảm mạnh khiến VN-Index mất hết thành quả của phiên sáng.

Với nhóm VN30, chỉ số hôm nay đã mất 3,34 điểm xuống 1.444,99 điểm, với 21 mã giảm 8 mã tăng và 1 mã đứng giá. Nhóm chứng khoản giảm điểm hôm nay bao gồm các mã ACB (-1,2%), BID (-1,3%), CTG (-1,4%), HDB (-2,7%)...

Bên cạnh SAB thì MWG là Large Cap tạo điểm nhấn lớn trong phiên khi vượt 5%, TPB và KHD tăng nhẹ trên 1%.

Chịu áp lực bán cuối phiên, VN-Index giảm điểm phiên đầu tuần
Chịu áp lực bán cuối phiên, VN-Index giảm điểm phiên đầu tuần

Về xu hướng thị trường trong ngắn hạn, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ thử thách ngưỡng kháng cự 1.354 điểm trong những phiên giao dịch đầu tuần. Điểm tích cực là dòng tiền đã dịch chuyển vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là nhóm Ngân hàng cho thấy độ rộng thị trường có thể sẽ khả quan trong những phiên giao dịch tới và dòng tiền dự báo cũng sẽ cải thiện hơn trong tuần giao dịch tới. Đồng thời, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng mạnh cho thấy chiến lược ngắn hạn vẫn là nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, Yuanta Việt Nam khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và có thể dần gia tăng tỷ trọng ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là nhóm ngân hàng.

Theo đồ thị tuần, xu hướng trung hạn vẫn duy trì ở mức trung tính. Đồng thời, dòng tiền vẫn đang có sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu khi dòng tiền vẫn chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Do đó, chuyên gia khuyến nghị các nhà đầu tư trung hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng ở mức hiện tại và tiếp tục quan sát thị trường ở tuần giao dịch tới.

Bộ phận phân tích của CTCK SSI (SSI Research) nhận định, các nhóm cổ phiếu như tài chính, bất động sản, chứng khoán ghi nhận diễn biến phân hóa trở lại, trong khi đó các lĩnh vực được kỳ vọng từ hồi phục sau dịch tiếp tục nhận được sự quan tâm của dòng tiền. VN-Index suy yếu thu hẹp đà tăng trong phiên và đóng cửa gần mức tham chiếu với khối lượng giao dịch giảm gần 6%.

Như vậy, khối lượng giao dịch của thị trường đã có phiên sụt giảm thứ tư liên tiếp và đây cũng là phiên thứ ba nằm dưới đường trung bình 50 ngày và cho thấy sự giằng co ngày càng lớn.

"Chỉ số cho thấy tín hiệu suy yếu khi tiến lên thử thách vùng kháng cự 1.366-1.380 điểm và khả năng cung sẽ gia tăng trở lại trong các phiên tới với hỗ trợ gần là khu vực 1.334 – 1.330 điểm”, chuyên gia SSI khuyến nghị.