Chiều nay (12/5), Liên bộ Công thương - Tài chính sẽ công bố giá cơ sở đối với các mặt hàng xăng dầu theo chu kỳ điều hành.

Nhận định về giá xăng dầu trong nước thời điểm hiện tại, đại diện một doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu phía Nam cho rằng, nếu Liên bộ Công thương - Tài chính không thay đổi các mức chi, trích Quỹ bình ổn giá xăng dầu, giữ nguyên như kỳ trước thì giá xăng dầu trong nước chiều ngày 12/5 có thể tăng ở mức thấp nhất 100 đồng/lít, cao nhất khoảng 300 đồng/lít.

Vừa qua, Phó thủ tướng Lê Minh Khái cũng yêu cầu Bộ Công thương phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính điều hành giá xăng dầu linh hoạt, bảo đảm giá xăng dầu trong nước phản ánh, bám sát diễn biến giá thành phẩm xăng dầu thế giới. Ngoài ra, cần tính toán, sử dụng quỹ bình ổn giá hợp lý, nhất là trong các thời điểm khi mặt bằng giá xăng dầu thế giới tăng cao để hạn chế mức tăng giá đột biến trong nước.

Chiều nay (12/5), Liên bộ Công thương - Tài chính sẽ công bố giá cơ sở đối với các mặt hàng xăng dầu, dự đoán giá xăng sẽ tăng từ 100 - 300đ/lít.
Chiều nay (12/5), Liên bộ Công thương - Tài chính sẽ công bố giá cơ sở đối với các mặt hàng xăng dầu, dự đoán giá xăng sẽ tăng từ 100 - 300đ/lít.

Theo thống kê, bình quân giá xăng thành phẩm tại thị trường Singapore 15 ngày với xăng RON92 ở mức 74,24 USD/thùng, xăng RON 95 bình quân 76,34 USD/thùng, tăng hơn 3% so với ngày 27/4. Cũng tại thị trường này, giá bình quân dầu hỏa trong 15 ngày qua cũng cao hơn kỳ trước khoảng 3 USD/thùng, trên mốc 70 USD/thùng.

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô tiếp tục tăng trong phiên giao dịch sáng 12/5 vì lo ngại về việc thiếu xăng đeo bám thị trường sau khi hệ thống ống dẫn nhiên liệu lớn nhất của Mỹ bị gián đoạn.

Trước đó, Colonial Pipeline - công ty điều hành hệ thống đường ống nhiên liệu qua Bờ Đông của nước Mỹ, vừa bị tấn công bằng mã độc và đã tạm dừng toàn bộ hoạt động từ ngày 7/5. Được biết, Colonial Pipeline đang cung cấp khoảng 45% tổng lượng nhiên liệu tiêu thụ tại khu vực Bờ Đông nước Mỹ. Cuộc tấn công một lần nữa cho thấy những lỗ hổng nghiêm trọng trong cơ sở hạ tầng năng lượng của Mỹ, không lâu sau khi thời tiết lạnh giá làm hỏng hệ thống điện ở vùng Trung Tây nước Mỹ hồi đầu năm nay.

Chuyên gia phân tích Patrick DeHaan của GasBuddy cho biết, doanh số bán lẻ xăng dầu đã tăng mạnh tại Virginia, North Carolina, Georgia, Florida và South Carolina vào ngày 10/5. Thống kê toàn nước Mỹ, nhu cầu tăng mạnh đến 20%. Trong khi đó, khoảng 20% các trạm dịch vụ ở Atlanta đã cạn kiệt nhiên liệu.

Chốt phiên giao dịch ngày 11/5, giá dầu thô Brent tăng 0,3% lên 68,55 USD/thùng trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,6% lên 65,28 USD. Giá xăng kỳ hạn kết thúc phiên với mức tăng 0,3% lên 2,14 USD/gallon.