Thời gian qua dịch bệnh Covid-19 bùng phát và diễn biến rất phức tạp, TPHCM phải thực hiện các quy định phòng chống dịch bệnh rất mạnh, áp dụng các biện pháp giản cách xã hội nghiêm ngặt để ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.

Vậy nhưng, đương sự Nguyễn Thu Ngân (SN 1988, HKTT tại Q.5, hiện ngụ tại P.10, Q.4) thường xuyên không đeo khẩu trang, không đội nón bảo hiểm (NBH) khi lưu thông trên đường, cự cãi với lực lượng thực thi công vụ. Hình ảnh, clip về việc vi phạm của đương sự lan truyền trên MXH đã gây ra nhiều bức xúc cho dư luận, nhiều người đặt cho đương sự biệt danh "chị đại quận tư".

Đương sự Nguyễn Thu Ngân trong một lần vi phạm, bị CSGT nhắc nhở, xử lý
"Chị đại quận tư" trong một lần được đưa về trụ sở cơ quan chức năng xử lý

Theo chính quyền địa phương, những lần đương sự Ngân vi phạm đều bị lực lượng chức năng lập biên bản, xử phạt. Đến nay người phụ nữ này đã 4 lần bị xử phạt hành chính. Ngày 31-5-2021, Ngân không đeo khẩu trang cùng con gái vào cửa hàng Circle trên đường Tôn Đản (P.13, Q.4) và gây ra cuộc cãi vã, đã bị lực lượng chức năng lập biên bản và UBND P.13 ra quyết định xử lý vi phạm không mang khẩu trang nơi công cộng theo Nghị định 117/2020 của Chính phủ và gây mất trật tự nơi công cộng theo Nghị định 167/2013 của Chính phủ, với tổng số tiền 2,3 triệu đồng. Mẹ ruột Ngân đã đóng phạt thay.

Ngày 9-8, Ngân tiếp tục không đeo khầu trang, không đội mũ bảo hiểm chạy xe máy chở con gái từ Q.4 sang Q.1, bị CAP.Cầu Ông Lãnh (Quận 1) mời về làm việc, lập biên bản với các lỗi: không đeo khẩu trang, điều khiển xe máy không có giấy phép lái xe, không mang giấy đăng ký xe, không đội mũ bảo hiểm, không xuất trình giấy CMND. Việc xử lý được thực hiện theo các Nghị định 100/2019, 117/2020 và 167/2013, tổng số tiền là 3,350 triệu đồng.

Ngày 31-8, Ngân tiếp tục vi phạm không đeo khẩu trang khi ra đường, UBND P.10 (nơi đương sự cư trú) đã lập biên bản vi phạm hành chính theo Nghị định 117/2020.

Ngày 28-9, tổ tuần tra của CAQ.4 tiếp tục phát hiện Ngân chạy xe máy ra khỏi nhà, không đội mũ bảo hiểm, không có lí do chính đáng, không thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch theo quy định nên đã mời đương sự về CAP.13 để lập biên bản, xử lý.

Đối với các lần đương sự vi phạm, lực lượng công an đều tiến hành lập biên bản cũng như vận động, thuyết phục, giải thích cho Ngân hiểu những vi phạm của mình. Tuy nhiên, "chị đại" cho rằng bản thân đi xe máy trong thành phố, không gây nguy hại cho ai nên... không cần đội mũ bảo hiểm. Bản thân không biết dịch bệnh Covid-19 là gì, đeo khẩu trang bị ngộp thở nên không cần thiết phải đeo khâu trang... Ngân không chịu lắng nghe việc giải thích, vận động, luôn cho mình làm đúng.

Ngoài lực lượng công an, các ban ngành, đoàn thể địa phương đều tiếp cận động viên, giải thích nhưng Ngân không lắng nghe. Trong bốn lần vi phạm, đương sự không thực hiện livestream trên MXH mà do người đi đường hiếu kỳ thực hiện.

Trao đổi với PV, bà Lê Thị Nghĩa, Bí thư Đảng ủy P.10 (Q.4) - nơi đương sự Ngân cư trú cho biết, hiện nay trên mạng xã hội đưa nhiều thông tin về đương sự Ngân. Trong đợt dịch bệnh vừa qua, ý thức của Ngân rất kém khi liên tục vi phạm, tái phạm các quy định phòng chống dịch, luật giao thông. Đảng ủy, UBND, các đoàn thể tại P.10 vừa khuyên nhủ vừa răn đe, vừa vận động đi khám bệnh (nếu có). Theo hàng xóm, trước khi dịch bùng phát chị này từng phụ bán vé máy bay, chồng đương sự đang ở Mỹ.

"Chị đại quận tư" đã 4 lần bị phạt vì vi phạm chống dịch
Ông Lê Nguyễn Thế Lâm - Chủ tịch UBND P.10

Ông Lê Nguyễn Thế Lâm, Chủ tịch UBND P.10 (Q.4) thông tin thêm, chính quyền, công an phường đã nhiều lần vận động đương sự và cả gia đình chấp hành các biện pháp phòng dịch nhưng Ngân vẫn không chấp hành. Đến nay, Ngân vẫn chưa chịu tiêm vắc xin ngừa Covid-19, qua các lần xét nghiệm, rất may mắn là đương sự không bị lây nhiễm Covid-19.

Theo chính quyền địa phương, thời gian tới sẽ tiếp tục tích cực tiếp xúc, vận động đương sự chấp hành nghiêm các quy định pháp luật, tăng cường giám sát, trong trường hợp chị này tiếp tục vi phạm sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng có biện pháp mạnh, xử lý nghiêm theo các quy định.