Một chai nước sốt salad có thể dễ dàng tìm thấy ở trên kệ của siêu thị, tuy nhiên nó có chứa 1 loạt những thành phần bí mật trong công thức. Mặc dù nó đảm bảo về an toàn thực phẩm, nhưng không thể chắc chắn nó sẽ phù hợp với chế độ ăn uống mà chúng ta đang hướng tới. Hãy thử bắt tay vào thực hiện một vài công thức nước sốt lành mạnh dành riêng cho món salad tại nhà.

1. Sốt mù tạt và mật ong

Sốt mù tạt mật ong.
Sốt mù tạt mật ong.

Nước sốt mù tạt và mật ong có thể dùng cho món salad, dùng làm sốt chấm có cho một số món ăn. Loại nước sốt này sử dụng mù tạt Dijon có vị nồng, mật ong sẽ giúp tạo vị ngọt để trung hòa nó.

Loại nước sốt này có thể bảo quản trong tủ lạnh đến hai tuần. Hãy chuẩn bị các loại nguyên liệu sau và trộn thật đều chúng với nhau.

Thành phần:

- 1/4 chén mù tạt dijon

- 1/4 chén dầu ô liu

- 1/4 cốc sữa chua Hy Lạp nguyên chất

- 3-4 muỗng canh mật ong (nếm thử để có độ ngọt ưng ý)

- 1 quả chanh tươi vắt lấy nước

- 1/2 muỗng cà phê muối

- Hạt tiêu

2. Sốt rau thơm

Sốt rau thơm.
Sốt rau thơm.

Sự kết hợp của các loại rau gia vị như mùi ta, húng quế, thì là, bạc hà... sẽ tạo ra loại sốt rau thơm có hương vị của riêng bạn.

Chọn ra các loại rau gia vị mà bạn thích rồi bỏ chúng vào máy xay và xay mịn chúng cùng các thành phần khác của món nước sốt, vậy là bạn đã có món nước sốt rau thơm có thể bảo quản 2 tuần trong tủ lạnh.

Thành phần

- 1 hộp sữa chua Hy Lạp nguyên chất (khoảng 2/3 cốc)

- 1 cốc các loại rau gia vị (hãy chọn những loại bạn thích)

- 1 tép tỏi băm nhỏ

- 1 quả chanh tươi vắt lấy nước

- 1/2 muỗng cà phê muối

- 1/2 muỗng cà phê tiêu xay tươi

3. Sốt dầu giấm Hy Lạp

Sốt dầu giấm Hy Lạp.
Sốt dầu giấm Hy Lạp.

Dầu giấm Hy Lạp là một loại nước sốt tuyệt với cho các món salad từ salad rau tươi tới các món salad với mì ống Hy Lạp.

Sốt dầu giấm Hy Lạp cũng rất dễ làm và bảo quản, nó có thể để ở nhiệt độ thường tới vài tuần.

Thành phần:

- 3/4 chén dầu ô liu

- 6 muỗng canh giấm vang đỏ

- 3 muỗng cà phê lá oregano khô

- 1 muỗng cà phê bột tỏi

- 1/2 muỗng cà phê muối

4. Sốt dầu giấm mật ong Chipotle

Sốt dầu giấm mật ong Chipotle.
Sốt dầu giấm mật ong Chipotle.

Loại sốt này là một loại sốt đặc trứng của Chipotle Mexican Grill. Mặc dù phiên bản tự chế biến không thể giống tới 100%, nhưng sẽ là phiên bản lành mạnh nhất của riêng bạn. Dầu giấm mật ong Chipotle có vị cay, rất phù hợp với các món salad hải sản, cá, thịt áp chảo. Bạn có thể sử dụng loại sốt này trong 2 tuần nếu bảo quản trong tủ lạnh.

Thành phần:

- 3/4 chén dầu ô liu

- 1/4 cốc giấm vang đỏ

- 2 muỗng canh mật ong

- 2 trái ớt sốt Chipotle

- 2 tép tỏi băm nhỏ

- 1 quả chanh tươi vắt lấy nước

- 1 muỗng cà phê là thì là tươi hoặc khô

- 1/2 muỗng cà phê oregano khô

- 1/2 muỗng cà phê muối

- Hạt tiêu

5. Sốt rau mùi

Sốt rau mùi
Sốt rau mùi.

Số rau mùi còn dư trong bữa ăn hôm trước hãy tận dụng cho món nước sốt salad thơm ngon này. Tất cả những gì bạn cần là băm nhỏ chỗ rau mùi và lắc nó cùng với các loại nguyên liệu khác. Sử dụng hết nó trong 2 tuần và bảo quản trong tủ lạnh.

Thành phần

- 2 quả chanh tươi vắt lấy nước

- 1 chén rau mùi tươi

- 1 tép tỏi

- 1/2 muỗng cà phê bột rau mùi

- 1 muỗng cà phê mật ong

- 1/2 muỗng cà phê muối

- 1/2 chén dầu ô liu

6. Sốt giấm gừng mè

Sốt giấm gừng mè.
Sốt giấm gừng mè.

Nếu bạn thích mùi vị và hương thơm của gừng thì công thức này sẽ dành riêng cho bạn. Trong công thức này được gia tăng thêm vị cây từ tương ớt Sriracha, bạn hoàn toàn có thể bỏ qua nó nếu muốn.

Loại sốt giấm gừng mè này có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng trong 2 tuần, hãy trộn các thành phần và để trong một chai đậy kín.

Thành phần:

- 2 muỗng canh dầu mè

- 2 muỗng canh nước tương

- 2 muỗng canh dấm

- 2 muỗng canh dầu ô liu

- 2 muỗng canh mật ong

- 1 muỗng canh gừng tươi băm nhỏ

- 1 tép tỏi băm nhỏ

- 1 muỗng cà phê tương ớt Sriracha

7. Dầu giấm Ý

Dầu giấm Ý.
Dầu giấm Ý.

Ý nổi tiếng là đất nước của món mì Ý, với các loại nước sốt mì thần thánh, các loại nước sốt của Ý thường có chút vị ngọt, và chúng ta không thể biết chắc họ có dùng đường cho các món nước sốt hay không. Vì vậy, hay thử làm món nước sốt salad của Ý với một công thức lành mạnh từ nước chốt chanh tươi.

Thành phần:

- 3/4 chén dầu ô liu

- 1/4 cốc giấm vang đỏ

- 1 quả chanh tươi vắt lấy nước

- 1 muỗng cà phê mù tạt Dijon

- 1 muỗng cà phê gia vị của Ý

- 1 tép tỏi băm nhỏ

- 1/2 muỗng cà phê muối

- Hạt tiêu

8. Sốt sữa chua

Sốt sữa chua.
Sốt sữa chua.

Sốt sữa chua sẽ thật sự khỏe mạnh khi nó sử dụng sữa chua Hy Lạp. Nó không thêm bất kì thành phần nào từ bơ béo, để có được một món nước sốt thơm ngon hãy chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu cần có. Sốt sữa chua nên được bảo quản trong tủ lạnh trong 2 tuần.

Thành phần:

- 1 hộp sữa chua Hy Lạp (khoảng 2/3 cốc)

- 1 quả chanh tươi vắt lấy nước

- 2 muỗng canh nước lọc

- 1 muỗng cà phê bột tỏi

- 1/2 muỗng cà phê mùi tây khô

- 1/2 muỗng cà phê bột hành tây

- 1/2 muỗng cà phê thì là khô

- 1/2 muỗng cà phê lá hẹ khô

- 1/2 muỗng cà phê muối

- Hạt tiêu

9. Dầu giấm chanh tươi

Dầu giấm chanh tươi
Dầu giấm chanh tươi

Món salad với cá ngừ, cá hồi hay bất kì loại hải sản nào sẽ thực sự tuyệt với khi kết hợp với loại nước sốt này.

Loại dầu giấm chanh này sẽ làm tăng hương vị của các món salad, giảm mùi tanh của các loại hải sản được thêm vào trong món salad. Đặc biệt, bạn có thể bảo quản nó trong tủ lạnh tới vài tuần.

Thành phần:

- 1/4 cốc nước chanh

- 3/4 chén dầu ô liu

- 1/2 muỗng cà phê mù tạt Dijon

- 1/2 muỗng cà phê muối

- Hạt tiêu

10. Dầu giấm Balsamic

Dầu giấm Balsamic.
Dầu giấm Balsamic.

Loại dầu giấm Balsamic này gồm 3 thành phần chính đơn giản, dễ kiếm. Nó cũng có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng trong một thời gian khá dài. Nếu bạn đang tìm kiếm một công thức nước sốt đơn giản và có thể dữ trữ để sử dụng lâu dài thì đây sẽ là lựa chọn số một.

Thành phần:

- 3/4 chén dầu ô liu

- 1/4 cốc giấm balsamic

- 1 muỗng cà phê muối tỏi