Chiều 18/7, Bệnh viện Việt Đức thông tin, các bệnh nhân vừa được ghép tạng ở bệnh viện này từ người cho chết não là chàng trai 32 tuổi hiến tặng, hiện đều đã hồi phục tốt.

Người hiến tạng là Đ.V.Th, 32 tuổi, ở Lương Sơn (huyện Yên Lập, Phú Thọ) không may bị tai nạn giao thông khi đang trên đường đi làm về. Th. được gia đình chuyển đến bệnh viện huyện rồi chuyển xuống Bệnh viện Việt Đức. Sau đó bệnh nhân rơi vào tình trạng chết não.

Trước đó, khi Th. mới 16 tuổi, anh trai của Th cũng đã mất vì tai nạn giao thông, mẹ Th cũng mới qua đời được hơn 1 năm. Cả gia đình giờ chỉ còn lại bố Th.

Khi biết Th. không thể qua khỏi, với sự vận động của Đơn vị tư vấn và điều phối ghép tạng (Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Việt Đức), gia đình đã đồng ý hiến mô/tạng của Th. để hồi sinh sự sống cho những người bệnh nặng.

Các y bác sĩ Bệnh viện Việt Đức chuẩn bị lấy tạng hiến của anh T. Ảnh: Vietnam+
Các y bác sĩ Bệnh viện Việt Đức chuẩn bị lấy tạng hiến của anh T. Ảnh: Vietnam+

Từ tạng hiến của bệnh nhân T, Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã thực hiện điều phối trái tim của bệnh nhân tới Bệnh viện Trung ương Huế để ghép cho một bệnh nhân mắc bệnh suy tim 13 năm nay. Hành động nhân văn này đã tiếp tục lập kỳ tích khi thêm 1 ca ghép tim xuyên quốc gia từ Hà Nội vào Huế thành công.

Sự phối hợp tích cực của các cơ quan chức năng, trong đó có Hãng hàng không Bamboo Airways, đã thực hiện hành trình đặc biệt "chạy đua" với thời gian chở theo trái tim từ Hà Nội và Huế.

Hai bệnh nhân khác được ghép thận và 1 bệnh nhân được ghép gan tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ tạng hiến của chàng trai Phú Thọ. Hiện tại, cả 4 bệnh nhân có chỉ số sau ghép ổn định.

Bệnh nhân ghép tim tại Bệnh viện Trung ương Huế hồi phục ngay ngày đầu sau phẫu thuật. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Bệnh nhân ghép tim tại Bệnh viện Trung ương Huế hồi phục ngay ngày đầu sau phẫu thuật. Ảnh: Vietnam+

Theo Bộ Y tế, đến nay Việt Nam đã thực hiện khoảng 7.500 ca ghép tạng thành công, riêng năm 2022 có hơn 1.000 ca, trong đó 90% ca ghép tạng từ người cho sống.

Riêng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các bác sĩ đã thực hiện lấy tạng hiến từ hơn 100 người cho chết não để "hồi sinh" nhiều sự sống khác.