Canh tác lúa tôm bền vững, phù hợp xu thế tiêu dùng

Cánh đồng lúa trên những vuông tôm tại huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang hợp tác bao tiêu cùng gạo A An - Tập đoàn Tân Long

Xu hướng canh tác bền vững dựa trên đặc thù hai mùa nước mặn – ngọt

Các tỉnh ven biển đồng bằng sông Cửu Long như Kiên Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Bến Tre, Cà Mau, Trà Vinh… chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi xâm nhập mặn, tạo nên hai mùa nước mặn – ngọt mỗi năm. Trong bối cảnh đó không thể độc canh cây lúa, song cũng rất khó đạt năng suất cao nếu giữ mặn để nuôi tôm quanh năm. Trước đặc thù của nguồn nước và thực tế biến đổi khí hậu gay gắt, mô hình luân canh 1 vụ lúa (thời điểm tháng 9 đến tháng 12 âm lịch) và 1 mùa tôm (từ tháng 12 đến sau tháng 6 âm lịch năm sau) trong năm tuy không còn quá mới mẻ nhưng vẫn được đánh giá là giải pháp nuôi trồng thông minh và đáp ứng các yêu cầu phát triển bền vững được ưu tiên hàng đầu tại những địa phương này.

Ngoài canh tác 1 vụ lúa - 1 mùa tôm trên cùng vuông đất, nông dân cũng linh động thả tôm sú và cua nước lợ đồng thời trong mùa lúa để tăng thêm thu nhập. Chính nhờ yếu tố này mà những đồng lúa tôm đều là các đồng sạch, không hóa chất. Theo một nông dân tại huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang – một trong những huyện có diện tích lúa tôm lớn nhất tỉnh – năng suất lúa ST24 ước tính đạt hơn 6,6 ngàn tấn/ha, thu nhập từ cả lúa và tôm thường sẽ cao hơn gần như gấp đôi so với chuyên 2-3 vụ lúa/năm.

Trong mô hình lúa tôm, việc canh tác lúa có nhiều tác động tích cực đến nuôi trồng tôm và ngược lại. Phân và tạp chất của vật nuôi tạo độ phì nhiêu, màu mỡ cho đất ruộng, bổ sung dinh dưỡng giúp cây sinh trưởng tốt, kháng sâu bệnh, rầy. Trong trường hợp phát hiện sâu bệnh trên lúa, nông dân sẽ chủ động xả nước ngọt để khắc phục chứ không sử dụng bất cứ loại phân bón hay thuốc bảo vệ thực vật hóa học, tổng hợp nào. Ngược lại, lúa sau thu hoạch sẽ còn lại gốc rạ và các gốc rạ này sinh ra vi khuẩn, trùng ốc làm mồi cho tôm, đồng thời cải tạo môi trường đất để tôm nuôi hạn chế mầm bệnh.

Mùa lúa trùng với thời điểm mùa mưa (sau tháng 9 đến tháng 12 âm lịch)
Mùa lúa trùng với thời điểm mùa mưa (sau tháng 9 đến tháng 12 âm lịch)

Có thể thấy không chỉ ứng phó linh hoạt trước điều kiện tự nhiên để cải thiện hiệu quả kinh tế, luân canh lúa tôm còn là mô hình phát triển bền vững bởi đảm bảo được sự phát triển tự nhiên của các yếu tố trong cùng một hệ sinh thái, tạo ra sản phẩm tiêu dùng sạch, bảo vệ môi trường và sức khỏe con người.

Gạo sạch nhờ canh tác “nói không với hóa chất”

Việc làm lúa tôm của nông dân hiện nay tuy không mới nhưng vẫn còn gặp nhiều khó khăn như quy mô nhỏ lẻ, canh tác theo tập quán cũ thiếu sự hỗ trợ về kỹ thuật nên hiệu quả chưa tối ưu, cơ chế bao tiêu không phổ biến như các vùng canh tác lúa mùa. Sản phẩm lúa tôm được gắn nhãn “hữu cơ” tràn lan trên thị trường cũng rất khó kiểm chứng.

Gạo A An - sản phẩm gạo sạch của Tập đoàn Tân Long - vừa ra mắt dòng gạo lúa tôm ST24 với các cam kết về chất lượng gạo sạch, canh tác cận hữu cơ và đảm bảo 100% không sử dụng phân bón hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật. Tập đoàn Tân Long liên kết bao tiêu sản phẩm lúa của các HTX tại các vùng lúa tôm uy tín tại Kiên Giang, Bạc Liêu, song song với triển khai hoạt động tập huấn kỹ thuật và hỗ trợ giống, vật tư nông nghiệp theo từng giai đoạn canh tác. Loại giống được chọn là ST24 xác nhận từ giống của tác giả Hồ Quang Cua, từng đat top 3 gạo ngon nhất thế giới, chịu mặn, kháng bệnh tốt, cho năng suất cao và phẩm chất gạo ngon.

Phân sử dụng cho lúa tôm canh tác hữu cơ là phân không chứa kim loại nặng, vi sinh có hại.
Phân sử dụng cho lúa tôm canh tác hữu cơ là phân không chứa kim loại nặng, vi sinh có hại.

Thực tế, xu hướng tiêu dùng sản phẩm gạo sạch, canh tác theo phương thức hữu ngày càng tăng cao khi vấn đề về chất lượng sạch và an toàn sức khỏe đang được khách hàng rất quan tâm. Bao tiêu trên những cánh đồng canh tác theo hướng phát triển bền vững, nói không với thuốc bảo vệ thực vật của nhiều doanh nghiệp như gạo A An của Tập đoàn Tân Long được kỳ vọng sẽ trở thành nguồn cung cấp gạo hữu cơ uy tín, trước hết là cho thị trường nội địa.

Đặt mua sản phẩm gạo lúa tôm ST24 A An tại các cửa hàng gạo A An, hotline giao hàng nhanh 1900 6869 hoặc Fanpage https://www.facebook.com/gaoaan