Cẩn trọng trước thông tin quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ancan, Nutri Ancan

Cục An toàn thực phẩm cho biết, trong thời gian qua trên Facebook tại các đường link https://www.facebook.com/ancan.xuatanubuou;

https://www.facebook.com/nutri.hang.16;

https://www.facebook.com/events/274124441201057/?acontext=%7B%22event_action_history%22%3A[%7B%22mechanism%22%3A%22search_results%22%2C%22surface%22%3A%22search%22%7D]%2C%22ref_notif_type%22%3Anull%7D

đang quảng cáo sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ancan và Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nutri Ancan với nội dung quảng cáo gây hiểu nhầm sản phẩm có tác dụng như thuốc chữa bệnh, sử dụng danh nghĩa bác sỹ, lời cảm ơn của bệnh nhân để quảng cáo thực phẩm, vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo.

Mặc dù đã bị Cục An toàn thực phẩm cảnh báo liên quan đến các thông tin quảng cáo vi phạm Luật quảng cáo, thế nhưng trên các trang Facebook nói trên vẫn đăng tải và chỉ dẫn link với rất nhiều video của các bác sĩ, khách hàng nói về sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe ANCAN và Thực phẩm bảo vệ sức khỏe NUTRI ANCAN.

Theo đó, qua khảo sát của Phóng viên, tại các địa chỉ Facebook trên có dẫn link tới các website quảng bá sản phẩm Ancan và Nutri Ancan, cụ thể tại https://nutriancan.com.vn/ và https://www.niemvuiancan.vn/ chứa nhiều nội dung có dấu hiệu vi phạm về quảng cáo.

Tại đây, các Facebook và website này mô tả và dẫn dắt về thông tin các bệnh u bướu, ung thư và tiểu đường cũng như các biểu hiện bệnh, tác động của bệnh lên người bệnh. Trong đó, các sản phẩm Ancan và Nutri Ancan được giới thiệu như một phương thức toàn diện nhằm hỗ trợ các bệnh nhân của u bướu nói chung.

Cẩn trọng trước thông tin quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ancan, Nutri Ancan
Sản phẩm Nutri Ancan được giới thiệu là "giải pháp toàn diện hỗ trợ bệnh nhân ung thư"
Cùng với lời giới thiệu, để thu hút khách hàng website đăng tải kèm với những phiếu quà tặng rất hấp dẫn
Cùng với lời giới thiệu, để thu hút khách hàng website đăng tải kèm với những phiếu quà tặng rất hấp dẫn

Các nội dung trên các trang Facebook và Website trên còn dẫn dắt và giới thiệu lời của các nghệ sĩ, bác sĩ, và bệnh nhân nói về sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe ANCAN và Thực phẩm bảo vệ sức khỏe NUTRI ANCAN.

Cẩn trọng trước thông tin quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ancan, Nutri Ancan

Đáng nói, trong nội dung chia sẻ của các bác sĩ, nghệ sĩ có giới thiệu các sản phẩm Ancan và Nutri Ancan như một phương thuốc, một cách thức để điều trị cho bệnh nhân u bướu.

Theo đó, các video này truyền đi thông tin rằng: Ancan là một giải pháp cho bệnh nhân u bướu mà không cần phẫu thuật.

Các website này cũng dẫn lời người bệnh rằng họ sử dụng Ancan như một phương pháp điều trị u bướu hiệu quả mà không cần phẫu thuật, sau quá trình sử dụng, kích thước khối u đã giảm hẳn.

Cẩn trọng trước thông tin quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ancan, Nutri Ancan
Giới thiệu các trường hợp "thoát khỏi khối u" nhờ sử dụng sản phẩm Ancan

Với Nutri Ancan, các trang web này cũng dẫn dắt giới thiệu lời người bệnh rằng: Trước đó có nhiều bệnh nhưng sau một thời gian dùng sản phẩm thì đã thuyên giảm, hết bệnh.

Tại website https://www.niemvuiancan.vn/, sản phẩm Ancan được quảng cáo: “Trước thực trạng các bệnh về U bướu, Ung thư ngày càng tràn lan mà chưa có phương pháp chữa trị đặc hiệu, nhóm các Nhà khoa học […] đã nghiên cứu và thử nghiệm, cho ra đời Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ancan. Ancan ra đời dựa trên nguồn nguồn gốc và nguyên lí hoạt động của các bài thuốc Đông Y cổ truyền, góp phần hỗ trợ điều trị nhằm đẩy lùi nhiều bệnh u bướu, ung thư”.

Cẩn trọng trước thông tin quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ancan, Nutri Ancan

Website https://www.niemvuiancan.vn/ nhấn mạnh: "Nền Y Học Cổ Truyền của dân tộc đã và đang khai thác tối đa giá trị nguồn thảo dược quý, ứng dụng vào điều trị bệnh, có hiệu quả tốt, không tác dụng phụ."

Như vậy, với những lời chia sẻ của các bác sĩ, các nghệ sĩ như trên, người tiêu dùng rất dễ hiểu nhầm sản phẩm Ancan và Nutri Ancan có tác dụng điều trị như thuốc chữa bệnh.

Sử dụng hình ảnh của bác sĩ, chuyên gia để quảng cáo sản phẩm
Sử dụng hình ảnh của bác sĩ, chuyên gia để quảng cáo sản phẩm

Cục An toàn thực phẩm cho biết, sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe NUTRI ANCAN do: CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ SẢN XUẤT ÂU CƠ (Địa chỉ: Lô A2 CN1 Cụm CN tập trung vừa và nhỏ Từ Liêm, Phường Minh Khai, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội) công bố, sản xuất và chịu trách nhiệm sản phẩm, và Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ancan được sản xuất tại Công ty cổ phần đầu tư và sản xuất Âu Cơ (Địa chỉ: Lô A2 CN1 Cụm CN tập trung vừa và nhỏ Từ Liêm, Phường Minh Khai, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội) và do CÔNG TY CỔ PHẦN TRIỆU SƠN (Địa chỉ: Lô U16-12 khu đô thị mới Dương Nội, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm.

Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý vi phạm nêu trên. Kết quả xử lý, Cục An toàn thực phẩm sẽ công khai trên website của Cục tại địa chỉ: https://vfa.gov.vn/.

Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật trên các website nêu trên để quyết định mua, sử dụng sản phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế.

Liên quan đến dòng sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe/Thực phẩm chức năng PGS Trần Đáng, nguyên Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm, Bộ Y Tế và hiện nay đang là Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Việt Nam chia sẻ: "Thực phẩm bảo vệ sức khỏe không phải là thuốc và không thể dùng chữa bệnh. Sản phẩm nào được quảng cáo là dùng trị bệnh là hoàn toàn sai và cần phải cảnh giác”.

Cục An toàn thực phẩm cũng khuyến cáo người tiêu dùng cảnh giác với các hành vi sau: Quảng cáo TPBVSK có sử dụng hình ảnh, thiết bị, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế;

Gọi điện thoại tự xưng là bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế tư vấn, "bắt bệnh" và giới thiệu để bán thực phẩm bảo vệ sức khỏe;

Gọi điện thoại tự xưng là bệnh nhân đã khỏi bệnh sau khi sử dụng sản phẩm để giới thiệu và bán thực phẩm bảo vệ sức khỏe.