Bà Nguyễn Thị Minh Huyền, Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và kinh tế số cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, tình hình phân phối, cung ứng hàng hóa, dịch vụ thiết yếu cho TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía Nam qua thương mại điện tử mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng đang từng bước được khắc phục. Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phối hợp chặt chẽ cùng các sàn thương mại điện tử, các đơn vị thuộc Bộ Công Thương vẫn đang tiếp tục phối hợp, nỗ lực trong việc tổ chức nhà cung cấp và nguồn hàng để cung ứng kịp thời cho người dân TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía Nam.

Các sàn thương mại điện tử như Voso (Viettel Post), Sendo, Postmart, Tiki (Tiki Ngon)... đã nhanh chóng triển khai các chương trình chung tay, chung sức đảm bảo cung ứng và bình ổn giá cho thị trường TP Hồ Chí Minh, đặc biệt là các thực phẩm tươi sống, lương thực, hàng thực phẩm.

"Trong thời gian đầu triển khai, khâu tổ chức hàng hóa, chuẩn bị nguồn hàng và vận chuyển hàng thực sự gặp rất nhiều khó khăn và bị hạn chế di chuyển. Lượng đơn hàng tăng nhưng khâu vận chuyển, giao hàng không thể đáp ứng được do tình hình giãn cách ở các khu vực. Tuy nhiên, cùng với sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương, các bộ, ngành Trung ương và chính quyền TP Hồ Chí Minh, các chương trình do các sàn thương mại điện tử triển khai đang từng bước ổn định và có những kết quả tích cực, mang những giá trị thực sự đến với người tiêu dùng tại các vùng có dịch", bà Nguyễn Thị Minh Huyền chia sẻ.

Theo đó, trong những ngày qua, sàn TMĐT Sendo đã phối hợp với các nhà vận hành tạo ra các combo "Rau quả giao ngay", hay "Thịt tươi mỗi ngày" áp dụng hình thức giao nhanh tại TP Hồ Chí Minh. Tính đến ngày 20/7, các sàn thương mại điện tử đã đạt những kết quả bước đầu. Sàn Tiki đã ghi nhận khoảng 10 tấn rau của quả và 10.000 đơn hàng/ngày đối với mặt hàng thiết yếu. Các sản phẩm tiêu dùng thiết yếu trên Shopee đã tăng mạnh khoảng trên 30 tấn/ngày. Trong khi đó, sàn Lazada đạt sản lượng trung bình 5-10 tấn/ngày đối với rau xanh và thực phẩm chế biến.

Các sàn thương mại điện tử tăng cường cung ứng hàng thiết yếu cho phía Nam
Sàn thương mại điện tử Voso tung ra Chương trình "An tâm ở nhà" với nhiều ưu đãi cho người dân vùng dịch phía Nam

Đặc biệt, sàn Voso và Postmart có lợi thế về logistics nên đã tổ chức được cả hình thức bán hàng bình ổn giá online kết hợp offline, đảm bảo vận chuyển tới từng khu vực cách ly hoặc bán trực tiếp tại các Bưu cục của Viettel Post, VietnamPost, bưu điện văn hóa xã. Ngoài ra, đội ngũ của sàn Postmart cũng tăng cường tuyên truyền người dân về cách thức mua hàng tại hàng trăm điểm bán hàng tại các bưu cục và đặt hàng trên sàn giao dịch thương mại điện tử Postmart.vn tại TP Hồ Chí Minh, cũng như các tỉnh Bình Dương, Vũng Tàu, Phú Yên, Khánh Hòa.

Viettel Post và Vò Sò sẽ tiếp tục tăng lượng hàng nhập đầu vào, dự kiến 60-80 tấn/ngày, đảm bảo cung ứng và bình ổn giá cho thị trường TP Hồ Chí Minh. Người dân TP mang tên Bác có thể dễ dàng tra cứu các điểm bán lưu động của Voso bằng cách tìm “điểm bán hàng bình ổn Voso “ trên google maps, hoặc đặt hàng tại ứng dụng Voso.

"Tuy vẫn còn nhiều khó khăn ban đầu nhưng các sàn thương mại điện tử đã nỗ lực để tìm ra phương án hợp lý nhất trong nguồn cung và giao vận tại các vùng có dịch. Ngoài ra, với sự đồng hành sát sao của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cùng các đơn vị thuộc Bộ Công Thương, việc cung ứng và tiêu thụ hàng hóa tại TP Hồ Chí Minh và các vùng có dịch luôn được đảm bảo kịp thời, hàng hóa chất lượng và giá cả hợp lý cho người tiêu dùng", Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và kinh tế số thông tin.

Bà Nguyễn Thị Minh Huyền cho biết thêm, trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp như hiện nay, bên cạnh việc tổ chức phân phối tại các kênh truyền thống, mở lại các chợ truyền thống thì sự chung tay của các sàn thương mại điện tử là vô cùng quan trọng, đang góp phần hỗ trợ cho kênh phân phối truyền thống, giúp người dân có thể mua sắm một cách thuận lợi tại nhà và giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm.

"Tổ Công tác tiền phương của Bộ Công Thương trực tại TP Hồ Chí Minh đang tập trung chỉ đạo công tác để tháo gỡ các khó khăn, đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu cho người dân TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số tiếp tục cùng với các sàn thương mại điện tử chung tay, chung sức, tổ chức đảm bảo nguồn cung hàng hóa, kể cả việc đưa từ khu vực miền Trung, miền Bắc vào trong Nam”, bà Nguyễn Thị Minh Huyền cho hay.

Theo: https://doanhnghiepvn.vn/chuyen-doi-so/kinh-te-so/cac-san-thuong-mai-dien-tu-tang-cuong-cung-ung-hang-thiet-yeu-cho-phia-nam/20210722065036094