Bộ Y tế đề nghị các địa phương sẵn sàng phương án ứng phó với ca mắc biến thể Omicron.
Bộ Y tế đề nghị các địa phương sẵn sàng phương án ứng phó với ca mắc biến thể Omicron.

Bộ Y tế cho biết 25 ca mắc COVID-19 do biến chủng Omicron là các trường hợp nhập cảnh và đều đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, trong đó Hà Nội có 1 trường hợp, Quảng Nam (14), TPHCM (6), Hải Dương (1), Hải Phòng (1), Thanh Hóa (2).

Ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên được phát hiện tại nước ta (ngày 19/12/2021) đã được ra viện ngày 2/1/2022 sau 2 tuần theo dõi sức khỏe. Trường hợp này không có triệu chứng lâm sàng. Ca nhiễm biến thể Omicron tại Hải Dương (ngày 22/12/2021) cũng đã được ra viện (ngày 3/1/2022).

Tại Quảng Nam, 14 trường hợp mắc biến thể Omicron đều không có triệu chứng lâm sàng. Các ca tương tự tại TPHCM sức khỏe ổn định và hiện đã có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

TS. Phạm Quang Thái, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết các ca nhiễm Omicron này đều là người đã tiêm vaccine. Bình thường người đã tiêm vẫn có thể nhiễm bệnh nhưng chủ yếu ở thể nhẹ (trường hợp ở Hải Dương có ho kèm theo khản tiếng, không đau họng, không sốt, không tức ngực khó thở), thậm chí không có triệu chứng. Điều này cũng tương tự ở các nước khác như Mỹ, Nhật...

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, tốc độ lây nhiễm của biến thể Omicron cao gấp 7 lần trong nhóm chưa tiêm chủng và gấp 3 lần với nhóm đã tiêm chủng đầy đủ. Điều này có thể dẫn đến việc số mắc tăng nhanh sẽ gây quá tải hệ thống y tế.

Bộ Y tế cho rằng thời gian tới, nguy cơ tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc biến chủng Omicron từ các trường hợp nhập cảnh và lây lan ra cộng đồng là rất lớn.

Vì vậy các địa phương tăng cường giám sát, quản lý các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, lưu ý kiểm tra điều kiện lưu trú của các trường hợp này nhằm đảm bảo không tiếp xúc với người xung quanh khi mới nhập cảnh theo quy định; tăng cường giám sát tại cộng đồng để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch không để lây lan ra cộng đồng.

Theo đó, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các hướng dẫn của Bộ Y tế về chủ động phòng chống biến chủng Omicron; xây dựng các kịch bản, phương án để sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch COVID-19 trên địa bàn, nâng cao năng lực hệ thống y tế nhất là y tế cơ sở, bảo đảm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế theo phương châm 4 tại chỗ và có phương án huy động, điều động, bổ sung nhân lực y tế; tiếp tục phát huy vai trò của Tổ COVID cộng đồng, trạm y tế lưu động, không để xảy ra tình trạng người bệnh không liên hệ được với cơ sở y tế, không được tư vấn, cấp phát thuốc điều trị.