Trước đó, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết số người bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng ở Hội An là 91 người, trong đó có 34 người nước ngoài. Đa số người bệnh có triệu chứng đau bụng, đi ngoài phân lỏng, sốt nghi ngờ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì thương hiệu Bánh mì Phượng (đường Phan Chu Trinh, phường Minh An, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam) và phải nhập viện điều trị. 32 ca sau đó đã được xuất viện.

Bộ Y tế yêu cầu tạm đình chỉ cơ sở bánh mì Phượng Hội An
Bộ Y tế yêu cầu tạm đình chỉ cơ sở bánh mì Phượng Hội An. Ảnh minh họa

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế TP. Hội An, 10 loại thực phẩm chế biến của bánh mì Phượng được lấy từ nhiều nguồn khác nhau. Một số cơ sở không có hợp đồng, không lưu giữ giấy tờ về an toàn thực phẩm.

Chiều 13/9, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam có báo cáo ban đầu về vụ việc. Theo đó, ngày 11/9, tiệm bánh mì Phượng đã bán 1.920 ổ bánh mỳ. Ngày 12/9, cơ sở này bán 1.700 ổ. Thức ăn nghi ngờ ngộ độc là bánh mì (patê, thịt xíu gồm thịt và nước, xíu mại, rau răm, rau húng, hành, xà lách, sốt trứng gà tươi, dưa leo, đu đủ chua, chả heo).

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị Sở Y tế Quảng Nam chỉ đạo các đơn vị chức năng tiếp tục cấp cứu, điều trị tích cực, đảm bảo hồi phục sức khỏe cho các bệnh nhân.

Cần tạm thời đình chỉ hoạt động của cơ sở bánh mì Phượng; tiến hành kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, lấy mẫu thực phẩm nghi ngờ để xét nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, điều tra xác định rõ căn nguyên vụ việc theo quy định; phát hiện, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có), công khai kết quả trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng; đồng thời báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực phẩm để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế.

Ngoài ra, ngành y tế địa phương này cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm và các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn; đồng thời báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực phẩm theo quy định.