Chiều 2/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết Bộ đang chuẩn bị công tác ứng phó điều trị bệnh nhân Covid-19, đặc biệt những ca bệnh nặng, tại TP. Hà Nội và các tỉnh thành phía Bắc.

Theo đó, Bộ Y tế đã quyết định thành lập Bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 trực thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (gọi tắt là Bệnh viện điều trị Covid-19 - Y Hà Nội), quy mô 500 giường. Bệnh viện này được thiết lập tại phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội, là cơ sở 2 của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Bộ Y tế xây dựng bệnh viện 500 giường điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Hà Nội
Bộ Y tế xây dựng bệnh viện 500 giường điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Hà Nội

Bệnh viện Điều trị COVID-19 - Y Hà Nội là tuyến cuối trong điều trị người bệnh COVID-19 tại khu vực TP Hà Nội, thực hiện chức năng của Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 quốc gia với nhiệm vụ tổ chức thu dung, cấp cứu, điều trị người bệnh COVID-19 nặng, nguy kịch và chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật trong cấp cứu, hồi sức tích cực và điều trị bệnh nhân COVID-19 cho các cơ sở thu dung, điều trị, chăm sóc người bệnh COVID-19 trong khu vực được phân công.

Bộ Y tế giao Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội huy động nguồn nhân lực y tế, cơ sở vật chất, trang thiết bị của Bệnh viện Đại học Y, của Hà Nội và các nguồn hợp pháp khác để phục vụ cho nhiệm vụ được giao.

Quyết định cũng nêu rõ, UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các sở, ban, ngành của thành phố phối hợp với bệnh viện trong điều phối, chuyển tuyến người bệnh Covid-19, đồng thời đảm bảo công tác hậu cần, an ninh trật tự trong thời gian thực hiện nhiệm vụ. Dự kiến trung tuần tháng 8/2021, bệnh viện sẽ đi vào hoạt động.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đang tiến hành thiết lập Trung tâm hồi sức tích cực tại cơ sở 2 của Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai tại Hà Nam. Bộ cũng yêu cầu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương nhanh chóng nâng công suất giường bệnh, đặc biệt tại khu vực hồi sức.