Cụ thể, Bộ Y tế vừa ban hành các quyết định kỷ luật đối với ông Vương Văn Tịnh, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 và ông Nguyễn Tuấn Đại, Phó giám đốc bệnh viện.

Đối với ông Vương Văn Tịnh, Bộ Y tế áp dụng hình thức kỷ luật “Cách chức” do đã buông lỏng quản lý, không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ của người đứng đầu đơn vị, để xảy ra hành vi vi phạm pháp luật về phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội trong phạm vi bệnh viện, hậu quả rất nghiêm trọng.

Trường hợp ông Nguyễn Tuấn Đại, Bộ áp dụng hình thức kỷ luật “Khiển trách” do vi phạm quy định của pháp luật về thực hiện chức trách, nhiệm vụ của Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn, chưa sâu sát trong kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nội quy, quy chế chuyên môn của bệnh viện.

Bộ Y tế cách chức Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I
Bộ Y tế cách chức Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I

Cũng theo quyết đinh này, đối với các ông Lê Ngọc Tú - bí thư Đảng ủy, phó giám đốc bệnh viện, ông Nguyễn Mạnh Phát - phó giám đốc bệnh viện, kiến nghị Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Y tế phê bình nghiêm khắc trước toàn thể bệnh viện do chưa quyết liệt trong việc đôn đốc, phối hợp xử lý vụ việc.

Hội đồng kỷ luật cũng yêu cầu lãnh đạo bệnh viện thực hiện ngay việc xử lý nghiêm đối với cá nhân, tập thể vi phạm thuộc thẩm quyền quản lý theo đúng quy định và nghiêm túc khắc phục ngay những tồn tại, yếu kém, vi phạm để ổn định hoạt động của bệnh viện.

Bộ Y tế cũng cho rằng hiện các cơ quan bảo vệ pháp luật đang xem xét, điều tra, xử lý vụ việc. Bộ này sẽ tiếp tục theo sát vụ việc và có các biện pháp xử lý tiếp theo khi có kết quả giải quyết của cơ quan có thẩm quyền. Bộ cũng giao ông Nguyễn Tuấn Hưng, phó vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, quản lý bệnh viện trong khi chờ nhân sự mới.

Trước đó, vụ việc "Mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy" xảy ra tại Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 đã được các cơ quan thông tin đại chúng đưa tin từ ngày 31/3/2021. Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Y tế đã thực hiện thủ tục xem xét, xử lý đối với các cá nhân, tổ chức có liên quan thuộc thẩm quyền quản lý của mình.