Bộ GTVT vừa có văn bản kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ một số biện pháp tháo gỡ khó khăn trong hoạt động kiểm định xe cơ giới, đáp ứng khả năng cung cấp dịch vụ công phục vụ nhân dân.

Bộ kiến nghị cho phép các phương tiện quá hạn đăng kiểm trong vòng 15 ngày được phép di chuyển đến các đơn vị đăng kiểm để thực hiện kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định. Các phương tiện này không được chở người, hàng hóa, kinh doanh vận tải.

Tình trạng ùn tắc đăng kiểm đang tiếp tục gia tăng do thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực đăng kiểm viên, đặc biệt tại Hà Nội và TP HCM hiện chỉ đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu kiểm định của người dân, doanh nghiệp. Chủ phương tiện phải xếp hàng chờ đợi nhiều ngày mới đến lượt đăng kiểm, thậm chí người dân phải đi xa, sang các tỉnh lân cận để xếp hàng chờ đăng kiểm.

Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) kiến nghị cho phép các phương tiện quá hạn đăng kiểm trong vòng 15 ngày được phép di chuyển đến các đơn vị đăng kiểm để thực hiện kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định. Tuy nhiên, các phương tiện này không được chở người, hàng hóa, kinh doanh vận tải.

Trong văn bản gửi Chính phủ, Thủ tướng về việc tháo gỡ khó khăn trong hoạt động kiểm định xe cơ giới, Bộ GTVT đề nghị thêm việc cho phép sử dụng lực lượng đăng kiểm của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng tham gia công tác kiểm định xe cơ giới tại các trung tâm đăng kiểm.

"Các kiến nghị nêu trên nếu được Chính phủ, Thủ tướng xem xét chấp thuận, Bộ GTVT sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức triển khai kịp thời đáp ứng nhu cầu của người dân; phối hợp với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng có kế hoạch sử dụng lực lượng đăng kiểm của Bộ Công an và Bộ Quốc phòng tham gia công tác kiểm định xe cơ giới, đồng thời nghiên cứu, cập nhật bổ sung vào nội dung Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 139 của Chính phủ" , văn bản của Bộ GTVT nêu.

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Chính phủ, Thủ tướng nhằm tháo gỡ khó khăn cho hoạt động đăng kiểm xe cơ giới. (Ảnh minh họa: Đắc Huy)
Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Chính phủ, Thủ tướng nhằm tháo gỡ khó khăn cho hoạt động đăng kiểm xe cơ giới. Ảnh minh họa

Nhằm tháo gỡ khó khăn về nguồn nhân lực phục vụ công tác đăng kiểm trong thời gian trước mắt, Bộ Giao thông vận tải cũng kiến nghị Chính phủ ban hành Nghị quyết để sửa đổi, bổ sung khẩn cấp một số quy định của Nghị định 139.

Theo quy định hiện nay, mỗi dây chuyền kiểm định phải có tối thiểu 3 đăng kiểm viên, trong đó có ít nhất 1 đăng kiểm viên bậc cao.

Tuy nhiên, để tháo gỡ khó khăn cho ngành đăng kiểm hiện nay, Bộ Giao thông vận tải đang đề xuất quy định mỗi đơn vị đăng kiểm xe cơ giới phải bố trí 1 đăng kiểm viên bậc cao, mỗi dây chuyền kiểm định phải bố trí đăng kiểm viên có đủ năng lực thực hiện được đầy đủ các công đoạn kiểm tra.

Từ đó, tận dụng được năng lực của các đơn vị đăng kiểm mà vẫn đảm bảo chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

Theo đó, Bộ Giao thông vận tải kiến nghị nếu là người có kinh nghiệm trực tiếp thực hiện công tác bảo dưỡng, sửa chữa tại cơ sở bảo hành, bảo dưỡng xe ô tô từ 36 tháng trở lên sẽ chỉ cần 3 tháng thực tập, với điều kiện có xác nhận của cơ sở bảo hành, bảo dưỡng.

Còn từ 24 tháng đến dưới 36 tháng kinh nghiệm cần 6 tháng thực tập, từ 12 tháng đến dưới 24 tháng thì thời gian thực tập tối thiểu là 9 tháng.

Đối với việc ký hợp đồng với các đăng kiểm viên đã nghỉ hưu theo chế độ, Bộ Giao thông vận tải đề nghị Chính phủ xem xét chấp thuận cho Bộ được đánh giá lại để cấp giấy chứng nhận đăng kiểm viên.

Đáng chú ý, Bộ Giao thông vận tải cũng đề nghị bãi bỏ Điều 26 quy định về số lượng xe cơ giới được kiểm định của đơn vị đăng kiểm, không giới hạn công suất, thay vào đó là căn cứ theo thực tế tình trạng phương tiện vào kiểm định và thời gian làm việc có thể kéo dài để phát huy hết năng lực của trung tâm đăng kiểm.

Bộ Giao thông vận tải cũng mong muốn Thủ tướng cho phép các đơn vị đăng kiểm đã bị đình chỉ hoạt động được hoạt động trở lại nếu đã đáp ứng được các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực theo quy định tại Nghị định 139.

Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định: người điều khiển ôtô (kể cả xe rơ-moóc và sơ-mi rơ-moóc) có giấy chứng nhận đăng kiểm phương tiện quá hạn dưới 1 tháng sẽ bị phạt 2-3 triệu đồng; quá hạn trên 1 tháng 4-6 triệu đồng.

Ngoài ra, người điều khiển phương tiện quá hạn đăng kiểm cũng sẽ phải chịu mức phạt bổ sung là tước giấy phép lái xe 1-3 tháng.

Chủ phương tiện biết hết hạn kiểm định nhưng vẫn giao xe cho người khác hoặc sử dụng tham gia giao thông cũng sẽ bị xử phạt.

Cụ thể, nếu chủ xe là cá nhân, quá hạn đăng kiểm dưới 1 tháng mức phạt 4-6 triệu đồng và trên 1 tháng mức phạt 6-8 triệu đồng.

Nếu chủ xe là tổ chức, trường hợp phương tiện quá hạn đăng kiểm dưới 1 tháng mức phạt 8-12 triệu đồng và trên 1 tháng mức phạt 12-16 triệu đồng.