Thứ nhất là phần mềm quản lý công dân vùng dịch, thông qua khai báo tại địa chỉ website htfps://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn. Đến nay, đã có gần 17.000 tài khoản sử dụng, hơn 6.600 chốt kiểm soát với 5.263.863 tờ khai qua chốt, trong đó hơn 26.500 shipper (hoạt động tại TP.HCM).

Phần mềm trên còn dễ dàng triển khai ở các điểm khi có yêu cầu như siêu thị, cửa hàng thuốc, trung tâm thương mại... mà không cần phải lập chốt do công an kiểm soát.

Đặc biệt, để phục vụ công dân rút ngắn thời gian khai báo y tế trong quá trình tham gia giao thông, Bộ Công an đã xây dựng ứng dụng khai báo y tế điện tử VNEID.

Theo báo Công an nhân dân, ứng dụng VNEID có khả năng kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để bảo đảm tính chính xác của thông tin công dân, phục vụ công tác truy vết F0, F1, F2 phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Đồng thời, có khả năng mở rộng triển khai ở các địa điểm khác khi có yêu cầu như: siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng thuốc...

Bộ Công an đưa vào sử dụng app
Bộ Công an đưa vào sử dụng app "VNEID" để khai báo y tế

Hiện tại, ứng dụng đã có thể cài đặt và sử dụng hoàn toàn miễn phí trên hai hệ điều hành của điện thoại thông minh là Android (tải từ CH play) và iOS (tải từ app store).

Thứ hai là phần mềm quản lý công dân diện chính sách hỗ trợ COVID-19, được thiết kế trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Mục đích nhằm xác minh nhanh chóng thông tin công dân, đặc biệt là công dân tạm trú, lưu trú lang thang cơ nhỡ thuộc diện cần hỗ trợ. Đến nay 63/63 tỉnh, thành phố đã sử dụng phần mềm nêu trên. Lực lượng công an xã, phường, thị trấn phối hợp với UBND cùng cấp thực hiện cập nhật thông tin 547.748 trường hợp thuộc diện chính sách và phát tiền trợ cấp cho 486.942 trường hợp.

Thứ ba là phần mềm quản lý công dân nghi nhiễm COVID-19, giúp dễ dàng thực hiện cập nhật tình trạng nhiễm và nguy cơ nhiễm COVID-19. Phần mềm này có sẵn trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và được ứng dụng ngay trên toàn quốc, không phát sinh chi phí đào tạo, chuyển giao và người vận hành. Đến nay, công an địa phương thực hiện cập nhật thông tin F0, F1, F2, F3 lên hệ thống với hơn 6.300 trường hợp F0, hơn 5.000 trường hợp F1 và gần 7.000 F1.

Cảnh sát khu vực, công an xã thường xuyên cập nhật theo dõi tình trạng của người nhiễm/nghi nhiễm để phục vụ kiểm soát việc giải quyết đi lại, thống kê nhanh, chính xác tổng số công dân thuộc diện F0, F1, F2 trên địa bàn quản lý. Đáng chú ý, phần mềm còn phục vụ kiểm soát tình trạng người dân khi tham gia giao thông và quản lý di biến động dân cư, đặc biệt đối với người có nguy cơ cao nhiễm COVID-19.