Theo Coin Metrics, giá của tiền điện tử này đã đạt đỉnh 69.210 USD vào ngày 5/3 (theo giờ thế giới) trước khi giảm xuống. Lần giao dịch gần đây nhất nó giảm 3% ở mức 65.630,91 USD. Bitcoin đã vượt mức cao mới mọi thời đại lần đầu tiên sau hơn hai năm, được thúc đẩy bởi sự phấn khích đối với các quỹ ETF bitcoin và sự kiện halving sắp tới.

Tiền điện tử hàng đầu đã lập kỷ lục trước đó là 68.982,20 USD vào ngày 10 tháng 11 năm 2021 và lao dốc khoảng một năm trước khi thất bại thảm hại của FTX gây khó khăn cho ngành công nghiệp tiền điện tử trong cái mà một số người gọi là khoảnh khắc Lehman Brothers của tiền điện tử.

Bitcoin vượt mức cao nhất mọi thời đại trên 69.000 USD, phá vỡ kỷ lục năm 2021
Dữ liệu từ CNBC.

Alex Thorn, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Galaxy Digital cho biết: “Bitcoin lấy lại mức cao nhất mọi thời đại một lần nữa cho thấy nó sẽ không bao giờ biến mất... Trong 15 năm tồn tại, bitcoin đã chứng kiến ​​bốn lần giảm 75% và mỗi lần như vậy nó đều quay trở lại một cách rầm rộ”.

Thorn nói thêm: “Bitcoin trở nên hữu ích hơn khi nó ngày càng có giá trị hơn”. “Ở mức vốn hóa thị trường cao hơn và mức thả nổi hàng ngày, nó có thể hỗ trợ phân bổ lớn hơn. Sự biến động của Bitcoin đã liên tục giảm theo thời gian, cho phép phân bổ có quy mô vị thế lớn hơn".

Clara Huy chương, giám đốc nghiên cứu tại nhà cung cấp dữ liệu tiền điện tử Kaiko, lặp lại quan điểm đó, nói rằng kỷ lục mới là “một cột mốc tâm lý quan trọng” và “chứng minh khả năng vượt trội của tiền điện tử để phục hồi và tiếp tục kiên trì bất chấp những cơn gió ngược lớn”.

Kể từ đầu tháng 2, các nhà đầu tư đã theo dõi các chủ đề chính trong câu chuyện bitcoin đẩy giá của nó lên cao hơn.

Các chất xúc tác thúc đẩy sự gia tăng của tiền điện tử bao gồm các quỹ ETF bitcoin giao ngay của Mỹ đã bắt đầu giao dịch vào đầu năm nay, cùng với nguồn cung bitcoin thắt chặt trước đợt “halving” vào cuối tháng 4. Sự kiện này được thiết kế để tạo ra sự kiện khan hiếm xung quanh tài sản. Xu hướng tăng của tiền điện tử hàng đầu đã tăng tốc trong tuần này.

Kỷ lục mới của Bitcoin là một chiến thắng cho một ngành công nghiệp từ lâu đã phải chịu rủi ro về danh tiếng và quy định, dường như đang ở mức tồi tệ nhất chỉ hai năm trước.

Ở thời điểm đó khi những người cho vay tiền điện tử phá sản kéo các nhà đầu tư tiền điện tử xuống và sàn giao dịch tiền điện tử FTX sụp đổ. Vào cuối năm 2022, khi các nhà giao dịch đang cố gắng đánh giá mức độ tiềm ẩn của sự lây lan FTX, Bitcoin đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm. Tiền điện tử đã giảm 64% trong năm đó và đã phải đấu tranh để chứng minh tính hợp pháp của nó kể từ đó.

Nhà phân tích John Todaro của Needham cho biết, nó cũng có thể báo hiệu sự khởi đầu của một làn sóng mới các nhà đầu tư bán lẻ tái tham gia vào thị trường tiền điện tử. “Tỷ lệ cược luôn chống lại bitcoin,” Thorn nói, trích dẫn những người phản đối đã gọi nó là “bong bóng” và so sánh nó với “cơn sốt hoa tulip” ở Hà Lan trong những năm 1600. “Mọi người hết lần này đến lần khác thể hiện rằng họ muốn một loại tiền kỹ thuật số khan hiếm, phi tập trung, có lập trình".

Ông nói với CNBC: “Sự quan tâm của ngành bán lẻ đôi khi được thúc đẩy bởi động lực và mức cao nhất mọi thời đại là động lực quan trọng để đầu tư nhiều hơn nữa”. Ngoài ra, “điều này có thể dẫn đến nhiều dòng vốn hơn, trớ trêu thay, vào các altcoin có vẻ bắt đầu rẻ hơn".

Bitcoin vượt mức cao nhất mọi thời đại trên 69.000 USD, phá vỡ kỷ lục năm 2021
Bitcoin vượt mức cao nhất mọi thời đại trên 69.000 USD, phá vỡ kỷ lục năm 2021

Tiền điện tử, dẫn đầu là Bitcoin, đã phục hồi mạnh mẽ vào năm 2023, tăng 157%. Tài sản kỹ thuật số ban đầu nhận được sự thúc đẩy từ cuộc khủng hoảng ngân hàng khu vực ở Mỹ và nó đã thu hút được sự suy đoán vào thời điểm đó rằng các quỹ ETF theo dõi giá bitcoin sẽ nhận được sự chấp thuận từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch.

Một số nhà đầu tư vẫn còn hoài nghi về loại tài sản tiền điện tử non trẻ, cách định giá nó hoặc liệu nó có giá trị nội tại nào hay không. Tuy nhiên, các quỹ ETF bitcoin giao ngay của Mỹ đã mang lại tính hợp pháp cho nó và cực kỳ phổ biến, với iShares Bitcoin Trust (IBIT) của BlackRock đã vượt qua 10 tỷ đô la tài sản được quản lý vào tuần trước.

Tuy nhiên, với việc bitcoin đang trên đà tăng trưởng, các nhà đầu tư tham gia thị trường ở đây nên cẩn thận khi tỷ suất lợi nhuận chưa thực hiện đạt đến mức cực đoan .

Ed Tolson, Giám đốc điều hành và người sáng lập quỹ phòng hộ tiền điện tử Kbit cho biết: “Thị trường được chuẩn bị cho một đợt điều chỉnh mạnh, có thể từ 10% đến 20%. “Bất kỳ động thái giảm giá nào cũng sẽ dẫn đến việc thanh lý hàng loạt trên thị trường hoán đổi tiền điện tử vĩnh viễn, nơi hoạt động bán lẻ đã dồn vào các vị thế mua có đòn bẩy. Điều này sẽ thúc đẩy tỷ lệ tài trợ rất cao. Trong vài quý tới, chúng tôi kỳ vọng bitcoin sẽ hoạt động tốt, nhưng sẽ có những điều chỉnh mạnh trong thời gian tới.”

Owen Lau của Oppenheimer đồng quan điểm: “Sự gia tăng nhanh đến mức chúng tôi thận trọng về một sự điều chỉnh”. “Nhưng về lâu dài, vẫn có những chất xúc tác hỗ trợ cho hành động giá tích cực.”