Giá vàng miếng SJC tăng 200.000 đồng mỗi lượng

Tại phiên giao dịch sáng 26/5, giá vàng SJC tại Hà Nội giữ nguyên mức chốt của 25/5 (56,05 mua vào - 56,45 triệu đồng/lượng bán ra). Còn tại TPHCM , giá vàng bất ngờ tăng mạnh 180.000 đồng và 200.000 đồng/lượng mỗi chiều, lên mức 56,25 - 56,65 triệu đồng/lượng.

Trên thế giới, giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com đã tăng vọt qua mốc 1.900 USD/ounce.
Trên thế giới, giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com đã tăng vọt qua mốc 1.900 USD/ounce.

Trước đó, giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.881 USD/ounce trong đêm 25/5 (giờ Việt Nam). Vàng giao tháng 6 trên sàn Comex New York ở mức 1.882 USD/ounce.

Giá vàng thế giới tăng vọt, giao dịch ở mức ở đỉnh 4 tháng trong bối cảnh đồng USD giảm, lợi tức trái phiếu xuống thấp và Mỹ vẫn tính duy trì chính sách tiền tệ siêu nới lỏng.

Các chuyên gia cho biết, dịch Covid-19 bùng phát tại khu vực châu Á và tốc độ tiêm vắc xin cũng khiến giá vàng tăng vọt khi giới đầu tư tìm kiếm tài sản an toàn nhiều hơn.

27/5, giá xăng sẽ giảm?

Chia sẻ với báo chí, lãnh đạo một doanh nghiệp đầu mối xăng dầu tại miền Bắc cho biết giá xăng thế giới những ngày qua có xu hướng giảm. Nếu không tác động đến quỹ bình ổn, ở kỳ điều hành ngày 12/4, nhiều khả năng giá xăng E5 RON 92 có thể giảm 150 đồng/lít, giá xăng RON 95 giảm 160 đồng/lít.

Nhiều khả năng, giá xăng sẽ giảm trong kỳ điều hành giá xăng ngày 27/5.
Nhiều khả năng, giá xăng sẽ giảm trong kỳ điều hành giá xăng ngày 27/5.

Tại kỳ điều hành giá xăng dầu lần trước, liên Bộ Tài chính - Công Thương đã quyết định tăng giá các mặt hàng xăng. Giá bán lẻ cụ thể là, xăng E5 RON 92 18.426 đồng/lít, xăng RON 95 là 19.531 đồng/lít, cao nhất trong vòng 15 tháng qua.

Hiện tại, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 7/2021 đứng ở mức 65,89 USD/thùng, giảm 0,18 USD/thùng trong phiên sáng nay (theo giờ Việt Nam).

Xuất khẩu sớm hơn 1.000 tấn vải sang Trung Quốc

Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Bắc Giang (Sở Công thương tỉnh Bắc Giang) cho biết tính đến ngày 24/5, toàn tỉnh đã thu hoạch và tiêu thụ hơn 2.000 tấn vải thiều sớm, giá bán dao động từ 16.000-27.000 đồng/kg. Vải thiều sớm tập trung chủ yếu tại xã Phúc Hòa (Tân Yên) và một số xã trên địa bàn huyện Lục Ngạn. Trong đó, hơn một nửa được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, còn lại tiêu thụ tại thị trường nội địa, nhất là các tỉnh phía Nam.

Sở Công Thương tỉnh đã thành lập một đội xung kích, hỗ trợ xuất khẩu vải thiều tại cửa khẩu tỉnh Lào Cai, tỉnh Lạng Sơn.
Sở Công Thương tỉnh đã thành lập một đội xung kích với nhiệm vụ thường trực có mặt tại cửa khẩu tại tỉnh Lào Cai và tỉnh Lạng Sơn để nắm bắt và xử lý tại chỗ những vấn đề khó khăn, vướng mắc nảy sinh trong quá trình vận chuyển, lưu thông và xuất khẩu vải thiều sang Trung Quốc qua các cửa khẩu.

Được biết, Bắc Giang đang tích cực xây dựng vùng vải an toàn dịch bệnh, lập các chốt kiểm soát vào vùng trồng. Người và phương tiện vào vùng vải tập trung phải bảo đảm quy định phòng dịch Covid-19 và phải kiểm tra y tế các mã vùng trồng, chủ vườn trồng vải thiều.

Đặc biệt, các cơ sở chế biến, đóng gói, lái xe và phương tiện vận chuyển vải thiều bảo đảm an toàn, không bị ảnh hưởng Covid-19.

Nhiều khả năng giá thép sẽ không giảm cho tới 2022

Theo cơ quan xếp hạng tài chính quốc tế Fitch Solutions, giá thép toàn cầu sẽ đạt mức trung bình 800 USD/tấn vào nửa cuối năm 2021, tăng 140 USD/tấn so với dự đoán trước đó vì cơ quan này cho rằng sự mất cân đối trong cung - cầu sẽ khiến giá thép tiếp tục tăng cho đến cuối 2021.

Khác với thép Trung Quốc được sản xuất chủ yếu bằng lò cao sử dụng than cốc, quặng sắt, thép tại châu Âu là thép carbon thấp được sản xuất bằng lò hồ quang điện có nguyên liệu đầu vào là thép phế liệu. Do vậy, Fitch kỳ vọng sẽ có nhiều doanh nghiệp thuộc nhóm hạ nguồn, đặc biệt là các nhà sản xuất ôtô và thiết bị điện tử lớn, sẽ tiêu thụ nhiều hơn thép châu Âu trong tương lai, nhằm đảm bảo yêu cầu giảm lượng phát thải.
Fitch Solutions tin rằng các nhà sản xuất ôtô và thiết bị điện tử lớn, sẽ tiêu thụ nhiều hơn thép châu Âu trong tương lai, nhằm đảm bảo yêu cầu giảm lượng phát thải. Bởi khác với thép Trung Quốc được sản xuất chủ yếu bằng lò cao sử dụng than cốc, quặng sắt, thép sản xuất tại châu Âu là thép carbon thấp được sản xuất bằng lò hồ quang điện có nguyên liệu đầu vào là thép phế liệu.

Tuy nhiên, Fitch cũng cho rằng, giá thép toàn cầu có xu hướng giảm dần từ mức hiện tại về dài hạn và nhu cầu sẽ ổn định dần trong khi sản lượng có thể tiếp tục tăng.

Fitch Solutions nhận định, giá thép trung bình đạt 600 USD/tấn trong năm 2022 và 535 USD/tấn trong giai đoạn 2023 – 2025. Sự kết hợp giữa tăng trưởng nhu cầu thép tại Trung Quốc chậm lại và chủ nghĩa bảo hộ thị trường thép trên toàn cầu gia tăng, sẽ thúc đẩy sản lượng ở các quốc gia bị ảnh hưởng lên cao, từ đó giúp nới lỏng thị trường và giá vật liệu này sẽ xuống thấp trong trung hạn, Fitch nhận định.

Giới đầu tư "bàng hoàng" vì giá Bitcoin

Bản tin thị trường ngày 26/5: Giá vàng giảm, hơn 1.000 tấn vải được bán sang Trung Quốc
Elon Musk đã liên tục đưa ra các thông tin mâu thuẫn về Bitcoin và một số tiền điện tử khác như Dogecoin trong thời gian qua. Ban đầu, ông cho biết Tesla chấp nhận dùng Bitcoin này để thanh toán, nhưng sau đó quay lưng vì lý do môi trường. Giới đầu tư cho rằng Elon Musk đang có những hành động để "điều khiển" giá trị đồng tiền số này.

Theo dữ liệu của Coin Desk ngày 24/5 (giờ Việt Nam), Bitcoin đang được giao dịch ở mức 37.612 USD/đồng, tăng từ mức thấp 31.179 USD/đồng trong vòng 24 giờ qua.

Trước đó, khi CEO Tesla Elon Musk thông báo sẽ dừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin do lo ngại về môi trường và các động thái của Trung Quốc đã tiếp tục giáng thêm đòn lên Bitcoin. Đã khiến giá Bitcoin giảm xuống mức 30.000 USD/đồng nhưng chỉ vài giờ sau, giá Bitcoin tăng lại lên hơn 40.000 USD/đồng.

"Nhiều nhà đầu tư đang thua lỗ vì giá giảm. Đây sẽ là một bài kiểm tra cho các nhà đầu tư mới. Tuy nhiên, tiền mã hóa vẫn gặp những vấn đề về động cơ và nguồn lực để thực sự trở thành một tài sản trưởng thành", chuyên gia Philip Gradwell tại Chainalysis nhận định.