Bamboo Airways lần đầu tiên đưa vào khai thác chuyến bay thẳng nối liền Việt - Mỹ.
Bamboo Airways lần đầu tiên đưa vào khai thác chuyến bay thẳng nối liền Việt - Mỹ.

Tối ngày 23/09, Chiếc Boeing 787-9 mang mang số hiệu QH914 với tên gọi "Quy Nhơn City" của hãng hàng không Bamboo Airways cất cánh từ Nội Bài bay thẳng, không dừng với khoảng cách 12.500km tới San Francisco (Mỹ). Được biết, đây là chuyến bay đầu tiên trong số 12 chuyến bay thẳng hai chiều Việt - Mỹ mà Bamboo Airways vừa nhận giấy phép từ Cục An ninh Vận tải Mỹ (TSA).

Tổ bay được chọn bao gồm 4 phi công, 14 tiếp viên có nhiều kinh nghiệm. Ngoài ra, chuyến bay còn mang theo nhân viên kỹ thuật và nhân viên mặt đất giàu kinh nghiệm của hãng để thực hiện các nghiệp vụ được giao, sẵn sàng kiểm tra kỹ thuật cần thiết ngay tại sân bay Mỹ. Dự kiến tới tối 25/9 máy bay sẽ quay về lại Nội Bài, mang theo trang thiết bị y tế phục vụ chống dịch.

Hành trình chuyến bay kéo dài hơn 14 tiếng, tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều so với các chuyến bay phải dừng quá cảnh.

Để chuẩn bị cho chuyến bay thẳng từ Việt Nam sang Mỹ, mọi bộ phận của Bamboo Airways đều bận rộn cho công tác chuẩn bị: tổ hậu cần lo visa giấy tờ, tổ công tác sắp lịch làm việc với các đối tác ở Mỹ, tổ khai thác lập hành trình bay... Ai cũng phải tập trung cao độ cho chuyến bay quan trọng này.

Không chỉ vậy, để máy bay có thể đáp ứng một hành trình dài, Bamboo Airways đã kết hợp với đối tác sử dụng phương pháp rửa vỏ ngoài kiểu mới: rửa khô và sử dụng loại hóa chất đặc biệt dạng nano để phủ bóng lên thân vỏ. Lớp nano này giữ vỏ vừa sạch, vừa bóng, vừa chống bám bụi trong một thời gian dài. Đây là công nghệ mới lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam.

Bamboo Airways lần đầu tiên đưa vào khai thác chuyến bay thẳng nối liền Việt - Mỹ.
Công tác chuẩn bị máy bay cũng rất được chú trọng.

Bamboo Airways dự kiến nếu điều kiện cho phép, đường bay Việt - Mỹ sẽ đi vào khai thác từ đầu năm 2022 với kế hoạch bay 3 tuần một chuyến, dần tiến đến 5 đến 7 ngày một chuyến và kế hoạch dài hạn bay hằng ngày.

Để phục vụ cho kế hoạch bay quốc tế nói chung và đường bay thẳng Mỹ nói riêng được thuận lợi và an toàn, hãng cũng đang hợp tác với Hiệp hội Hàng không Quốc tế (IATA) để áp dụng Hộ chiếu sức khoẻ điện tử IATA Travel Pass. Thử nghiệm đầu tiên chính thức được triển khai trên chuyến bay thẳng Việt – Mỹ của Bamboo Airways ngày 23/9. Nối tiếp đó, hãng lên kế hoạch đưa vào ứng dụng IATA Travel Pass trên các chuyến bay quốc tế tiếp theo.

Bamboo Airways là một hãng hàng không Việt Nam thuộc Tập đoàn FLC, có trụ sở tại Hà Nội. Hiện hãng có hơn 60 đường bay phục vụ các tuyến nội địa kết nối với các địa phương có các khu nghỉ mát của FLC cũng như các tuyến bay quốc tế.

Bamboo Airways đang sở 29 máy bay của hai hãng hàng sản xuất máy bay tải khách hàng đầu thế giới là Airbus và Boeing. Dự kiến, tới năm 2023, hãng sẽ nhận thêm thêm 12 máy bay gồm 11 chiếc Boeing 787-9 Dreamliner và 1 Airbus A321neo.