Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo đó, diện tích quy hoạch khu đô thị mở rộng thị trấn Chờ sẽ giảm từ 72,7ha xuống còn 60,8ha để phù hợp với hiện trạng các dự án đã được đầu tư xây dựng như hội trường trung tâm huyện, khu nhà ở đồng Riệc, khu trung tâm thiết yếu văn hoá thể thao huyện, tuyến đường ĐT.277 mới...

Cũng theo quyết định, UBND tỉnh yêu cầu bố trí tối thiểu 20% diện tích đất ở để xây dựng nhà ở xã hội. Dự báo quy mô dân số cho khu đô thị từ 15.000 đến 17.000 dân để đảm bảo chỉ tiêu đất đơn vị ở bình quân cho đô thị loại I.

Ngoài ra, tỉnh yêu cầu tổ chức không gian, kiến trúc, cảnh quan hợp lý, hài hoà với cảnh quan chung của khu vực, đảm bảo đấu nối hạ tầng kỹ thuật với các dự án liền kề và hạ tầng chung của khu vực.

Quyết định cũng nêu rõ: "UBND huyện Yên Phong có trách nhiệm tổ chức lập quy hoạch trong thời gian 6 tháng để Sở Xây dựng thẩm định trình UBND tỉnh phê duyệt".

Là đô thị trung tâm của huyện lại gần khu công nghiệp Yên Phong, thị trấn Chờ đang tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, quy hoạch các khu dân cư mới để vươn lên là đô thị năng động của tỉnh và thị xã Yên Phong trong tương lai.

Theo chương trình phát triển đô thị giai đoạn 2017 - 2025, định hướng đến năm 2030, thị trấn Chờ và vùng phụ cận được xác định là trung tâm hành chính, thương mại- dịch vụ và văn hóa - thể thao của huyện. Địa phương cùng các sở, ngành chức năng xây dựng danh mục, lộ trình đầu tư các khu vực phát triển đô thị.

Trong đó, khu vực thị trấn Chờ hiện trạng với chức năng chủ yếu là đô thị hỗn hợp và trung tâm hành chính, chính trị hiện hữu của huyện. Khi mở rộng, phân khu phía Bắc của QL18 Nội Bài - Quảng Ninh có chức năng chủ yếu là phát triển các khu đô thị mới, công trình thương mại - dịch vụ phục vụ khu công nghiệp và kết nối với đô thị trung tâm.

Mới đây nhất, Bắc Ninh duyệt quy hoạch khu nhà ở xã hội diện tích hơn 10 ha tại huyện Yên Phong, trong đó có tòa nhà cao 21 tầng.

Năm 2021, UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt 11 dự án nhà ở xã hội cần đầu tư xây dựng với tổng diện tích sử dụng đất khoảng 23,39 ha, quy mô dân số đáp ứng khoảng 23.230 người.