Bắc Ninh chỉ đạo hoả tốc cho người lao động tạm nghỉ việc

Cụ thể, Ban quản lý các KCN Bắc Ninh yêu cầu từ 0h ngày 17/5, các doanh nghiệp thông báo cho người lao động đến từ tỉnh Bắc Giang tạm thời nghỉ việc, cách ly tại nhà, khai báo y tế với địa phương để thực hiện rà soát, theo dõi sức khỏe... đến khi có thông báo mới (những lao động hàng ngày đi làm tại doanh nghiệp và về nhà tại Bắc Giang).

Theo đó, những người đã từng đi, đến và về từ các KCN thuộc địa bàn tỉnh Bắc Giang từ ngày 3/5/2021 đến nay cần thực hiện ngay việc cách ly tại nhà và liên hệ với cơ sở y tế gần nhất hoặc gọi đến các đường dây nóng để được tư vấn hỗ trợ. Những doanh nghiệp không thực hiện, khi dịch bệnh xảy ra tại doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật vì không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Ban quản lý các KCN Bắc Ninh yêu cầu các doanh nghiệp nghiêm túc tổ chức thực hiện.

Bắc Ninh yêu cầu lao động đến từ Bắc Giang tạm thời nghỉ việc, cách ly tại nhà
Bắc Ninh yêu cầu lao động đến từ Bắc Giang tạm thời nghỉ việc, cách ly tại nhà

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tỉnh Bắc Ninh đã xây dựng kế hoạch điều chỉnh đáp ứng với từng cấp độ mới của dịch trong tình hình mới; tổ chức giám sát dịch, thần tốc truy vết F1, F2, F3 liên quan đến các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác phòng chống, dịch tại khu công nghiệp; siết chặt phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở y tế, nâng cao năng lực các cơ sở cách ly tập trung, sẵn sàng nhân lực, trang thiết bị y tế; tăng cường hoạt động của Tổ Covid-19 cộng đồng; giám sát chặt chẽ số lao động Bắc Ninh và các tỉnh đang tạm trú tại Bắc Ninh đi làm tại các khu công nghiệp tại Bắc Giang.

Theo báo cáo của Sở Y tế Bắc Ninh, ngày 16/5, toàn tỉnh có 255 ca mắc Covid-19, trong đó, 34 ca mắc mới trong các khu cách ly tập trung. Qua rà soát, truy vết xác định 2.908 trường hợp F1; hơn 25.000 trường hợp F2.

Tỉnh đã thực hiện cách ly các trường hợp tại các cơ sở y tế cho 23.974 trường hợp và lấy hơn 107.000 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Tuyên Quang phong tỏa hàng trăm hộ dân liên quan ca mắc COVID-19 đầu tiên

Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Văn Sơn vừa triệu tập cuộc họp khẩn với BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 huyện Chiêm Hóa và xã Yên Nguyên; đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại thôn Hợp Long 1 và thôn Khuôn Khoai (xã Yên Nguyên). Trong quá trình phong tỏa bảo đảm kiên quyết và nghiêm túc; tiếp tục giám sát chặt chẽ, bảo đảm quản lý sức khỏe từng người dân, mọi trường hợp có biểu bệnh ho sốt đều phải được phát hiện kịp thời, đưa đi cách ly, điều trị tập trung.

Lãnh đạo tỉnh yêu cầu các cơ quan chức năng truy vết nhanh nhất, xét nghiệm nhanh nhất, cách ly nhanh nhất để khoanh vùng. Tất cả các công dân đi về từ vùng có dịch phải chủ động khai báo và phải đưa đi cách ly tập trung. Công dân nào không chủ động khai báo, trốn khai báo sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Tuyên Quang phong tỏa hàng trăm hộ của 2 thôn do liên quan ca mắc COVID-19 đầu tiên
Tuyên Quang phong tỏa hàng trăm hộ của 2 thôn do liên quan ca mắc COVID-19 đầu tiên (Ảnh: TTXVN)

Tại địa phương có ca mắc cần khẩn trương lên phương án cho công tác bầu cử, bảo đảm an toàn. Trong công tác phòng, chống dịch, địa phương phải thật bình tĩnh xử lý, chủ động phòng dịch quyết liệt hơn nữa.

Trước đó, Sở Y tế tỉnh Tuyên Quang cho biết, chiều 16/5, tỉnh ghi nhận 1 ca mắc COVID-19 trong khu cách ly tập trung của huyện Chiêm Hóa. Bệnh nhân là F1 của BN3918. Bệnh nhân là H.T.L., sinh năm 1991, công nhân tại Công ty Hosiden. Ngày 11/5, bệnh nhân có di chuyển từ Bắc Giang về thôn Hợp Long 1 (xã Yên Nguyên, huyện Chiêm Hóa).

Ngày 15/5, sau khi có thông tin về BN3918 dương tính, ngành y tế tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức truy vết và xác định bệnh nhân L. là F1, ngay lập tức đã được cách ly tại khu cách ly tập trung của huyện Chiêm Hóa và lấy mẫu xét nghiệm. Đến 16h ngày 16/5, kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đã được chuyển điều trị, cách ly tại Bệnh viện Phổi Tuyên Quang.

Qua xác định, nguồn lây nhiễm của bệnh nhân là từ ổ dịch tại khu công nghiệp Bắc Giang.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Tuyên Quang, ngành Y tế và các cơ quan liên quan đã tích cực rà soát, truy vết và lấy mẫu xét nghiệm kịp thời, tổ chức cách ly theo quy định tất cả các trường hợp có liên quan tới ca bệnh trên. Liên quan đến bệnh nhân H.T.L, ngành Y tế tỉnh Tuyên Quang đã rà soát được 26 F1, 42 F2, và 61 F3.

Ngành Y tế tỉnh Tuyên Quang vẫn đang rà soát nhằm phát hiện sớm, lấy mẫu xét nghiệm ngay, đồng thời tổ chức khoanh vùng và cách ly kịp thời những trường hợp liên quan./.