Kết thúc phiên giao dịch ngày 7/9, chỉ số VN-Index giảm 4,49 điểm xuống 1.341,9 điểm. Toàn sàn có 125 mã tăng, 294 mã giảm và 28 mã đứng giá. HNX-Index tăng 0,85 điểm lên 346,48 điểm. UPCoM-Index tăng 0,04 điểm lên 94,7 điểm.

VN30 hôm nay tăng nhẹ 2,56 điểm leenn 1.444,1 điểm với 11 mã tăng, 17 mã giảm và 2 mã đứng giá.

Thanh khoản thị trường giảm nhẹ so với phiên trước. Tổng giá trị khớp lệnh đạt 31.500 tỷ đồng, giảm 3,4%. Giá trị khớp lệnh sàn HoSE chiếm 25.732 tỷ đồng, giảm 3,6%. Khối ngoại đẩy mạnh bán ròng hơn 800 tỷ đồng trên HoSE.

Áp lực bán bất ngờ xuất hiện và khiến hàng loạt cổ phiếu lớn, nhỏ lao giảm giá. Trong đó, các mã lớn như PVD, PDR, VRE, BVH, PLX, VJC, GAS... đều giảm khá sâu và tạo áp lực đẩy VN-Index lùi xuống dưới mốc tham chiếu.

Bên cạnh đó, hàng loạt các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ như GEX, DGC, VGC, DLG, SBT... cũng đồng loạt giảm giá.

Áp lực bán trở lại, VN-Index mất gần 5 điểm
Áp lực bán trở lại, VN-Index mất gần 5 điểm

Nhìn vào nhóm cổ phiếu tác động lên thị trường trong phiên hôm nay có thể thấy nhóm ngân hàng đã tác động rất tích cực. Các cổ phiếu ảnh hưởng lên chỉ số VN-Index bao gồm VPB, CTG, TCB, BID, ACB, MBB, bên cạnh đó còn các mã khác như VHM đã đóng góp tích cực lên chỉ số. Ngược lại VIC, HPG, GAS, VRE, MSN, VNM lại đóng góp tiêu cực cho đà giảm của chỉ số.

Nhận định xu hướng thị trường trong ngắn hạn, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên kế tiếp và mức kháng cự kế tiếp của chỉ số VN-Index là 1.380 điểm.

Đồng thời, dòng tiền có thế sẽ gia tăng vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong những phiên giao dịch tới, nghĩa là dòng tiền có thể sẽ lan tỏa đều hơn giữa các nhóm cổ phiếu. Điểm tích cực là dòng tiền tiếp tục có xu hướng gia tăng cho thấy xu hướng ngắn hạn sẽ được củng cố tích cực hơn. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục gia tăng mạnh cho thấy chiến lược ngắn hạn là tiếp tục gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

“Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung được nâng từ mức trung tính lên tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu”, chuyên gia phân tích của Yuanta Việt Nam khuyến nghị.

Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI) cho rằng,Tthị trường đã có 5 phiên tăng điểm và khối lượng ngày càng cải thiện gia tăng trở lại, cho thấy dòng tiền đang dần quay trở lại thị trường. Chỉ số trong phiên giao dịch cũng đã vượt lên lại vùng hội tụ giữa 2 đường MA (20) và MA (50), xác nhận tiếp tục xu hướng tăng giá trung hạn.

Trong ngắn hạn, VN-Index vẫn đang là một nhịp tăng hồi phục trở lại với kháng cự kế tiếp ở quanh vùng 1.375 – 1.380 điểm. Các chỉ báo kỹ thuật đang dần được cải thiện trở lại đi kèm với khối lượng giao dịch gia tăng đồng thuận cùng xu hướng tăng giá cho thấy đà tăng điểm ngắn hạn đang mạnh dần. Hỗ trợ mạnh của thị trường hiện tại nằm quanh vùng giá 1.285 – 1.300 điểm và kháng cự kế tiếp là vùng đỉnh ngắn hạn quanh 1.375 – 1.380 điểm

“Chúng tôi đánh giá rằng VN-Index vẫn tiếp tục xu hướng tăng giá trong trung và dài hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index đang là một nhịp hồi phục trở lại sau khi xác nhận tạo đáy ngắn hạn quanh vùng 1.300 điểm”, chuyên gia TVSI nhận định.