Gã khổng lồ ngành TMĐT của Mỹ là Amazon sẽ sa thải thêm 9.000 nhân viên trong những tuần tới, Giám đốc điều hành Andy Jassy cho biết trong một bản ghi nhớ gửi cho nhân viên vào ngày 20/3, theo CNBC.

Đợt cắt giảm này nằm ngoài các đợt sa thải đã được công bố trước đó bắt đầu vào tháng 11/2022 và kéo dài sang tháng 1/2022. Đợt cắt giảm trước đó của Amazon đã ảnh hưởng tới hơn 18.000 nhân viên, và chủ yếu ảnh hưởng đến nhân viên trong các nhóm bán lẻ, thiết bị, tuyển dụng và nguồn nhân lực.

Amazon tiếp tục sa thải thêm 9.000 lao động. (Ảnh: India TV News).
Amazon tiếp tục sa thải thêm 9.000 lao động. (Ảnh: India TV News).

Lý do Amazon đưa ra quyết định sa thải thêm nhân viên nhiều khả năng vẫn liên quan tới những nỗ lực cắt giảm chi phí. Ông lớn TMĐT này đã tính đến yếu tố nền kinh tế lao dốc, cũng như “sự không chắc chắn tồn tại trong tương lai gần”, CEO Andy Jassy nói. Công ty vừa kết thúc giai đoạn thứ hai của quy trình lập ngân sách hàng năm, được gọi nội bộ trong doanh nghiệp là “OP2”.

“Nguyên lý quan trọng nhất trong kế hoạch hàng năm của chúng tôi trong năm nay là tinh gọn hơn nữa. Động thái như vậy vẫn cho phép chúng tôi đầu tư mạnh mẽ hơn nữa vào trải nghiệm khách hàng trong dài hạn, thứ mà chúng tôi tin rằng có thể cải thiện đáng kể cuộc sống của khách hàng và Amazon nói chung”, CEO Andy Jassy nói.

Ông Jassy cho biết trong bản ghi nhớ rằng đợt sa thải mới nhất sẽ chủ yếu tác động đến các nhân viên làm việc trong bộ phận điện toán đám mây, nguồn nhân lực, quảng cáo và các doanh nghiệp phát trực tiếp trên Twitch của Amazon.

Giám đốc điều hành Twitch Dan Clancy cho biết khoảng 400 người sẽ bị sa thải trong đợt sa thải mới nhất của Amazon. Ông Clancy chỉ ra nguyên nhân dẫn đến điều này là do sự suy thoái kinh tế và cho biết tốc độ tăng trưởng doanh thu cũng như người dùng của Twitch không “theo kịp kỳ vọng của công ty”.

Amazon đang trải qua đợt sa thải nhân viên lớn nhất trong lịch sử công ty sau đợt tuyển dụng rầm rộ trong đại dịch COVID-19. Lực lượng lao động toàn cầu của công ty đã cán mốc hơn 1,6 triệu người vào cuối năm 2021, tăng từ 798.000 người trong quý IV/2019, thời điểm trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Ông Andy Jassy cũng đang xem xét tổng quan về chi phí của công ty khi công ty tính đến yếu tố suy thoái kinh tế và tăng trưởng chậm lại trong hoạt động kinh doanh bán lẻ cốt lõi của mình. Amazon đã thực hiện chiến lược đóng băng việc tuyển dụng lực lượng lao động của công ty, cắt giảm một số dự án thử nghiệm và làm chậm quá trình mở rộng kho hàng.

Trong khi công ty đặt mục tiêu hoạt động gọn gàng hơn trong năm nay, ông Andy Jassy cho biết bản thân vẫn lạc quan về “các mảng kinh doanh lớn nhất” của công ty, bao gồm bán lẻ và Dịch vụ web (Amazon Web Services) của Amazon, cũng như các bộ phận mới khác tiếp tục được đảm bảo đầu tư.

Giá cổ phiếu Amazon đã đóng cửa phiên giao dịch ngày 20/3 với mức giảm 1% so với phiên giao dịch trước đó, sau khi thông báo về đợt sa thải mới nhât được CEO Andy Jassy phát đi.