Theo ông Tăng Chí Thượng, trên địa bàn thành phố có hơn 7.000 cơ sở cung ứng dịch vụ liên quan đến thẩm mỹ. Thế nhưng chỉ có 598 cơ sở là do Bộ Y tế và Sở Y tế cấp phép hoạt động (chiếm chưa đến 15% trong tổng số cơ sở).

Hơn 85% cơ sở thẩm mỹ còn lại là do UBND quận huyện và TP Thủ Đức cấp giấy chứng nhận (chỉ cần xin giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh - hộ kinh doanh hoặc công ty). Theo quy định, các cơ sở này hành nghề mà không cần cơ quan chuyên môn thẩm định và cấp phép.

Lãnh đạo Sở Y tế TP HCM xác định có 3 thách thức chính đối với công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực thẩm mỹ.

Thứ nhất, quảng cáo không đúng phạm vi hoạt động trên các báo đài và quảng cáo trái phép trên mạng xã hội, dễ gây cho người dân hiểu nhầm và sử dụng các dịch vụ thẩm mỹ chưa được thẩm định đủ điều kiện về đảm bảo an toàn trong y khoa.

Thứ hai, hoạt động hậu kiểm các cơ sở cung ứng dịch vụ thẩm mỹ chưa được quan tâm và chú trọng đúng mức, trong đó hơn 85% là do UBND quận – huyện cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, trong khi số lượng cơ sở có xu hướng ngày càng tăng.

Thứ ba, hoạt động thẩm mỹ “chui” ngày càng tinh vi để né tránh các cơ quan quản lý nhà nước.

Ông Tăng Chí Thương thông tin về tình hình hoạt động của các cơ sở thẩm nỹ trên địa bàn thành phố. Ảnh: Đại Đoàn kết
Ông Tăng Chí Thương thông tin về tình hình hoạt động của các cơ sở thẩm nỹ trên địa bàn thành phố. Ảnh: Đại Đoàn kết

Ông Thượng lấy ví dụ cụ thể như trường hợp vừa xảy ra mới đây. Vào ngày 27/6/2023, Sở Y tế nhận được báo cáo nhanh từ Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh về một trường hợp tử vong liên quan đến dịch vụ thẩm mỹ trái phép.

Bệnh nhân là một phụ nữ, sinh năm 1996, cư trú tại Cà Mau. Sau khi tiêm dung dịch nâng ngực, người bệnh rơi vào tình trạng tím tái, mạch, huyết áp bằng không và tử vong sau đó. Vụ việc đang được Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an Quận 10 thụ lý điều tra.

Thông tin ban đầu cho biết nạn nhân thực hiện thẩm mỹ nâng ngực tại một khách sạn trên địa bàn quận 10 (khách sạn DONA địa chỉ 783 Lê Hồng Phong, Phường 12, Quận 10) do một nhân viên cơ sở thẩm mỹ tại tỉnh Cà Mau lên TP HCM thực hiện trong khách sạn.

Ông Thượng nhận định, thẩm mỹ "chui" trên địa bàn TP HCM không phải là vấn đề mới nhưng đã trở thành một hiện tượng thách thức với các cơ quan quản lý Nhà nước. Điều đáng lo ngại khi hoạt động thẩm mỹ "chui" đang có xu hướng chuyển vào khách sạn, nhà trọ để né tránh cơ quan quản lý Nhà nước.

"Tất cả đại biểu HĐND TP HCM chúng ta ngồi đây và cả xã hội đều lên án và phẫn nộ với các hành vi trái pháp luật khi đã có những người không có chứng chỉ hành nghề lén lút thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ tại các cơ sở không phải cơ sở y tế, thậm chí trong khách sạn, nhà trọ. Việc này đã gây ra những tai biến, thậm chí gây tử vong cho người có nhu cầu phẫu thuật thẩm mỹ", PGS-TS Tăng Chí Thượng nói.

Từ thực trạng trên, PGS-TS Tăng Chí Thượng đã đưa ra các biện pháp quản lý các cơ sở thẩm mỹ của ngành y tế.

Bên cạnh đó, ông nhấn mạnh rằng, đối với các cơ sở do UBND quận, huyện và TP Thủ Đức khi cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cần phải tăng cường hơn nữa công tác hậu kiểm các cơ sở thẩm mỹ do chính địa phương cấp phép. Kiên quyết xử lý nghiêm nếu phát hiện cơ sở hành nghề ngoài phạm vi cho phép.

85% cơ sở thẩm mỹ tại TP HCM không do ngành y tế cấp phép
Nạn nhân của thẩm mỹ "chui" tại khách sạn Dona ở Q.10 vào ngày 27/6, được chuyển vào bệnh viện cấp cứu nhưng đã tử vong. Ảnh: Gia đình cung cấp

Ông dẫn chứng, trong 6 tháng đầu năm 2023, Sở Y tế đã phát hiện 19 cơ sở dịch vụ thẩm mỹ do UBND quận, huyện cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (spa và chăm sóc da, thẩm mỹ viện, cắt tóc, gội đầu, phun xăm….), nhưng các cơ sở này cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động khám chữa bệnh.

"Đối với hoạt động "thẩm mỹ chui"đã đến lúc cần phải có thêm những giải pháp quyết liệt hơn với sự phối hợp chặt chẽ hơn và đồng bộ hơn giữa các cơ quan quản lý Nhà nước. Thanh tra Sở Y tế và phòng y tế các quận, huyện tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở không phép, không đáp ứng đủ tiêu chuẩn an toàn và chất lượng về phẫu thuật thẩm mỹ theo quy định", PGS-TS Tăng Chí Thượng nêu.

Mặt khác, UBND quận, huyện và TP Thủ Đức cần xây dựng mạng lưới an ninh nhân dân trong lĩnh vực y tế nhằm tạo ra môi trường hỗ trợ từ cộng đồng kịp thời phát hiện và báo cáo các dấu hiệu nghi ngờ có hoạt động thẩm mỹ trái phép tại các khách sạn, nhà trọ. Khuyến khích người dân, người lao động tại các khách sạn, nhà trọ khi phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ thì cung cấp thông tin, phản ánh về các hoạt động đáng ngờ cho các cơ quan chức năng.

Bên cạnh đó, Sở Y tế sẽ phối hợp với Sở KH&CN, Sở TT&TT và các sở liên quan nghiên cứu các giải pháp ứng dụng công nghệ để nhận diện, phân loại và sàng lọc các nội dung quảng cáo liên quan đến hoạt động thẩm mỹ chưa được cấp phép.

Lãnh đạo Sở Y tế mong mong muốn các sở, ngành liên quan và quận, huyện. TP Thủ Đức cùng phối hợp, sớm đẩy lùi hoạt động thẩm mỹ "chui" và các hoạt động trái quy định pháp luật, góp phần tạo dựng môi trường chăm sóc sức khỏe an toàn, tin cậy cho người dân.