Danh sách các đại học và trường đại học Việt Nam trong bảng xếp hạng
Danh sách các đại học và trường đại học Việt Nam trong bảng xếp hạng

Tạp chí U.S. News & World Report của Hoa Kỳ vừa công bố Bảng xếp hạng các cơ sở đào tạo đại học tốt nhất toàn cầu.

Khu vực châu Á có 827 trường được tham gia xếp hạng. Trong đó, Việt Nam có 3 đại diện là Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Trường Đại học Duy Tân và Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) thuộc Tốp 1.000 cơ sở giáo dục đại học nghiên cứu hàng đầu thế giới. Đồng thời, ĐHQGHN cũng được xếp thứ 241 ở khu vực châu Á.

Tạp chí U.S. News & World Report ngoài việc tập trung vào xếp hạng các trường đại học, cao đẳng của Hoa Kỳ còn thực hiện và công bố Bảng xếp hạng các đại học tốt nhất toàn cầu để đáp ứng nhu cầu người học ở Hoa Kỳ mở rộng học tập ra ngoài các trường đại học trong nước, đồng thời giúp các trường của Hoa Kỳ có thể so sánh với các trường đại học khác trên thế giới.

Kỳ xếp hạng năm 2022 có 2.005 trường đại học thuộc 90 quốc gia tham gia, trong đó có 1.750 trường được xếp hạng. Bảng xếp hạng đánh giá các trường đại học dựa trên việc phân tích cơ sở dữ liệu khoa học do Tập đoàn Clarivate Analytics InCites cung cấp. Về phương pháp xếp hạng, Bảng xếp hạng đánh giá các trường đại học bằng 13 tiêu chí hoàn toàn khách quan, tập trung vào uy tín nghiên cứu (qua khảo sát) và chất lượng nghiên cứu qua phân tích dữ liệu khoa học được công bố trong cơ sở dữ liệu của Clarivate Analytics InCites.

Trong đó, chỉ những trường đại học có 1.250 bài báo được xuất bản trong giai đoạn từ năm 2015 đến năm 2019 mới được xem xét; đồng thời có uy tín về nghiên cứu do Clarivate Analytics InCites thực hiện.

Xếp hạng trong Tốp 5 trường đứng đầu châu Á vẫn là những trường quen thuộc đến từ Trung Quốc, Singapore, Saudi Arabia như: Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đứng thứ 1 châu Á và thứ 26 thế giới; Đại học Quốc gia Singapore (Singapore) thứ 2 châu Á và thứ 29 thế giới; Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore) thứ 3 châu Á và thứ 33 thế giới; Đại học King Abdulaziz (Saudi Arabia) thứ 4 châu Á và thứ 44 thế giới; Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) thứ 5 châu Á và thứ 45 thế giới.