16 tháng quay lại sàn giao dịch cổ phiếu của Evergrande Services giảm 50%
16 tháng quay lại sàn giao dịch cổ phiếu của Evergrande Services giảm 50%

Ngày 3/8, Công ty dịch vụ bất động sản Evergrande (Evergrande Property Services Group Ltd - mã chứng khoán 6666.HK) chính thức quay lại sàn giao dịch chứng khoán. Tuy nhiên, giá trị cổ phiếu của công ty này đã giảm 50% sau 16 tháng, kể từ khi công bố kết quả tài chính và kết thúc cuộc điều tra về lạm dụng quỹ liên quan đến công ty mẹ - Tập đoàn Evergrande Trung Quốc (China Evergrande Group)

Theo đó, Công ty dịch vụ bất động sản Evergrande đã bị kéo vào những rắc rối tài chính sau khi Tập đoàn Evergrande Trung Quốc ( mã chứng khoán 3333.HK), nhà phát triển bất động sản mắc vào bê bối nợ nhiều nhất thế giới. Điều này đã khiến Công ty vụ bất động sản Evergrande bị lôi kéo vào cuộc khủng hoảng nợ vào giữa năm 2021 và sau đó lan rộng ra toàn ngành. Ngay sau đó, cổ phiếu của Công ty dịch vụ bất động sản Evergrande đã bị đình chỉ kể từ ngày 21/3/2022.

Mới đây, Evergrande New Energy Vehicle Group Ltd's (Công ty Xe Năng lượng mới Evergrande mã chứng khoán 0708.HK) cũng là một công ty con của Tập đoàn Evergrande Trung Quốc đã giao dịch trở lại vào tuần trước sau 16 tháng tạm ngừng. Tuy nhiên, giá cổ phiếu của giảm tới 69% trong ngày đầu tiên. Mặt khác, cổ phần của công ty mẹ Tập đoàn Evergrande vẫn bị treo.

Việc nối lại giao dịch ở cả ba công ty là rất quan trọng đối với Tập đoàn Evergrande, bởi vì kế hoạch tái cơ cấu nợ nước ngoài của tập đoàn bao gồm hoán đổi một phần khoản nợ thành các công cụ liên kết vốn cổ phần được hỗ trợ bởi công ty mẹ và hai công ty con.

Hôm qua (2/8) Công ty dịch vụ bất động sản Evergrande cho biết: Công ty có đủ tài sản cho hoạt động kinh doanh của mình và dự kiến sẽ duy trì mức tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận ròng tương đương với mức tăng trưởng của các công ty hàng đầu trong ngành dịch vụ bất động sản. Đồng thời, công ty đã thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả như đánh giá kiểm soát nội bộ và đào tạo nhân viên liên quan đến 13,4 tỷ nhân dân tệ (1,86 tỷ USD) tiền gửi bị tịch thu được sử dụng làm tài sản thế chấp cho các khoản bảo lãnh cầm cố của công ty mẹ.

Ngoài ra, công ty đang tích cực thực hiện nhiều hành động khác nhau để khắc phục thiệt hại, bao gồm đàm phán với Tập đoàn Evergrande về đề xuất trả nợ, cũng như xem xét tính khả thi của kiện tụng.

Được biết, vào tháng 6 Công ty dịch vụ bất động sản Evergrandeđã công bố kết quả tài chính quá hạn. Trong báo cáo lợi nhuận năm tài chính 2022, công ty ghi nhận giảm 46,4% so với năm 2020.