Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khau thủy sản Việt Nam, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam trong tháng đầu năm nay đạt 62 triệu USD, tăng 45% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoại trừ cùng thời điểm này năm ngoái rơi vào Tết Nguyên đán, tăng trưởng xuấ khẩu mực, bạch tuộc trong tháng đầu năm nay cũng là tín hiệu tốt để khởi đầu cho xuất khẩu của cả năm.

03 thị trường tăng mạnh nhập khẩu mực, bạch tuộc từ Việt Nam
03 thị trường tăng mạnh nhập khẩu mực, bạch tuộc từ Việt Nam

Trong cơ cấu sản phẩm mực, bạch tuộc xuất khẩu mực chiếm 57% tỷ trọng, đạt 35 triệu USD; bạch tuộc chiếm 43% đạt 27 triệu USD.

Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang thị trường nhập khẩu lớn nhất, Hàn Quốc, tăng 67% đạt 26 triệu USD. Vụ xả nước thải hạt nhân của Nhật Bản có tác động, làm giảm nhu cầu nhập khẩu hải sản của Hàn Quốc từ Nhật Bản. Hàn Quốc không ban hành lệnh cấm nhập khẩu thủy sản từ Nhật Bản nhưng tăng cường kiểm tra hàng từ Nhật Bản. Bên cạnh đó, Trung Quốc là nguồn cung mực, bạch tuộc lớn nhất cho Hàn Quốc. Lệnh cấm nhập khẩu thủy sản từ Nhật Bản của Trung Quốc, cũng khiến nguồn cung mực, bạch tuộc từ Trung Quốc cho các thị trường như Hàn Quốc giảm sút do thiếu hụt nguyên liệu chế biến.

Dự kiến xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Hàn Quốc sẽ tiếp tục tăng trưởng dương trong quý đầu năm 2024 khi lệnh cấm nhập khẩu hải sản Nhật Bản vào Trung Quốc vẫn chưa được dỡ bỏ.

Theo số liệu của Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), tháng 1 năm nay, nhập khẩu mực, bạch tuộc của Hàn Quốc từ các nguồn cung cũng ghi nhận tăng 5%, đạt 91 triệu USD. Việt Nam là nguồn cung mực, bạch tuộc lớn thứ hai cho Hàn Quốc, sau Trung Quốc.

Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Nhật Bản (thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn thứ hai của Việt Nam) ghi nhận mức tăng trưởng thấp hơn so với thị trường Hàn Quốc, tăng 19% đạt 13 triệu USD. Vụ xả nước thải hạt nhân có ảnh hưởng tiêu cực tới xuất nhập khẩu thủy sản chung của Nhật Bản. Sau vụ xả nước thải hạt nhân, nhập khẩu mực, bạch tuộc của Nhật Bản từ Việt Nam sụt giảm rõ rệt.

Trung Quốc và Hồng Kông là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn thứ ba của Việt Nam. Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang thị trường này trong tháng 1 năm nay tăng trưởng ấn tượng 3 con số với 151% đạt 7 triệu USD. Lệnh cấm nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc từ Nhật Bản sau vụ xả nước thải hạt nhân ra biển của Nhật Bản, đã khiến Trung Quốc tăng nhập hàng từ các nguồn khác trong đó có Việt Nam. Bên cạnh đó, thị trường này tăng cường nhập khẩu mực, bạch tuộc từ Việt Nam trong tháng 1 năm nay để phục vụ nhu cầu tiêu thụ Tết Nguyên đán.

03 thị trường tăng mạnh nhập khẩu mực, bạch tuộc từ Việt Nam

Ngược với xu hướng tăng trưởng xuất khẩu sang các thị trường khác, xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam sang EU trong tháng 1 năm nay vẫn không thoát khỏi tăng trưởng âm. EU cũng là thị trường duy nhất trong top các thị trường chính nhập khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam, ghi nhận tăng trưởng âm.

Xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam sang thị trường này giảm 17% đạt gần 4 triệu USD trong tháng đầu năm nay. Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang EU vẫn chịu tác động từ thẻ vàng IUU, nhiều quy định mới, thủ tục làm giấy xác nhận, chứng nhận để xuất khẩu sang thị trường này vẫn còn bất cập và xu hướng thắt chặt chi tiêu của người dân do lạm phát.

Các doanh nghiệp xuất khẩu mực, bạch tuộc tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn về nguồn nguyên liệu, chi phí đầu vào cho sản xuất tăng, nhu cầu tiêu thụ yếu. Xung đột địa chính trị trên thế giới, căng thẳng Biển Đỏ tiếp tục là những thách thức đặt ra cho xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam trong năm 2024. Kinh tế thế giới đã thoát đáy cùng với những kỳ vọng phục hồi trong năm nay, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam năm 2024 dự kiến đạt khoảng 700 triệu USD, tăng 6% so với năm 2023.