Nhật thực toàn phần tháng 12/2021 ở Châu Nam Cực bởi Theo Boris, Christian A. Lockwood, David Zimmermann
Nhật thực toàn phần tháng 12/2021 ở Châu Nam Cực bởi Theo Boris, Christian A. Lockwood, David Zimmermann

Chỉ gần 1 tiếng nữa, những người yêu thiên văn trên Trái Đất sẽ được chứng kiến hiện tượng Nhật thực toàn phần. Một điều đáng tiếc là pha toàn phần chỉ được nhìn thấy từ nước Úc đến Nam Á, chứ không xảy ra trên toàn bộ đất liền Trái Đất.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể hưởng ứng và chiêm ngưỡng sự kiện hiếm có này tại livestream của NASA theo đường link dưới đây: https://www.youtube.com/watch?v=S2U3a1xXv8k

Tại Việt Nam, theo Hội Thiên văn Hà Nội (HAS), người yêu thiên văn Việt Nam có thể quan sát được pha một phần.

Khu vực các tỉnh miền Bắc và miền Trung của nước ta sẽ không nằm trong vùng xem được hiện tượng này. Người dân các tỉnh phía Nam, từ Quảng Trị trở vào Nam có thể quan sát. Thuận lợi nhất là các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận.

Nhưng ngay cả khi chúng ta quan sát từ các khu vực tỉnh thành này thì độ che khuất cũng chỉ là 8% (tức Mặt Trời chỉ bị che mất 8%), con số này ở TP HCM là 5%.

Để có thể biết chính xác thời gian nhật thực lai có thể quan sát tại địa bàn sinh sống của mình hay không, độc giả hãy nhấn vào trang web timeanddate và điền tên tỉnh thành.

Nhật thực là hiện tượng xảy ra khi Mặt Trăng nằm giữa Trái Đất và Mặt Trời, cản một phần ánh sáng đi từ Mặt Trời tới Trái Đất chúng ta. Khi đó bóng của Mặt Trăng sẽ đổ xuống Trái Đất.

Tại những vùng mà bóng Mặt Trăng quét qua, mọi người sẽ quan sát thấy Mặt Trời bị Mặt Trăng che mất một phần (nhật thực một phần), hoặc che mất hoàn toàn (nhật thực toàn phần). Thi thoảng, Mặt Trời bị che khuất phần giữa, vẫn còn để lộ ra một vòng sáng bên ngoài, ta gọi đó là nhật thực hình khuyên.

Nhật thực lai (hybrid solar eclipse) gồm nhật thực toàn phần và nhật thực hình khuyên. Khi nhật thực lai xảy ra, một số vùng trên Trái Đất sẽ quan sát được pha toàn phần, một số vùng khác sẽ quan sát được pha hình khuyên, một số nơi khác nữa chỉ thấy được pha một phần).