Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa công bố bản cập nhật dịch bệnh hằng tuần (vào ngày 1/7/2021), trong đó cho biết biến thể (được phát hiện đầu tiên ở Ấn Độ) đã xuất hiện ở 96 quốc gia, tăng thêm 11 quốc gia so với tuần trước đó.

Theo WHO, biến thể Delta, còn được gọi là "đột biến kép" vì nó mang hai đột biến, có khả năng lây lan cao hơn 55% so với biến thể Alpha, được phát hiện đầu tiên ở Anh, và sẽ nhanh chóng phổ biến và "bao phủ" các ca bệnh trên toàn cầu. Lần đầu tiên biến thể này được phát hiện vào tháng 10/2020, biến thể Delta là mối đe dọa mới nhất đối với nỗ lực dập dịch Covid-19 của toàn cầu. WHO đã liệt biến chủng Delta vào nhóm gây quan ngại, cùng với các biến thể Alpha (Anh), Beta (Nam Phi) và Gamma (Brazil).

WHO cảnh báo mức độ nguy hiểm của biến thể Delta sẽ bao phủ toàn cầu
WHO cảnh báo mức độ nguy hiểm của biến thể Delta "đột biến kép"

Trong khi đó, Giám đốc WHO tại châu Âu, ông Hans Kluge ngày 1/7 cảnh báo giai đoạn 10 tuần số ca nhiễm mới Covid-19 giảm trên toàn châu Âu đã kết thúc và một làn sóng lây nhiễm mới là không thể tránh khỏi nếu người dân và các nghị sĩ không tuân thủ các biện pháp phòng dịch.

Tuần trước, số ca nhiễm mới ở châu Âu đã tăng 10%, do sự gia tăng các hoạt động đi lại, tụ tập, gặp gỡ và hàng loạt biện pháp hạn chế xã hội đã được nới lỏng. Ông Kluge nhấn mạnh rằng làn sóng mới sẽ xảy ra trong bối cảnh mới là biến thể Delta hoành hành và hàng triệu người vẫn chưa được tiêm phòng dù các nước thành viên đã nỗ lực rất nhiều.

Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh chứng chỉ Covid-19, còn gọi là "hộ chiếu vaccine", bắt đầu được áp dụng từ ngày 1/7 trên toàn Liên minh châu Âu (EU) nhằm tạo điều kiện cho việc đi lại thuận lợi hơn trong kỳ nghỉ Hè sau hơn một năm chống chọi với đại dịch. Theo luật của EU, người có chứng chỉ trên không cần thực hiện cách ly hoặc xét nghiệm thêm khi đi du lịch trong 27 nước thành viên của EU và 4 quốc gia liên kết (gồm Iceland, Na Uy, Thụy Sĩ và Liechtenstein). Tuy nhiên, giới chức y tế cảnh báo biến thể Delta đang lây nhiễm tràn lan tại Anh có thể kích hoạt điều khoản "ngừng khẩn cấp" việc sử dụng chứng chỉ Covid-19 này.

Số liệu của trang worldometer.info cập nhật đến 6 giờ sáng ngày 2/7 (giờ Việt Nam) cho thấy, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 404.000 ca mắc Covid-19 và trên 7.500 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã vượt 183 triệu ca, trong đó trên 3,97 triệu ca tử vong.

Ba quốc gia có số ca mắc Covid-19 trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Brazil với 63.140 ca, Ấn Độ 42.950 ca và Colombia 28.315 ca. Ba quốc gia có số ca tử vong trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Brazil 1.849 ca, Ấn Độ 790 ca và Nga 672 ca.