Sáng 7/5, phiên tòa xét xử 14 bị cáo trong vụ án buôn lậu vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Nhật Cường, HĐXX tuyên bố khép lại phần tranh luận, các bị cáo được nói lời sau cùng trước khi phiên toà bước vào phần nghị án.

Trong lời nói sau cùng, bị cáo Trần Ngọc Ánh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường cho biết, vừa buồn, vừa chua xót. Bị cáo mong HĐXX xem xét cho hoàn cảnh nhóm bị cáo tại Công ty Nhật Cường vì đều đến từ những vùng quê nghèo, ra Hà Nội mưu sinh; sự lựa chọn làm ở Nhật Cường cũng là ngẫu nhiên, chủ quan, không phải cố tình. Bị cáo trình bày, có tinh thần hợp tác và thành khẩn khai báo trong suốt giai đoạn điều tra.

Bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc, Giám đốc tài chính Công ty Nhật Cường cũng đề nghị tòa xem xét giảm nhẹ cho mình và các bị cáo còn lại, đặc biệt là bị cáo Nông Văn Lư, lái xe Công ty Nhật Cường và Bùi Quốc Việt, nhân viên và là anh trai Bùi Quang Huy. Các nhân viên này cũng đều có hoàn cảnh khó khăn.

Các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)
Các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Bị cáo Hoàng Văn Phong, Trưởng ngành hàng Apple Công ty Nhật Cường bật khóc, xin HĐXX mở lượng khoan hồng cho bị cáo và một số bị cáo khác có hoàn cảnh khó khăn tương tự.

Bị cáo Nông Văn Lư trình bày do không hiểu biết về pháp luật nên đã vô tình giúp cho Bùi Quang Huy buôn lậu. Bị cáo xin HĐXX xem xét cho mình là “người làm công ăn lương”.

Bị cáo Nguyễn Bảo Trung cũng thể hiện sự ân hận, đau xót. Như lời bị cáo, cốt lõi của vấn đề buôn lậu là trục lợi cá nhân. Các bị cáo ở đây chỉ là những người làm thuê, hưởng đồng lương ít ỏi. Người hưởng lợi lớn nhất thì đã bỏ trốn.

Bị cáo Bùi Quốc Việt, anh trai của ông chủ Công ty Nhật Cường xin giảm nhẹ hình phạt cho tất cả nhân viên Công ty Nhật Cường.

Sau khi các bị cáo nói lời sau cùng, chủ tọa cho biết, toà sẽ nghị án kéo dài và tuyên án chiều 10/5.

Trước đó, trong phần tranh luận, luật sư và các bị cáo đề nghị HĐXX, đại diện VKSND cân nhắc, xem xét thêm một số tình tiết nhằm giảm nhẹ hình phạt. Tự bào chữa cho mình trước HĐXX, các bị cáo đều cho rằng mức án theo đề nghị của VKSND là nặng và xin được giảm nhẹ hình phạt bởi không phải các bị cáo biết Công ty Nhật Cường buôn lậu nhưng vẫn thực hiện.