Đóng cửa phiên giao dịch ngày 28/9, chỉ số VN-Index tăng 14,32 điểm lên 1.339,31 điểm. Toàn sàn có 265 mã tăng, 118 mã giảm và 57 mã đứng giá.

HNX-Index tăng 3,02 điểm lên 356,02 điểm. Toàn sàn có 140 mã tăng, 95 mã giảm và 36 mã đứng giá. UPCoM-Index tăng 0,25 điểm lên 96,01 điểm.

Thanh khoản thị trường giảm so với phiên trước. Tổng giá trị khớp lệnh đạt 20.037 tỷ đồng, giảm 16%, trong đó, giá trị khớp lệnh sàn HoSE giảm 16% và đạt 16.337 tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng hơn 480 tỷ đồng trên HoSE.

Đáng chú ý trong phiên giao dịch hôm nay là hai mã họ dầu khí là PVC (+9,5%), PVD (+7%) đều tăng trần. Bên cạnh đó, còn các mã cổ phiếu cùng họ khác cũng có một phiên khả quan như GAS tăng mạnh 5,7% , PVB tăng 6,7%, OIL tăng 5,8%...

Ngoài ra GAS, HPG và VCB là 3 mã cổ phiếu ảnh hưởng tích cực nhất đến đà tăng của chỉ số VN-Index.

VN-Index hồi phục, cổ phiếu họ dầu khí tăng trần
VN-Index hồi phục, cổ phiếu họ dầu khí tăng trần

Nhóm ngân hàng hôm nay có sự phân hóa, khi hầu hết các mã đều trong sắc xanh tăng khoảng 1% thì CTG (-0,2%), HDB (-0,2%), VPB (-0,3%) lại đi ngược xu hướng khi giảm nhẹ.

Nhận định xu hướng thị trường trong ngắn hạn, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) cho rằng thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục trong phiên kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể biến động trong vùng 1.327 – 1.340 điểm. Đồng thời, dòng tiền có thể sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu và chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, trong khi đó áp lực bán có thể gia tăng lên nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn giảm mạnh vào vùng bi quan cho thấy chiến lược phù hợp ngắn hạn là cơ cấu danh mục và giảm dần tỷ trọng cổ phiếu.

“Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung đã bị hạ từ mức tăng xuống giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể cơ cấu lại danh mục và giảm tỷ trọng cổ phiếu về mức 45% danh mục. Đồng thời, các nhà đầu tư chưa nên bán hết toàn bộ danh mục”, chuyên gia phân tích của YSVN khuyến nghị.

Còn theo Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), hiện tại chưa có tín hiệu hỗ trợ rõ ràng nhưng vùng 1.320 - 1.325 điểm vẫn đang là vùng hỗ trợ ngắn hạn cho chỉsố, nên có khả năng VN-Index sẽ được hỗ trợ và có động thái hồi phục kỹ thuật để kiểm tra lại cung cầu.

Do vậy, nhà đầu tư tạm thời nên cẩn trọng và quan sát nhịp kiểm tra cung cầu của thị trường. Đồng thời cũng nên cơ cấu danh mục hợp lý theo hướng giảm thiểu rủi ro, đặc biệt là tại những cổ phiếu đang có diễn biến kém, để bảo toàn thành quả.