“Bay màu” do vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng

Nhiều người dùng Facebook tại Việt Nam ngỡ ngàng nhận được thông báo tài khoản của mình bị khóa do "vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng". Họ có thời hạn tối đa 30 ngày để “kháng cáo” và nếu không đưa ra được lý do chính đáng, tài khoản sẽ bị khóa vĩnh viễn. Không chỉ có tài khoản Facebook bình thường, một số tài khoản Facebook có tích xanh sở hữu lượt theo dõi lớn cũng bị vô hiệu hóa hoàn toàn.

Khi gửi thông báo khóa tài khoản, Facebook có dẫn kèm đường link về các tiêu chuẩn cộng đồng của mạng xã hội nhưng không chỉ rõ người dùng vi phạm điều khoản hay chính sách nào nên khiến nhiều người cảm thấy rất khó hiểu. Trong một số hội nhóm trên Facebook, không ít ý kiến cho rằng những người bị khóa tài khoản nói trên có liên quan đến một đoạn video "nhạy cảm" về trẻ em.

Trước đó, tối 16/8, một đoạn video ghi lại hành động "mây mưa" của những đứa trẻ khoảng 9-10 tuổi đã bị phát tán và chia sẻ trên mạng xã hội; rất nhiều comment "inbox share link", "kết bạn share link"... lại xuất hiện, kèm theo lời bình luận tục tĩu. Hậu quả là người dùng nào đã chia sẻ lại đoạn video này dưới mọi hình thức (thậm chí là chia sẻ qua tin nhắn cá nhân) đều bị Facebook xử lý và khóa tài khoản.

Vì sao hàng loạt tài khoản Facebook tại Việt Nam có nguy cơ bị khóa vĩnh viễn?
Vì sao hàng loạt tài khoản Facebook tại Việt Nam có nguy cơ bị khóa vĩnh viễn?

Trong mục 7 của phần nội dung tiêu chuẩn cộng đồng, Facebook viết: "Chúng tôi không cho phép hiển thị nội dung bóc lột tình dục hoặc gây nguy hiểm cho trẻ em. Khi phát hiện hành vi bóc lột trẻ em rõ ràng, chúng tôi sẽ báo cáo cho Trung tâm Quốc gia về Trẻ em bị Mất tích và Bóc lột (NCMEC) theo luật hiện hành. Chúng tôi biết rằng đôi khi mọi người chia sẻ ảnh khỏa thân của con mình với mục đích tốt, tuy nhiên chúng tôi thường gỡ những hình ảnh này để tránh khả năng bị người khác lạm dụng và tái sử dụng hoặc chiếm đoạt".

Trước sự việc này, nhiều người dùng bày tỏ đồng tình với việc Facebook quét những tài khoản đã share link clip nóng, một hành vi tiếp tay lưu truyền văn hoá phẩm đồi truỵ đáng lên án.

“Khiêu dâm trẻ em", “lạm dụng, quấy rối tình dục trẻ em”… là những vấn đề bị luật pháp tại nhiều quốc gia, bao gồm cả Việt Nam, xử phạt rất nặng. Các hãng công nghệ như Facebook, Google, Apple… đang áp dụng nhiều biện pháp nghiêm ngặt để hạn chế và xử lý nội dung khiêu dâm trẻ em được chia sẻ trên nền tảng của mình.

Tại Việt Nam, việc phát tán clip, ảnh nhạy cảm lên mạng xã hội hoàn toàn có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật tại Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Lợi bất cập hại

Ngay sau khi hàng loạt tài khoản Facebook bị khóa thì dịch vụ mở khóa tài khoản Facebook cũng rầm rộ xuất hiện. Nhiều người quảng cáo có thể mở lại tài khoản bị vô hiệu hóa chỉ với mức giá 50.000 - 200.000 đồng, cá biệt có người đưa ra mức giá đến 500.000 đồng.

Để mở khóa tài khoản Facebook, các dịch vụ này yêu cầu người dùng cung cấp thông tin cá nhân, hình ảnh chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu… Chưa rõ các dịch vụ mở khóa tài khoản Facebook này có hiệu quả như lời quảng cáo hay không song người dùng Facebook có thể đối mặt với nguy cơ bị lừa đảo, mất tiền và mất thêm thông tin cá nhân.

Muốn bảo vệ quyền lợi của mình, người dùng Facebook có thể nhấn vào nút "Phản đối quyết định" tại thông báo khóa tài khoản, sau đó thực hiện theo yêu cầu của mạng xã hội này (thường là cung cấp thông tin cá nhân, ảnh chụp giấy tờ tùy thân để cung cấp cho Facebook). Nếu may mắn, bạn có thể được Facebook mở khóa tài khoản sau thời gian chờ đợi.