Uỷ ban chứng khoán Nhà nước 'chỉ mặt' loạt sàn giao dịch chứng khoán trái phép

Theo thông tin từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, thời gian qua xảy ra hiện tượng một số tổ chức, cá nhân đặt biển tên công ty chứng khoán khi chưa được cấp phép, tổ chức vận hành các ứng dụng, sàn giao dịch chứng khoán trái phép (Gate.io, GoldFinger Finance, Vietdiamondstocks, bawallet9.com, Londonex.com, ZenoMarkets.com, CHMarkets.com, JASS.com, DEXDN.com, LPL.com, TradeTime.com…).

Thông qua mạng xã hội, hàng loạt sàn giao dịch kêu gọi nhà đầu tư mở tài khoản, gửi tiền vào các ví điện tử, đầu tư vào các loại tiền mã hóa (Pi, USDT, BUSD…) trên các sàn giao dịch chứng khoán không phải do Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam tổ chức, vận hành.

UBCKNN khẳng định hệ thống pháp luật Việt Nam chưa có văn bản quy phạm pháp luật quy định về các dạng tài sản số, tiền mã hóa. Do đó, UBCKNN khuyến cáo nhà đầu tư cần cẩn trọng khi nhận được lời mời chào đầu tư từ các cá nhân, tổ chức không rõ lai lịch, nhất là đối với những lời mời chào lãi suất, lợi nhuận cao, có dấu hiệu không minh bạch.

"Cảnh giác khi nhận được các lời mời đầu tư vào các loại tài sản ảo, tiền mã hóa hoặc tham gia giao dịch chứng khoán, tài sản ảo trên sàn giao dịch chứng khoán chưa được cấp phép” - UBCKNN cảnh báo.

Thời gian vừa qua, hoạt động của các sàn giao dịch ảo, đầu tư tài chính tiền ảo, tài sản ảo trong cả nước diễn biến phức tạp. Vì ham lợi nhuận lớn, nhiều người tham gia các sàn giao dịch trái phép, dẫn đến thua lỗ, trắng tay.

Do đó, ủy ban khuyến cáo nhà đầu tư cần cẩn trọng khi nhận được lời mời chào đầu tư từ các cá nhân, tổ chức không rõ lai lịch, nhất là đối với những lời mời chào lãi suất, lợi nhuận cao, có dấu hiệu không minh bạch.

Cảnh giác khi nhận được các lời mời đầu tư vào các loại tài sản ảo, tiền mã hóa hoặc tham gia giao dịch chứng khoán, tài sản ảo trên sàn giao dịch chứng khoán chưa được cấp phép.

Nhà đầu tư cần lưu ý các quy định pháp luật về các loại chứng khoán được phép giao dịch, quy định tại Luật Chứng khoán. Trong đó có: (1) cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ; (2) chứng quyền, chứng quyền có bảo đảm, quyền mua cổ phần, chứng chỉ lưu ký; (3) chứng khoán phái sinh; (4) các loại chứng khoán khác do Chính phủ quy định.

Qua đó cho thấy các loại tiền kỹ thuật số như Pi, USDT, BUSD... không phải là chứng khoán và việc mua bán các loại tiền kỹ thuật số nêu trên của nhà đầu tư chưa được pháp luật quy định.

Tại Việt Nam, Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam và công ty con (gồm sở TP HCM và sở Hà Nội), không còn bất kỳ tổ chức và cá nhân nào được phép tổ chức và vận hành thị trường chứng khoán.