Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, vừa ký tờ trình khẩn gửi Ban Thường vụ Thành ủy thành phố về việc thành lập Sở An toàn thực phẩm. Việc thành lập sở này được quy định trong Nghị quyết 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM vừa được Quốc hội ban hành.

Căn cứ trên ý kiến của Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Cán sự Đảng UBND sẽ lãnh đạo UBND thành phố chỉ đạo Sở Nội vụ tham mưu, hoàn chỉnh dự thảo tờ trình, đề án thành lập Sở An toàn thực phẩm. Sau đó, các dự thảo sẽ được lấy ý kiến bộ, ban, ngành liên quan.

Khi đã nhận được góp ý, UBND TP HCM sẽ tiếp thu, giải trình các ý kiến, hoàn chỉnh đề án thành lập Sở An toàn thực phẩm. Đề án này sẽ được trình Chính phủ, Thủ tướng xem xét, quyết định chủ trương thành lập.

Bước tiếp theo, UBND TP HCM sẽ trình HĐND thành phố quyết định thành lập Sở An toàn thực phẩm. Căn cứ nghị quyết của HĐND TP HCM, Sở An toàn thực phẩm sẽ được thành lập. Trong 30 ngày làm việc, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM có trách nhiệm bàn giao công việc, nhân sự cho cơ quan này.

Đoàn kiểm tra lấy mẫu để thực hiện test nhanh kiểm tra hàn the, phẩm màu tại chợ Phạm Văn Hai. Ảnh:H.T

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM kiểm tra lấy mẫu để thực hiện test nhanh kiểm tra hàn the, phẩm màu tại chợ Phạm Văn Hai. Ảnh: H.T

Theo Khoản 1, Điều 9, Nghị quyết số 98/2023 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM có quy định: HĐND thành phố thành lập Sở An toàn thực phẩm là cơ quan chuyên môn thuộc UBND thành phố; quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy của Sở An toàn thực phẩm trên cơ sở chuyển chức năng quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, việc cấp giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật ra khỏi địa bàn thành phố từ Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương cho Sở An toàn thực phẩm.

Để nâng cao năng lực, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; có chế độ, chính sách phù hợp cho đội ngũ này, UBND thành phố tham mưu đề án đề xuất thành lập Sở An toàn thực phẩm thành phố.

UBND thành phố đã có nhiều công văn lấy ý kiến góp ý dự thảo đề án, gửi các bộ, ban, ngành có liên quan. Đến nay, UBND thành phố đã nhận được sự góp ý của Bộ Nội vụ, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Tư pháp, Thanh tra Chính phủ.

Trên cơ sở ý kiến góp ý của các bộ, ngành có liên quan, UBND thành phố đã hoàn chỉnh nội dung dự thảo Đề án thành lập Sở An toàn thực phẩm TP HCM.

Thành phố đã có hơn 6 năm thực hiện thí điểm hoạt động Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM, từ ngày 5/12/2016 đến nay. Nếu được thành lập, TP HCM là địa phương đầu tiên trên cả nước có Sở An toàn thực phẩm.