PC-Covid đã hoàn thiện và được đưa lên hai kho ứng dụng là App Store và CH Play vào sáng ngày 30/9. Ngoài ra, người dùng smartphone Android hiện có thể tải app thông qua việc truy cập vào website pccovid.gov.vn để tải về file cài đặt APK. File này có dung lượng khoảng 57 MB, nhưng là bản thử nghiệm nên có thể chưa tương thích với toàn bộ các thiết bị.

Từ ngày 30/9, PC-Covid sẽ là ứng dụng duy nhất phục vụ chống dịch Covid-19
Giao diện của ứng dụng PC-Covid.

Ứng dụng PC-Covid hiện được trang bị 9 tính năng chính: Hiển thị “thẻ Covid-19” tùy theo điều kiện do Bộ Y tế quy định; Khai báo y tế; Khai báo di chuyển nội địa; Thông tin tiêm vaccine, kết quả xét nghiệm; Cấp, quản lý mã QR cá nhân và địa điểm; Quét mã QR; Truy vết tiếp xúc gần, Bản đồ nguy cơ và Phản ánh.

Từ ngày 30/9, PC-Covid sẽ là ứng dụng duy nhất phục vụ chống dịch Covid-19
Các tính năng của ứng dụng PC-Covid.

Các tính năng trên được tổng hợp từ loạt ứng dụng phòng chống dịch trước đó, như Bluezone, VHD, VNeID, Sổ sức khỏe điện tử… Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, trong thời gian tới, ứng dụng sẽ phát triển thêm các tính năng khác để thuận tiện cho người dân và phù hợp với chiến lược phòng chống dịch theo từng giai đoạn.

Sau khi phát hành, người dùng sẽ chỉ cần cài duy nhất ứng dụng PC-Covid cho công tác phòng chống dịch. Trung tâm Công nghệ phòng chống Covid-19 quốc gia cho biết PC-Covid sẽ thay thế toàn bộ các ứng dụng trên. Sau khi cài và đăng nhập, dữ liệu từ các ứng dụng cũ sẽ hiển thị trên PC-Covid, không đòi hỏi người dùng khai báo lại từ đầu.

Sau khi nhập thông tin vào ứng dụng PC-Covid, người dùng sẽ được cấp mã QR cá nhân duy nhất, chứa các thông tin cơ bản như họ tên, ngày sinh, số giấy tờ tùy thân… Khi ra vào cơ quan hoặc chốt kiểm dịch, người dân trình mã QR.

Các cơ quan siêu thị, bệnh viện, nơi công cộng,… cũng sẽ có mã QR để quét mỗi khi ra vào địa điểm. Những vị trí người dùng di chuyển đến và thời gian sẽ được PC-Covid ghi lại, cập nhật trong tính năng “Nơi đã đến”.

Thông qua mã QR, các tổ chức có thể truy cập dữ liệu trong trường hợp phát sinh ca nhiễm, giúp nhanh chóng xác định nguy cơ lây nhiễm và khuyến cáo người dân, chủ động xử lý và kịp thời ngăn chặn virus lây lan.

Ngoài ra, thẻ Covid-19 là một trong những tính năng quan trọng trên PC-Covid. Màu thẻ được hiển thị tùy thuộc vào các dữ liệu của người dùng từ các hệ thống quản lý tiêm vaccine, hệ thống quản lý xét nghiệm,.. Chẳng hạn, người được ghi nhận đã tiêm 2 mũi vaccine, hoặc xét nghiệm âm tính sẽ có thẻ xanh và được phép di chuyển. Người có thẻ vàng bị hạn chế đi lại, trong khi người có thẻ Covid màu đỏ sẽ không được di chuyển.

Mã QR được sinh ra trên PC-Covid cũng là mã QR cá nhân duy nhất của người dân, chứa các thông tin liên quan đến phòng chống dịch.

Dự kiến sau khi PC-Covid ra mắt, số ứng dụng hiện tại như Bluezone, VHD, Ncovi, sẽ được xóa hoặc cập nhật để trở thành PC-Covid. Riêng với Sổ sức khỏe điện tử vẫn được duy trì, phát triển theo hướng riêng, phục vụ cho công tác chuyển đổi số y tế sau này. Dữ liệu từ các ứng dụng sẽ được liên thông. Thông tin về sức khỏe, đi lại, tiếp xúc của người dân được quản lý tập trung và thống nhất, phục vụ duy nhất cho mục đích phòng chống dịch.

Ứng dụng PC-Covid nằm trong kế hoạch triển khai ứng dụng phòng chống dịch Covid-19 thống nhất cho người dân. App do Bkav, Viettel và VNPT hợp tác cùng phát triển, dưới sự vận hành của Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia. Các cơ quan chủ trì gồm có Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông.