Đầu giờ sáng 18/9 (theo giờ Việt Nam), trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 11/2021 đứng ở mức 71,82 USD/thùng, giảm 0,55 USD/thùng trong phiên. Nếu so với cùng thời điểm ngày 17/9, giá dầu WTI giao tháng 11/2021 đã giảm 0,51 USD/thùng.

Giá dầu Brent giao tháng 11/2021 đứng ở mức 75,30 USD/thùng, giảm 0,37 USD/thùng trong phiên và đã giảm 0,38 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 17/9.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Chuyên gia phân tích, giá dầu ngày 18/9 giảm mạnh trong bối cảnh nguồn cung dầu thô tăng từ nhiều nguồn trên thị trường.

Hoạt động khai thác dầu khí ở Vịnh Mexico đang trên đà khôi phục, tuy ở mức độ chậm, nhưng cũng bổ sung một lượng dầu đáng kể vào nguồn cung trên thị trường.

Trung Quốc bắt đầu thực hiện các chính sách kiềm chế đà tăng của giá dầu, với việc sẽ bán đấu giá hàng triệu thùng dầu từ kho dự trữ chiến lược của nước này vào ngày 24/9 tới. Khối lượng dự kiến được đưa ra là 7,38 triệu thùng, tương đương với 1 ngày tiêu thụ của cả nước.

Giá dầu hôm nay giảm mạnh còn bởi thông tin nhập khẩu dầu thô 8 tháng đầu năm 2021 của Trung Quốc giảm mạnh so với cùng thời điểm năm 2020.

Bên cạnh đó, đồng USD phục hồi mạnh nhờ kỳ vọng Fed sẽ sớm công bố kế hoạch thu hẹp chương trình thu mua tài sản, trái phiếu và nâng lãi suất cơ bản đồng USD cũng là tác nhân tạo sức ép khiến giá xăng dầu hôm nay giảm mạnh.

Ngược lại, giá dầu hôm nay được hỗ trợ bởi một loạt các quốc gia ở châu Âu, châu Á và Mỹ tiếp tục lộ trình trở lại trạng thái bình mới trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19. Điều này đã góp phần làm gia tăng triển vọng tiêu thụ dầu thô toàn cầu, khi các chuỗi cung ứng hàng hoá, sản xuất… được khôi phục.

Ngoài ra, thông tin dự trữ dầu thô giảm mạnh hơn nhiều so với các dự báo được đưa ra trước đó tiếp tục là động lực hỗ trợ giá dầu.