Theo Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch COVID-19 quốc gia, đây là cánh cửa để mở ra giai đoạn “bình thường mới” trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19 mà chìa khóa chính là công nghệ.

Chính phủ đang làm tất cả vì mục tiêu kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 15/9. Khi cuộc sống chuyển sang trạng thái bình thường mới, cần có phương thức phát hiện ngay lập tức các ca F0 trong cộng đồng và nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch.

Khi cuộc sống thiết lập trạng thái bình thường mới, giả sử mỗi người dân đều có một mã QR cá nhân. Việc ra vào cơ quan, công sở, quán ăn, nhà hàng, rạp chiếu phim hay các tụ điểm công cộng khác... đều được kiểm soát bằng mã QR này. Sự tiếp xúc gần của từng người cũng được ghi nhận bởi ứng dụng Bluezone trên điện thoại. Tất cả được mã hóa và lưu lại trên hệ thống của nền tảng hỗ trợ truy vết F0.

Trở lại cuộc sống bình thường cùng nền tảng hỗ trợ truy vết F0
Trở lại cuộc sống bình thường cùng nền tảng hỗ trợ truy vết F0

Xét nghiệm chốt chặn tại các bệnh viện, cơ sở y tế trở thành điều kiện bắt buộc khi người dân có biểu hiện ho, sốt và đến khám. Dữ liệu xét nghiệm của mỗi người đều được cập nhật lên hệ thống truy vết.

Khi phát hiện F0, hệ thống sẽ tự tìm ra ca F0 này đã tiếp xúc với những ai, đã đến mốc dịch tễ (nơi F0 từng đến) nào, tại mốc dịch tễ đó có những ai từng có mặt... rồi tự động chuyển thông tin về đội truy vết tại các địa phương liên quan. Quy trình này chỉ mất vài chục giây và hoàn toàn tự động thay vì nhân viên y tế mất thời gian gọi điện thông báo đến các nơi một cách thủ công. Đối mặt với COVID-19, làm chủ thời gian chính là điều kiện tiên quyết để dập tắt mầm mống của dịch bệnh.

Không chỉ hỗ trợ truy vết thần tốc, sự “chỉ điểm” của hệ thống còn giúp việc khoanh vùng hiệu quả, giúp xác định rõ đối tượng đã tiếp xúc trực tiếp với F0 cần được cách ly, thay vì phải gom hết kiểu “bắt nhầm hơn bỏ sót”. Như vậy, giải pháp 5K+vaccine+công nghệ sẽ giúp Việt Nam có được cuộc sống bình thường mới.

"Khi một ca F0 vừa xuất hiện, ổ dịch khi đó chỉ mới vài ca cho đến vài chục ca, như các đốm lửa nhỏ. Mấu chốt của vấn đề sống chung với COVID là chúng ta cần lập tức phát hiện ra các ca F0 để truy vết, gom triệt để các F1, F2, không để các đốm lửa nhỏ bùng lên thành đám cháy lớn", ông Nguyễn Tử Quảng, Kiến trúc sư trưởng của Trung tâm cho biết.